Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Viết bởi Admin trong . Đã đăng trong Tin tức

Dựa trên 62 người đánh giá

Rau xanh là thực phẩm được khuyến khích sử dụng hàng ngày, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để tốt cho quá trình điều trị? Hãy cùng Ecomama tìm hiểu các loại rau tốt cho dạ dày dưới đây.

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Trào ngược dạ dày nên bổ sung các loại rau có chứa khoáng chất, vitamin tốt cho cơ thể và có thể bảo vệ dạ dày trước sự tấn công của axit dịch vị. Một số loại rau người bệnh nên sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày là:

Rau cải bẹ xanh

Trong rau cải bẹ xanh có thành phần khoáng chất tốt cho dạ dày như: các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotinic, albumin, carotene, chất xơ,… Đây là các chất góp phần hạn chế tình trạng tiết dịch vị trong dạ dày, từ đó giảm nhanh các triệu chứng bệnh trào ngược. Chưa kể, rau cải bẹ xanh giúp ổn định hệ tiêu hóa, chữa chứng khó tiêu, hạn chế tình trạng tăng tiết axit, kích thích đường ruột, phòng ngừa tình trạng xuất huyết dạ dày,…

Cải bẹ xanh chữa bệnh mùa lạnh, bạn đã biết?

Lá mơ

Lá mơ là vị thuốc Đông y có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm đau,… Bên cạnh đó, Đông y ghi nhận, lá mơ có tác dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng tăng axit dạ dày. 

Lá mơ có mùi nồng nên kén chọn người ăn nhưng đây loại rau này rất bổ dưỡng. Thành phần chính trong lá mơ là vitamin C, carotene, tinh dầu, và các protein có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng sưng viêm, giảm trào ngược dịch vị. Vì vậy, để điều trị bệnh trào ngược người bệnh có thể nhai lá mơ sống.

 

Lá mơ lông chữa bệnh đường ruột và những lưu ý khi sử dụng

Rau mùi tây

Rau mùi tây có mùi vị có thể khiến nhiều người khó chịu nhưng đây là loại rau có giá trị dưỡng chất tốt. Trong rau mùi tây có thành phần dinh dưỡng đa dạng, gồm các loại vitamin A, B, C, khoáng chất photpho, sắt, canxi, kali,… Đây là các chất có tác dụng giúp loại bỏ các axit dư thừa trong dạ dày.

Bên cạnh đó, lại rau này có chứa thành phần kháng viêm tự nhiên nên có thể giảm đau ở dạ dày và ruột hiệu quả. Từ đó giúp cải thiện các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu của bệnh trào ngược dạ dày. 

Loại thực phẩm này cũng góp phần làm tăng cảm giác ngon miệng nếu người bệnh thường xuyên buồn nôn và chán ăn. Đặc biệt hàm lượng sắt cao nên khi sử dụng thường xuyên có thể hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu và phòng ngừa xuất huyết dạ dày.

 

Rau mùi tây là gì? Công dụng, Cách phân biệt mùi tây và mùi ta

Rau bắp cải

Bắp cải là một loại rau phổ biến không chỉ vì dễ chế biến, dễ nấu mà đây còn là loại rau rất tốt cho sức khỏe.

Trong rau bắp cải có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin C, B6, canxi, kali,… Các chất này có tác dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày, làm lành vết loét ở niêm mạc rất tốt. Đặc biệt, sử dụng bắp cải thường xuyên sẽ làm giảm axit trong dạ dày và cải thiện triệu chứng buồn nôn, nôn.

 

Nước ép từ cải bắp giúp hỗ trợ làm lành ổ loét đường tiêu hóa

Cải bó xôi

Cải bó xôi (rau chân vịt) là loại rau chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Đây là các chất rất tốt cho cơ thể đặc biệt là những trường hợp bị trào ngược dạ dày.

Bên cạnh đó, rau cải bó xôi cung cấp các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của axit dịch vị, có tác dụng hỗ trợ làm lành các vết loét trong dạ dày và cải thiện sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, chất axit folic có trong thực phẩm này rất có lợi cho não bộ, cải thiện trí nhớ và điều hòa huyết áp, giảm stress hiệu quả.

 

Lợi ích sức khỏe của cải bó xôi

Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau xanh được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày. Thành phần chính của loại rau xanh này là: chất xơ, vitamin A, C và các khoáng chất có lợi khác. 

