Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Người dân miền Trung đặc biệt là Huế không còn xa lạ với món bún bò. Đối với du khách bún bò Huế nổi tiếng là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Khi nhìn vào tô bún bò Huế mọi người sẽ nghĩ rằng quy trình làm rất cầu kỳ phức tạp nhưng thực chất lại vô cùng dễ dàng. Cùng bắt tay ngay vào bếp theo công thức dưới đây nhé!
I- Vài nét về Bún Bò Huế
Món bún bò Huế chính là món ăn đặc trưng nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Cứ hễ nhắc đến Huế sẽ nhớ đến món bún bò. Không chỉ ở Huế mà khắp dải đất hình chữ S ai nơi nào cũng có với những công thức tùy thuộc khẩu vị.
Mỗi bát bún bò Huế chắc chắn sẽ có thịt bò ngoài ra còn có cả thịt heo. Điểm đặc trưng món ăn chính là hương vị chủ yếu là ở vị cay nồng, mùi sả đặc trưng của nước lèo có nêm thêm vào mắm ruốc. Điểm nhấn của hương vị Huế không lẫn vào đâu được và nó cũng khiến người ăn cứ nhớ mãi về món ăn này.
Vài nét về bún bò Huế
Bài viết liên quan:
- Cách làm sinh tố xoài ngon bổ dưỡng cho mọi nhà
- Các món ăn ngon từ thịt heo dễ làm tại nhà
- 5 cách làm nước chấm gỏi cuốn ngon chuẩn vị
- Cách chế biến cá hồi ngon không tanh
II- Những nguyên liệu làm bún bò Huế
Số lượng nguyên liệu dành cho 4 người ăn. Bạn có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy vào nhu cầu và số lượng nha.
-
Chân giò heo 1 kg
-
Nạm bò 500gr
-
Bún sợi to 200 gr
-
Gồm huyết bò hoặc heo 1 tô ( không bắt buộc)
-
Dầu màu điều 3 muỗng canh
-
Sả 7 cây
-
Hành tây 2 củ
-
Tỏi 1 củ
-
Gừng 1 củ
-
Mắm ruốc 2 muỗng canh
-
Hành lá 1 ít
-
Giá đỗ 1 ít
-
Mùi tàu/húng quế 1 ít
-
Hoa chuối 1 ít
-
Chanh 1 trái
Nguyên liệu làm nên món bún bò Huế
III- Các bước để chế biến món Bún bò Huế chuẩn vị
3.1. Rửa sạch tất cả nguyên liệu
Tiến hành rửa sạch tất cả những nguyên liệu đã mua trước khi sơ chế. Vì hiện nay, một con số đáng báo động là tỷ lệ mắc bệnh ung thư do thực phẩm bẩn tại Việt Nam đang ngày một tăng cao, chiếm đến 35% các ca ung thư mới mỗi ngày. Chính vì vậy chúng ta cần đến thiết bị hỗ trợ để đảm bảo rằng thực phẩm được rửa sạch, an toàn - đó chính là máy rửa thực phẩm Ecomama.
Những ưu điểm của máy rửa thực phẩm Ecomama mang lại: Sẽ diệt tới 99,99% vi khuẩn có hại bằng công suất, tần số tối ưu, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Làm đứt gãy các liên kết hóa học trong các loại thuốc này, vô hiệu hóa tác hại xấu đến sức khỏe con người. Giảm tối đa lượng hoocmon tăng trưởng, kim loại nặng trong thực phẩm. Khiến thực phẩm tươi ngon hơn
3.2. Sơ chế thịt bò, giò heo
Đầu tiên bạn cho nước sôi vào nồi
Tiếp theo bạn hãy cho thêm vào nồi vài lát gừng tươi, ½ thìa muối. Khi nước sôi khoảng 2 phút thì vớt xương và giò heo đã được cho vào ban đầu ra để ráo nước.
Phần nước trong nồi luộc xương và giò heo vừa nãy, bạn cho bắp bò và nạm bò vào luộc tiếp. Cũng đợi nước sôi khoảng tầm 2 phút rồi vớt ra
Đối với những miếng thịt được vớt ra, hãy đem đi rửa với nước thật sạch. Những miếng thịt càng được sơ chế kỹ càng thì nước dùng càng trong và thơm ngon hơn.
Sơ chế thịt bò, giò heo
3.2 Hầm bò
Hoàn tất phần sơ chế, bạn đặt nồi to lên bếp, dùng sả lót dưới đáy nồi (sả được bó lại trong khâu sơ chế gia vị thơm). Đối với phần bắp bò, nam bò đã sơ chế cho vào nồi và đổ thêm 2l nước. Tiếp đến cho vào nồi 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 15gr đường phèn, nửa củ hành tây nướng, gừng nước và một miếng thơm (dứa) và hầm trong 25 phút.
