Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.
Một trong những phàn nàn phổ biến nhất liên quan đến việc nấu nướng tại nhà, ngoài những tranh cãi về việc ai sẽ làm công việc rửa bát, là làm thế nào để loại bỏ mùi thức ăn còn sót lại và đặc biệt là cách khử mùi tanh của cá. Hãy làm theo những mẹo đơn giản sau đây để khử mùi tanh cho ngôi nhà thêm yên bình và dễ chịu.
1. Sơ chế cá đúng cách
Việc sơ chế cá đúng cách, không chỉ giúp các món ngon cá thêm thơm ngon, đậm đà mà còn giúp giảm thiểu mùi tanh của cá. Đầu tiên, bạn cần mổ bỏ lòng, cắt vây và mang cá, đánh sạch vảy và loại bỏ sạch màng đen trong bụng. Vì đây là các bộ phận mang mùi tanh nặng nhất trên cá, nếu không sơ chế kĩ, chúng sẽ khiến cho món ăn có mùi khó chịu.
Bạn có thể kết hợp thêm các cách bên dưới để tăng hiệu quả khử mùi.
>> Xem thêm: Cách chế biến cá hồi không tanh
2. Muối ăn
Muối ăn là cách khử mùi tanh trên cá được nhiều người sử dụng nhất hiện nay vì đây là một loại gia vị nhà nào cũng có. Bạn có thể pha một chút muối vào nước (cho nước hơi mặn là được) rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
3. Gừng
Gừng cũng là phương pháp hiệu quả để loại bỏ mùi tanh trên cá. Gừng bạn đem rửa sạch rồi đập nhỏ sau đó chà xát lên thân cá hoặc đem hòa ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút.
Gừng không chỉ hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn bằng cách ướp cá với gừng cắt sợi (hoặc băm nhuyễn) trong khoảng 30 phút.
4. Chanh và giấm
Chanh và giấm là những thay thế tuyệt vời cho những chất tẩy rửa thông thường. Chúng cũng là một bí quyết loại bỏ mùi tanh của cá hiệu quả.
Cho nước chanh hoặc giấm lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.
5. Nước vo gạo
Nước vo gạo có rất nhiều công dụng, một trong số đó là khử mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch, bạn có thể cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
6. Sữa tươi không đường
Khi bạn muốn khử mùi tanh cho món cá của mình bạn có thể dùng sữa tươi không đường. Cách làm: Bạn chỉ cần bỏ món cá sau khi làm sạch bạn có thêm ngâm qua sửa tươi 5-10 phút là có thể đem đi chiến biến. Khi ngâm cá vào sữa tươi giúp thịt cá mềm hơn và khử mùi tanh cũng hiệu quả, món ăn thêm đậm đà.
7. Rượu
Rượu trắng ngoại trừ là một thức uống yêu thích của các quý ông thì nó cũng là một trợ thủ đắc lực cho các chị em phụ nữ trong việc bếp núc. Rượu trắng không chỉ dùng để diệt khuẩn, nêm nếm, tăng hương vị,… cho món ăn mà còn giúp khử mùi tanh cá hiệu quả.
Bạn hãy pha loãng vài muỗng canh rượu vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5-7 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh là được.
8. Máy rửa thực phẩm
Hiện nay, máy rửa thực phẩm Ecomama cũng là biện pháp khử mùi tanh trên thịt cá được nhiều bà nội trợ sử dụng. Sử dụng chức năng rửa hải sản khoảng 5-10 phút là bạn có thể đem cá đi chế biến.
9. Gia vị
Một cách cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi cho cá, đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm để ướp khi chế biến cá như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu... Cách này không những khử mùi tanh của cá hiệu quả, mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.
Trên đây là tổng hợp một số bí quyết giúp bạn khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn còn có mẹo nào khác nữa thì hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!