ECOMAMA chỉ sử dụng duy nhất thông tin sau đây, đã được đăng ký với cơ quan chức năng liên quan như: Quản lý Thị trường, Cục Sở Hữu Trí Tuệ, Bộ Công Thương, Chi Cục Thuế…
Sử dụng thớt khi nấu ăn vô cùng tiện dụng nhưng bạn cũng cần vệ sinh thớt thường xuyên và đúng cách để tránh nhiễm khuẩn từ thớt.
Thớt một trong những dụng cụ nấu ăn phổ biến có mặt trong mọi không gian nhà bếp dùng để thái, băm, chặt trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên nếu thớt không làm sạch thường xuyên, đúng cách thì thớt rất dễ bị nhiễm vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Chẳng hạn như lây nhiễm vi khuẩn E. coli từ thịt bò sống, thuốc trừ sâu từ các loại rau quả khi chúng tiếp xúc với mặt thớt trong quá trình chế biến.
Nếu không có điều kiện sử dụng sử dụng thớt riêng cho thịt động vật và rau củ, đặc biệt là cho thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh lấy nhiễm chéo thì bạn cần vệ sinh chúng thật kỹ trước khi sử dụng.
1. Vệ sinh thớt đúng cách
Vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Việc vệ sinh thớt sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian nếu như bạn biết áp dụng một trong những cách làm sạch thớt dưới đây.
1.1 Kết hợp chanh và muối
Chanh và muối là hai nguyên liệu có khả năng diệt khuẩn tốt, khử sạch được vết bẩn cũng như mùi hôi trên tấm thớt.
Bạn chỉ cần vắt một lượng nước cốt chanh vừa đủ lên bề mặt thớt, sau đó dùng muối rắc vào những chỗ có nước chanh. Tiếp theo, bạn lấy miếng chanh đã cắt chà đều lên bề mặt tấm thớt rồi rửa sạch thớt lại với nước và để nơi khô ráo là hoàn thành.
1.2 Giấm
Giấm được biết đến là nguyên liệu có chất tẩy rửa mạnh, khử trùng tốt và hiệu quả. Sau khi cắt thái xong, bạn hãy rót giấm lên cả hai mặt tấm thớt rồi dùng khăn giấy lau khô. Vi khuẩn trong tấm thớt sẽ được giảm đi đáng kể.
1.3 Xà phòng, nước rửa bát
Ngâm một chiếc khăn vào hỗn hợp xà phòng pha loãng với nước nóng. Sau đó dùng chiếc khăn đã ngâm lau sạch toàn bộ bề mặt tấm thớt. Lặp lại hành động này khoảng 3 lần rồi rửa với nước sạch.
Luôn đảm bảo lau khô bằng khăn sạch hoặc đem phơi khô để tránh môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển.
1.4 Baking soda
Nếu thớt của bạn bắt đầu có mùi hôi, hãy thử dùng hỗn hợp làm từ nước và baking soda để khử mùi. Tạo một lớp kem dày trên bảng và giữ nguyên một lúc. Rửa sạch baking soda và lấy khăn lau khô thớt. Mùi hôi sẽ biến mất.
2. Một số lưu ý khi sử dụng thớt
- Không sử dụng thớt gỗ đã bị vỡ hoặc nứt vì các rãnh nứt rất khó để làm sạch. Các vết nứt vỡ sẽ là nơi ẩn náu của vi khuẩn và có thể góp phần tạo ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất là nên thay thớt mới ngay lập tức.
- Tránh ấn dao quá mạnh khiến các vết dao hằn trên mặt thớt, tạo thành những khe hở cho vi khuẩn sống, đồng thời làm thớt nhanh cũ.
- Không cho thớt vào trong máy rửa bát trừ khi thớt được dán nhãn có thể sử dụng được cho máy rửa bát. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng máy rửa bát có thể làm lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thớt vào bát đũa.
- Không nên ngâm thớt trong nước. Thớt gỗ rất xốp và có thể bị ngấm nước khi ngâm trong nước, dẫn đến nứt vỡ và giảm thời gian sử dụng.
- Sau khi rửa xong nếu để thớt nằm ngang sẽ khiến cho nước thấm sâu vào thớt, thớt khó khô, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
- Khi thớt bị ố, ngả màu, bạn nên ngâm thớt trong giấm, nước cốt chanh trong vòng hai giờ, rửa sạch lại bằng nước rửa bát, tráng nước sôi để làm thớt sạch và mới lại, giúp kéo dài tuổi thọ của thớt.
- Khoảng từ 6 - 8 tháng, bạn nên thay thớt một lần.
Hi vọng với những gợi ý trên của Ecomama, bạn sẽ không còn lo lắng về việc vệ sinh thớt đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.