Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Nam đơn giản tại nhà

Viết bởi Viet trong . Đã đăng trong Bí quyết & mẹo vặt

Dựa trên 62 người đánh giá

Bạn đang tìm một món ăn hấp dẫn dành cho cả gia đình thì chắc hẳn không thể bỏ qua món sườn xào chua ngọt được. Đây là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt, bởi nguyên liệu dễ kiếm và hương vị lại rất thơm ngon. Nếu món sườn xào chua ngọt nấu theo kiểu miền Bắc đơn giản với các gia vị như hành khô, tỏi khô, giấm, đường… thì cách làm sườn xào chua ngọt miền nam lại thêm các loại rau củ đi kèm như hành tây, cà chua, ớt chuông…

Hãy cùng ECOMAMA tìm hiểu hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản ở 2 miền Nam - Bắc, để có được thành quả chuẩn vị nhất nhé!

I- Cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn miền Bắc

Đối với món sườn xào chua ngọt miền Bắc thì nguyên liệu khá đơn giản và dễ kiếm, không quá cầu kỳ ngay cả trong cách chế biến. Hãy lên danh sách nguyên liệu và cùng thực hiện ngay thôi.

  • - Nguyên liệu

  • - Sườn non: 500g

  • - Đường trắng: 5 muỗng canh

  • - Hành khô: 3 củ

  • - Tỏi: 1 củ

  • - Nước mắm ngon: 4 muỗng canh

  • - Giấm: 5 muỗng canh

  • - Tương ớt: 4 muỗng canh

  • - Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

Nguyên liệu sườn xào chua ngọt miền Bắc

Cách làm

  • Bước 1: sơ chế sườn

Sườn sau khi mua về bạn đem rửa sạch, chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt miếng vừa ăn, không nên chặt quá dài sẽ khó ăn và không đẹp mắt. Có thể dùng dùng máy rửa thực phẩm Ecomama để công việc sơ chế nhanh và thuận tiện hơn, loại bỏ sạch chất bẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cho nồi lên bếp đun sôi nước và cho thêm chút muối, khi nước sôi thì cho sườn vào chần sơ, như vậy sẽ giúp loại bỏ được bụi bẩn và mùi hôi của miếng sườn. Nếu mua được sườn tại địa chỉ uy tín, thì bạn chỉ cần rửa sạch và bóp muối là miếng sườn cũng đã thơm ngon rồi. 

sơ chế sườn xào chua ngọt miền bắc

  • Bước 2: pha nước sốt

Nước sốt sườn xào cũng là điểm mấu chốt quyết định độ ngon của món ăn. Chuẩn bị 5 thìa đường, 4 thìa mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước đun sôi để nguội, 4 thìa tương ớt. Bạn có thể thay thế tương ớt bằng ớt băm, nhưng tương ớt sẽ tạo độ sệt và màu đỏ đẹp mắt hơn. Nếu bạn dùng ớt tươi, sườn không có màu đỏ đẹp mà là màu cánh gián tự nhiên của sườn chiên.

  • Bước 3: xào sườn

Đặt chảo lên bếp, đổ sườn vào xào thơm, cho 1 muỗng bột canh và chút nước để không bị cháy. Bạn không nên cho dầu, vì khi xào sườn sẽ tiết ra mỡ bạn cho thêm dầu sẽ bị ngấy. Đảo sơ qua khoảng 3 phút rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn, đậy vung và hạ lửa đun trong khoảng 15 phút cho sườn mềm. Sau 15 phút khi cạn nước, bạn đảo lại sườn và cho nước sốt vào đảo tiếp.

Bạn để nhỏ lửa đun thêm 3 phút nữa, rồi cho hành tỏi đã băm nhỏ và đảo đều. Lúc này sườn xào chua ngọt đã ngấm nước sốt và lên màu đẹp mắt, nêm nếm gia vị vừa ăn và bày ra đĩa.

nấu sườn xào chua ngọt miền bắc

 

  • Bước 4: Hoàn thành món ăn

Đổ sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với rau thơm, dưa leo và cà chua rồi ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm rau sống với món ăn này, như vậy có thể thấy cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền Bắc rất đơn giản, lại rất thơm ngon.

 

món sườn xào chua ngọt miền bắc

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm rau câu bánh flan nhiều lớp

II- Cách nấu sườn xào chua ngọt chuẩn vị miền Nam

Với cách nấu của miền Nam thì độ ngọt trong món ăn sẽ nhiều hơn, màu sắc hơn và cầu kỳ hơn trong cách chế biến so với cách nấu của miền Bắc 1 chút, nhưng cách nấu món sườn xào chua ngọt cũng khá dễ làm lại thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • - 400g sườn non

  • - ½ củ hành tây

  • - ½ ớt chuông các màu: đỏ, xanh, vàng

  • - ¼ trái thơm

  • - Rau thơm: ngò rí, tỏi băm, hành tím băm

  • - Lòng trắng trứng, tương cà, bột năng.

  • - Gia vị: giấm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, đường...

nguyên liệu sườn xào chua ngọt miền nam

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế

Sườn heo bạn rửa sạch, chẻ dọc và chặt khúc khoảng 4cm vừa ăn. Bạn nên chọn mua sườn có nhiều nạc và sụn giòn, ít mỡ. Cho sườn vào chần sơ cùng ít muối để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi của sườn, sau đó rửa lại sườn với nước sạch và để ráo.