Mồng tơi là loại rau tốt cho người bị trào ngược dạ dày vì trong thành phần có ít calo và chất béo, có chứa chất chống oxy hóa giúp làm lành các ổ viêm và giảm các cơn đau dạ dày. 

Lượng chất nhầy có trong mồng tơi cũng giúp kích thích nhu động ruột, từ đó giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Loại rau này có tính mát nên giúp cân bằng axit dạ dày và cải thiện được triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua do trào ngược gây ra.

 

Rau mồng tơi - Vị thuốc thanh nhiệt - Báo Khánh Hòa điện tử

Rau xà lách

Xà lách tuy không có thành phần dưỡng chất đa dạng nhưng tỷ lệ chất xơ cao, cùng các khoáng chất, protein nên có thể kích thích hoạt động nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, đây là loại rau có tác dụng giúp phòng ngừa chứng táo bón, giúp thải độc, giảm cân, phòng bệnh ung thư.Tuy nhiên, nếu người bệnh đang gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc kiết lỵ thì không nên dùng loại rau này.

 

Xà lách - Chương trình rau bình ổn giá

Cách chế biến rau tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Rau xanh rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể làm chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Sau đây là một số cách sử dụng rau xanh cho người bị trào ngược mang lại hiệu quả tốt nhất:

Khi lựa chọn rau cần sử dụng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng và trước khi chế biến cần rửa sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và các loại vi khuẩn.

Các món ăn nên chế biến kĩ, không nên sử dụng rau củ sống, cứng khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải và làm gia tăng tình trạng bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ dạ dày tốt nhất, người bệnh nên chế biến rau xanh thành các món luộc, hầm hoặc dùng làm nước ép. Cần hạn chế các món chiên xào có nhiều dầu mỡ và gia vị gây kích thích dạ dày, là tăng tình trạng trào ngược axit.

Không nên ăn quá nhiều rau sống vì có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và trứng giun gây hại cho dạ dày. 

Không nên sử dụng rau củ muối chua, cách chế biến này giúp tăng cảm giác ngon miệng nhưng cực kỳ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Các loại đồ ăn này có thể làm tăng axit, tăng trào ngược axit dịch vị lên thực quản gây khó chịu cho người bệnh.

Cần bổ sung các loại rau củ quả có màu xanh, có nhiều nước để hỗ trợ hoạt động dạ dày và không gây táo bón cho người bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh sử dụng các thực phẩm chua có chứa nhiều axit như cam, chanh, bưởi, xoài,… Các loại axit có trong loại quả này gây kích thích dịch vị và có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, người bệnh cần kiêng sử dụng đồ cay, đồ ngọt, các chất kích thích có hại khác như đồ uống có gas, rượu bia, cà phê,… Nếu sử dụng nhiều các loại chất này hàng ngày khiến gia tăng tình trạng tào ngược và nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày khác.

Kết luận

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Vì vậy bài viết trên đây đã tổng hợp và giới thiệu danh sách các loại rau khi bị trào ngược cần bổ sung. Các loại rau này có tác dụng điều hòa axit và giảm các triệu chứng trào ngược nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Mùa Hè Rực Rỡ với Hoa Quả Tươi Mát
Mùa Hè Rực Rỡ với Hoa Quả Tươi Mát
Mùa Hè Rực Rỡ với Hoa Quả Tươi Mát

Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả

Đậu Hà Lan: Một Lựa Chọn Thông Minh Cho Chế Độ Giảm Cân
Đậu Hà Lan: Một Lựa Chọn Thông Minh Cho Chế Độ Giảm Cân
Đậu Hà Lan: Một Lựa Chọn Thông Minh Cho Chế Độ Giảm Cân

Thêm đậu Hà Lan vào chế độ ăn hằng ngày không chỉ cung cấp nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa mà còn có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.

Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè.
Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè.
Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè.

Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè. Sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe và sự tươi mới! Khám phá cùng Ecomama để có một mùa hè sảng khoái và thần thái!"

Thông tin chính xác về CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ECOMAMA
Thông tin chính xác về CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ECOMAMA
Thông tin chính xác về CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ECOMAMA

ECOMAMA chỉ sử dụng duy nhất thông tin sau đây, đã được đăng ký với cơ quan chức năng liên quan như: Quản lý Thị trường, Cục Sở Hữu Trí Tuệ, Bộ Công Thương, Chi Cục Thuế…