Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Cách bảo quản rau muống đúng cách - Rau muống có sức sống mạnh mẽ, dễ dàng sinh trưởng ở nhiều môi trường khác nhau cả trên cạn, dưới nước hay những vùng đất ngập nước. Chính bởi vậy, rau muống đã trở thành món ăn quen thuộc không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt, đồng thời cũng có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại rau này. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ, protein, canxi, kẽm, sắt, phốt pho, vitamin C, B1,, B2 có trong rau muống cũng rất tốt cho sức khỏe và đề kháng của cơ thể. Vậy, cách bảo quản rau muống như thế nào để kéo dài thời gian sử dụng mà không làm mất đi dinh dưỡng?
Bảo quản rau muống như thế nào?
1- Cách bảo quản rau muống trong tủ lạnh
Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến bạn không thể thường xuyên đi chợ, hoặc thu hoạch một lượng lớn rau muống nhưng lại không thể dùng hết trong một ngày thì hãy thực hiện 03 bước để bảo quản rau tươi lâu hơn:
- Bước 1: Làm sạch rau muống, loại bỏ phần gốc già không ăn được và phần lá úa. Bởi nếu để lẫn phần lá úa hoặc rau dập nát thì chúng sẽ dễ dàng lây lan ra những phần rau khác khiến rau nhanh héo úa hoặc hư hỏng nhanh hơn.
Loại bỏ lá úa và phần gốc già
Lưu ý:Không cắt nhỏ rau để bảo quản bởi việc cắt nhỏ rau khi bỏ ra rửa sạch trước khi chế biến sẽ làm mất đi dưỡng chất quý. Hơn nữa, bề mặt tiếp xúc nhiều hơn cũng khiến quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, rau sẽ nhanh bị hỏng hơn. Không nên rửa rau rồi mới bảo quản bởi nếu không làm ráo hoàn toàn nước trước khi cho vào tủ lạnh rau có thể bị thối rữa, đông lạnh hư hại một cách nhanh chóng. Nếu rau bị bẩn bạn nên sử dụng giấy khô để làm sạch là tốt nhất.
- Bước 2: Chia rau thành từng phần vừa ăn để bảo quản. Như vậy, khi lấy ra sử dụng cũng tiện lợi hơn, lại không làm ảnh hưởng tới phần rau chưa sử dụng.
- Bước 3: Sử dụng giấy báo, giấy ăn bọc rau lại rồi bao quanh bên ngoài bằng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm. Giấy giúp thấm sạch lượng nước còn dư lại mà không làm rau bị thối rữa; túi zip mà màng bọc thực phẩm ngăn ngừa không khí bên ngoài tủ lạnh xâm nhập, đồng thời không làm rau bị khô.
Lưu ý: Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh phù hợp để bảo quản rau muống là từ 4 - 6oC; nhiệt độ này có thể hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sôi phát triển giúp rau được tươi lâu hơn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để bảo quản nhiều loại rau xanh hay củ quả khác đều rất hiệu quả.
>>> Đọc thêm: Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình
2- Cách bảo quản rau muống khi không có tủ lạnh
Đối với những gia đình chưa có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã hết chỗ trống để bảo quản rau thì có thể lựa chọn phương pháp “cắm hoa” để bảo quản rau muống. Sử dụng một chậu nước hoặc nồi nước nhỏ cắm phần gốc rau vào trong nước sẽ giúp rau giữ được nước và tươi lâu hơn dựa vào cơ chế hút và bay hơi nước ở thực vật. Phương pháp này có thể giúp bạn bảo quản rau muống tươi ngon trong khoảng 3 - 4 ngày. Tuy nhiên để phương pháp đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý 3 điểm sau:
- Lựa chọn rau mới, tươi không dập nát: Khi đi chợ hay siêu thị bạn hãy cố gắng chọn những bó rau mới, không bị dập nát.
- Không mua rau đã bảo quản tủ lạnh: Rau đã bảo quản tủ lạnh đã không còn tươi, khi bảo quản môi trường bên ngoài dễ gặp phải tình trạng úng, ứa hỏng.
- Đặt nơi thông thoáng: Đặt rau ở nơi thoáng mát, có nhiều ảnh sáng giúp rau được tươi lâu hơn, ngăn ngừa nấm mốc. Đồng thời không để chồng những loại rau khác nên dễ làm bẹp, ướt và úa rau.