Hành tây, ớt chuông rửa sạch rồi cắt vuông khoảng 3cm. Ngò rí rửa sạch cắt khúc khoảng 1cm, thơm gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.

sơ chế sườn xào chua ngọt miền nam

  • Bước 2: Ướp sườn

Cho sườn đã ráo nước vào âu hoặc tô lớn ướp cùng 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe hạt tiêu, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hành tím và một chút nước tương. Để sườn không bị khô khi chiên, ta cho thêm hỗn hợp lòng trắng trứng và bột năng.

Bột năng có tác dụng giúp sườn khi chiên vẫn giữ được độ ngọt, lòng trắng trứng giúp làm mềm phần thịt sườn.

  • Bước 3: Chiên sườn

Sau khi đã sơ chế và ướp sườn xong, bước tiếp theo trong cách nấu sườn xào chua ngọt miền Nam chính là chiên sườn, bạn đổ dầu ăn vào chảo và chiên vàng sườn. Lưu ý khi chiên nên để lửa vừa, chỉ cần chiên sườn sao cho xém cạnh thì tắt bếp, không nên chiên quá kỹ sẽ khiến sườn bị cháy và khô.

 

nấu sườn xào chua ngọt miền nam

 

  • Bước 4: Làm nước sốt, xào ớt chuông cùng hành tây và quả thơm

Để làm được nước sốt chuẩn vị thì bạn cần chuẩn bị 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút nước, tương cà sau đó trộn đều hỗn hợp.

Bạn cho chút dầu vào chảo làm nóng, sau đó cho hành tây, ớt chuông, thơm đã cắt miếng vào chảo và đảo đều. Lưu ý chỉ xào hành tây, thơm, ớt chuông và thơm chín tới không xào quá nát rồi đổ ra tô.

  • Bước 5: Xào sườn

Bạn phi thơm tỏi băm, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vừa làm vào xào chung với sườn chiên. Khi xào sườn bạn chỉ xào lửa vừa trong khoảng 5 phút để sườn thấm gia vị. Tới khi nước sốt đã phủ đều khắp miếng sườn thì bỏ ớt chuông, hành tây, thơm vừa xào vào rồi đảo đều đến khi tất cả các nguyên liệu đã ngấm gia vị là bạn có thể tắt bếp.

hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền nam

 

  • Bước 6: Hoàn thành món ăn

Đối với món sườn xào chua ngọt này đã có đầy đủ màu sắc từ rau củ nên bạn chỉ cần cho ra đĩa, trang trí thêm chút ngò rí cùng hạt tiêu là món ăn đã hoàn thành. Như vậy là bạn đã làm xong món ăn, giờ thì đã có thể thưởng thức được rồi. Nên ăn khi còn nóng với bún hoặc cơm, như vậy bạn sẽ cảm nhận được hết độ ngon của món ăn.

món sườn xào chua ngọt miền nam

III- Bí quyết để cách nấu sườn xào chua ngọt ngon tuyệt

  • - Khi chọn sườn non, bạn nên chọn những miếng có xương nhỏ, phần sụn nhiều và thịt còn mới, ngửi không có mùi hôi, thịt không bị đen hay sậm màu. 

  • - Dùng tay ấn nhẹ vào miếng sườn, thấy có độ đàn hồi là thịt sườn ngon.

  • - Bạn có thể rửa sườn non trong nước nóng có pha chút muối và giấm để loại bỏ chất bẩn cùng phần máu bầm sót lại ở trong thịt.

  • - Luộc sườn chín tới để sườn không mất đi độ ngọt tự nhiên và đây là cách giữ miếng sườn mềm, không bị khô.

  • - Bạn có thể cho thêm chút nước trong quá lúc xào để thịt được thấm vị hơn và ngon hơn.

  • - Bạn cần thực hiện đúng tỷ lệ nước sốt để món sườn xào chua ngọt được đậm đà hơn.

  • - Lưu ý khi xào rau củ bạn nên xào lửa lớn trong 1-2 phút, để rau củ chín tới không bị ra nước. Sau khi cho sườn vào thì hạ nhỏ lửa để sườn và rau củ hòa quyện.

Bạn cũng có thể sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama để rửa sườn mà không mất quá nhiều công đoạn, bởi máy giúp loại bỏ tới 99,99% các chất bụi bẩn hay gây hại cho sức khỏe, lại sạch hơn cả các phương pháp rửa truyền thống như rửa nước muối, giấm hay chần sơ qua nước nóng. Không những vậy, khi sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama này còn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật cho gia đình, vì máy giúp rửa sạch tất cả các thực phẩm từ rau củ, hoa quả, thịt, cá, tôm… đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị dập nát, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, giúp cơ thể khỏe với sức đề kháng tăng cao.

Như vậy có thể thấy, cách nấu sườn xào chua ngọt khá đơn giản và chuẩn vị dù miền Nam hay Bắc. Hi vọng với hướng dẫn của Ecomama trên đây, bạn đã có thể tự nấu cho gia đình mình một món ăn thơm ngon, đậm đà lại cực kỳ đưa cơm rồi phải không. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu

Thật là khó để cưỡng lại vị ngon giòn bùi của bánh xèo Nam Bộ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức chúng tại nhà do chính tay bạn chế biến phải không nào.

9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.