Nếu sau 25 phút là hầm xong, bạn kiểm tra xem thịt đã mềm chưa. Những miếng thịt đã mềm, chín thì vớt thịt ra bát nước lạnh để thịt săn lại ngon hơn.
3.3 Hầm xương và giò heo
Để tạo ra được độ ngọt cho món ăn chính là bước hầm xương. Cho xương và giò heo vào hầm trong nồi khoảng 2,5l nước. Thêm vào 1 thìa muối, 20gr đường phèn, hành tây nước (nửa củ còn lại), hành tím nướng và gừng nướng, sả vào để nước lèo ngọt hơn, thơm hơn.
Bạn chú ý: Khi mở lửa lớn, đợi nước sôi thì vớt bọt để nước dùng trong, nhìn ngon hơn.
Hãy cho thêm thơm (dứa) vào nồi để tạo vị chua ngọt thanh thanh tự nhiên cho nước dùng khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa lại.
Tiến hành vớt giò heo ra bát nước lạnh khi hầm xông. Hãy cho phần xương heo và thơm, hành tây, xả vớt ra một bát riêng.
Hãy đổ chung hai nồi nước hầm giò heo và nước hầm bò vào một nồi.
3.4 Làm nước dùng
Đặc trưng chính là cho 80gr mắm ruốc Huế, nửa lít nước vào nồi khuấy tan rồi cho lên bếp nấu. Một lưu ý rằng khi mắm sôi lên thì giảm lửa và nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Tiến hành xào gia vị thơm. Bạn hãy cho dầu ăn vào chảo, hành tím, sả, tỏi băm xào lên cho thơm. Cho một muỗng canh ớt bột trộn đều để tạo vị cay khi các nguyên liệu đã chuyển màu vàng. Cho thêm hai muỗng dầu điều nếu muốn tạo màu đẹp hơn
Cho thêm 250ml nước mắm ruốc Huế vừa đun và phần gia vị vừa xào vào nồi nước cốt hầm heo và bò. Nêm nếm lại bằng 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thì đường phèn, 3 thìa nước mắm rồi khuấy đều lên.
Với những bước như vậy bạn đã có ngay một nồi nước lèo vô cùng thơm ngon.
3.5 Trình bày
Để trình bày một bát bún bò Huế đẹp thì bạn xắt nhỏ bắp bò, chả bò thành miếng, không quá dày không quá mỏng khoảng 5mm để vừa miệng hơn.
Sau đó hãy xếp bắp bò miếng, chả bò, nạm bò, móng heo lên bát bún tươi, thêm một ít hành lá, hành tây để bát bún nhìn bắt mắt hơn. Cuối cùng chan nước dùng đang sôi cho ngập bún. Nếu bạn ăn món bún bò Huế kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon bạn nhé.
IV- Thành phẩm
Thời tiết mùa thu hiện nay, vào buổi sáng mát mẻ hay se lạnh làm một tô bún bò Huế thơm ngon đậm đà cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời bằng.
Một sự hòa hợp tuyệt vời của vị ngọt thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của thịt nạm, chả cua thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chỉ cần nghĩ tới thôi đã cảm thấy mê man và thèm ngay một tô bún bò Huế.
Thành phẩm món bún bò Huế
V- Những tips hay để chọn mua thịt bò tươi ngon
Để có những lát thịt bò tươi ngon thì lúc lựa chọn phải quan sát thật kỹ
Một miếng thịt bò ngon sẽ là màu đỏ tươi, không mua những miếng có màu đó sẫm, quan sát phần mỡ phải có màu vàng nhạt.
Đối với những miếng thịt nhỏ và mềm, khi bạn ấn tay vào có độ dai đàn hồi tốt thì nên mua
Lưu ý rằng không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán.
Những miếng thịt đã được cắt sẵn có rất nhiều sán vì vậy bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ như vậy.
Các bạn vừa đọc xong bài viết về cách nấu bún bò Huế. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa tổng hợp và cung cấp đã giúp bạn và gia đình có thể nấu cho mình suất bún bò đậm vị.
VI- Máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA
Máy rửa hoa quả cho gia đình được tích hợp 2 công nghệ Siêu âm và Ozone, máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA không chỉ làm sạch sâu thực phẩm (thịt, hải sản, rau, quả, bộ đồ ăn và tiệt trùng bình sữa) mà còn diệt khuẩn, bảo quản thực phẩm và khử độc hiệu quả nhất.