- Không bảo quản chung với loại rau khác: Tuyệt đối không bảo quản chung với những loại rau khác bởi dễ lây nhiễm vi khuẩn. Hơn nữa, mỗi loại rau lại phù hợp với mực nước và phương thức bảo quản khác nhau.
Hãy để rau muống ở nơi thoáng mát
3- Các bí quyết bảo quản rau muống khác giúp rau tươi ngon lâu
Không rửa rau ngay sau thời điểm chọn
Một sô người thông thường làm sạch rau trước lúc cho vào tủ lạnh để thuận lợi khi dùng. Chính việc làm này lại làm cho đồ ăn nhanh chóng bị hư hại. Bởi chủ yếu đa số các tình huống rau được rửa sạch sẽ làm cho chu trình biến thành nấm mốc nhanh hơn bình thường.
Tình huống ví như rau bị bẩn thì bạn cũng có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau. Một mẹo có lợi để ngăn cản hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên phía trong hộp đựng rau. Miếng giấy này có khả năng thấm hút ẩm và giúp rau tránh bị thối rữa một cách tối ưu.
Dùi túi ni lông để bọc đồ ăn
Độ ẩm của tủ lạnh thường vào khoảng 65%, trong khi đó phần lớn những loại rau tươi đều phải độ ẩm từ 80 trở lên. Do đấy, để ngăn chặn sự bốc hơi nước của thực phẩm cũng như rau tươi thì chúng ta nên cho chúng nó vào túi ni-lon. Một chú ý quan trọng đó là khi dùng túi ni-lon để đựng các túi rau là hãy chọn những mẫu túi làm từ chất liệu PP để bảo vệ cho mái ấm gia đình bạn.
Mua đúng nhiệt độ bảo quản ở bên trong tủ rét mướt
Việc chọn đúng nhiệt độ của tủ lạnh cũng là 1 trong cách xuất sắc để bảo vệ được rau tối ưu mà vẫn giữ lại được dinh dưỡng tối đa. Bạn nên gia hạn nhiệt độ từ 30 độ tới 40 độ. Lúc duy trì như vậy sẽ giúp đỡ suy giảm sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.
Bảo quản thức ăn nguyên vẹn
Cắt rau, hoa quả cho vào bên trong túi và bảo quản ở bên trong gầm tủ lạnh cực kỳ tiện lợi khi dùng. Dẫu thế điều này sẽ khiến mất đi hàm lượng đủ chất mang trong rau, không chỉ là vậy còn hỗ trợ kích thích sinh ra các chất có hại cho cơ thể, vì vậy nên để nguyên vẹn thực phẩm khỉ bảo quản, hạn chế sơ chế trước để vứt bỏ rễ bẩn.
Trên đây cách bảo quản rau muống, dù bảo quản rau bằng tủ lạnh hay không sử dụng tủ lạnh thì tốt nhất bạn cũng không nên mua quá nhiều rau muống, nên mua lượng vừa đủ để dễ bảo quản và còn thực hiện đổi bữa cho gia đình. Cố gắng không để ra quá lâu ngoài môi trường, nên sử dụng sớm bởi để quá lâu những dưỡng chất quý trong rau có thể giảm sút hoặc mất đi.
Khi bạn chuẩn bị chế biến rau muốn hay nhở rửa lại rau thật sạch, tuy nhiên nếu rửa bằng nước theo cách thông thường thì chưa chắc đã loại bỏ hết chất bẩn, hóa chất. Lời khuyên cho bạn nên sử dùng sản phẩm máy rửa rau quả của ECOMAMA.
Máy rửa hoa quả, thực phẩm, dụng cụ ăn uống Ecomama là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam, ứng dụng cả 2 công nghệ làm sạch thực phẩm hiện đại nhất đang được ứng dụng tại Đức, Hàn Quốc: Công nghệ sóng siêu âm cao tần và công nghệ Ozone tinh sạch giúp loại bỏ hóa chất, vi khuẩn có hại trong thực phẩm một cách nhanh chóng mà không làm biến dạng, biến chất của thực phẩm.
Với mẫu mã đẹp, thân thiện cho không gian bếp, dung tích lớn lên đến 11L, tích hợp thêm nhiều chức năng rửa đa dạng theo từng loại thực phẩm.
Thay vì phó thác sức khỏe của mình vào lương tâm của người cung cấp và kinh doanh, bạn hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng máy rửa thực phẩm Ecomama –một sản phẩm tích hợp đầy tiện lợi ,tiết kiệm thời gian với mẫu mã vô cùng thanh lịch , sang trọng cho căn bếp của bạn.