Máy rửa thực phẩm siêu âm ECOMAMA EC-11 sử dụng tần số 40kHz để xử lý thực phẩm trong nước. Sự thối hỏng được trì hoãn và loại bỏ vi sinh vật khỏi thực phẩm.
Chất lượng , thành phần , kết cấu của thịt bò, thịt gà, cá tuyết, thịt lợn, sữa, rượu vang, các dung dịch đường và các loại …. đã được thẩm định nghiêm ngặt qua các thông số siêu âm.
Máy rửa thực phẩm có tốt không? Có nên mua máy rửa hoa quả?
- Sức mạnh vượt trội qua quá trình rửa cao hơn rất nhiều so với làm sạch thủ công
- Nhanh hơn 60 lần so với làm sạch bằng tay
- Loại bỏ mọi vết bẩn, sạch hơn nhiều so với bàn chải chà bằng tay
- Giảm thiểu được việc xử lý thủ công và các dụng cụ sắc bén gây ra làm tổn hại đến vật thể.
- Giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của vi khuẩn đến vật thể sau quá trình rửa
- Dễ dàng làm sạch những vị trí khó tẩy rửa như kẽ hở, rãnh, lỗ và khe nhỏ nhất của vật thể
- Sử dụng dải tần cao loại bỏ hơn 96% các chất bám bẩn và vi khuẩn ra khỏi vật thể
Máy rửa thực phẩm bằng sóng siêu âm có an toàn không?
Làm sạch siêu âm là một giao thức tiền khử trùng CDC / WHO được đề nghị. Vệ sinh là một quá trình quan trọng trước khi khử trùng. Đó là quy trình loại bỏ các mảnh vụn hữu cơ và vô cơ. Nếu các mảnh vụn có thể nhìn thấy không được loại bỏ, nó sẽ can thiệp sâu vào quá trình khử trùng và diệt khuẩn.
Trong quá trình xâm thực của sóng siêu âm, các bể siêu âm còn được sử dụng để loại bỏ các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tồn tại ra khỏi các sản phẩm nông nghiệp. Việc sử dụng sóng siêu âm đơn thuần sẽ không loại bỏ hết các hoá chất tồn dư trên vì phần còn lại này chúng có liên kết với các cấu tử trên bề mặt các loại trái cây, các sản phẩm nông nghiệp.
Năm 2015, Nakao Nomura và cộng sự đã kết hợp sử dụng tương hỗ sóng siêu âm với khí Ozone nhằm phân hủy các hợp chất có hại giúp cho sóng siêu âm loại bỏ tốt hơn các hóa chất. Kết quả thu được thật bất ngờ . Thuốc trừ sâu Ethion và Chlorpyrios tồn dư trên quả quýt và trái ớt được loại bỏ đáng kể, lên đến 75% các chất liên kết bề mặt của trái cây.
Giá máy rửa thực phẩm ECOMAMA.
Mức giá niêm yết 6.500.000đ được 95% khách hàng đã sử dụng sản phẩm đánh giá hợp lý. Đây không phải là mức giá phù hợp đại trà để ai cũng có thể mua được nhưng lại là một mức giá phù hợp với 1 công nghệ tối tân dành cho những người thực sự khao khát sở hữu một sản phẩm xuất sắc để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.
Ngoài ra, các khách hàng còn được hưởng các chương trình quà tặng, ưu đãi, giảm giá vô cùng hấp dẫn từ các đại lý của Ecomama Group.
Sản phẩm được bảo hành chính hãng 24 tháng và đổi 1 trong 30 ngày đầu sử dụng
Những cam kết về bảo hành của Ecomama Group một lần nữa khẳng định sự tự tin vào chất lượng sản phẩm.
Đến với Ecomama Group, các bạn không chỉ mua sản phẩm, mà còn được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, cùng hàng ngàn những phần quà hấp dẫn đầy bất ngờ vào những dịp đặc biệt.
>> Để kích hoạt bảo hành hãy làm theo Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm của ECOMAMA
Mua máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA EC-11 ở đâu?
Nếu muốn tìm mua máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama các bạn có thể liên hệ và mua sản phẩm trực tiếp tại các showroom
- Hà Nội: C14 - 34 Khu đô thị Geleximco, Hà Đông, Hà Nội
- TP.HCM: QQ3 Ba Vì, cư xá Bắc Hải, P.15, Q.10, Tp.HCM
hoặc mua online tại website www.ecomama.com.vn