Hướng dẫn cách xào măng tây với thịt bò ngon tại nhà

Viết bởi Do Viet Tuan trong . Đã đăng trong Bí quyết & mẹo vặt

Dựa trên 62 người đánh giá

Măng tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao khi kết hợp với thịt bò ngon ngọt sẽ mang tới cho gia đình bạn một món ăn ngon và lạ miệng. Cách xào măng tây với thịt bò ngon có các bước chế biến rất đơn giản, chỉ cần khéo léo một chút là bạn đã có thể nhanh chóng hoàn thiện một đĩa thịt bò xào măng tây ngon ngay tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào nấu nướng ngay thôi!

Măng tây có chứa nhiều chất đạm, xơ, chất béo, đường, acid amin cùng các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Chính vì thế, khi chế biến món măng tây xào thịt bò này bạn có thể làm theo nhiều cách, để mang lại những hương vị đa dạng cho món ăn mà không mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên.

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

I- Cách xào măng tây với thịt bò truyền thống

1. Nguyên liệu:

  • Thịt bò 200g

  • Măng tây 200g

  • Tỏi 1 củ

  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng canh muối biển để ngâm măng tây.

  • Rau thơm: hành lá, mùi ta…

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

2. Cách nấu măng tây

Bước 1: Sơ chế

* Măng tây

- Nên chọn ngọn măng thon nhỏ, có màu xanh non toàn cây không nên chọn những cây măng có gốc màu tím hoặc xơ, vì đó là măng già sẽ chỉ dùng được ít ngọn mà không ngọt.

- Cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt chéo miếng vừa ăn.

- Hành lá, mùi ta nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

* Thịt bò

Bạn thái mỏng cho vào tô, ướp cùng với gừng đập dập, đảo đều với muối, mì chính, tiêu. Sau đó cho thêm chút dầu ăn vào ướp cùng thịt bò đỡ dính vào nhau, thêm nữa sẽ giúp cho thịt mềm và tươi hơn.

Bước 2: Xào thịt bò và măng tây.

- Bạn cho vào chảo một chút dầu ăn, phi thơm tỏi và cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.

- Sau đó cho tiếp măng tây vào xào, nêm nếm gia vị. Để nhỏ lửa xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước thịt bò từ đĩa vào cho ngấm gia vị của bò.

- Khi măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa xào vào chảo, thêm hành và mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là tắt bếp.

- Cho ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên là đã thưởng thức được rồi.

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

3. Yêu cầu thành phẩm

- Thịt bò mềm không bị khô, măng tây thì giòn ngọt không bị chín quá lửa.

- Món ăn nhìn bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà.

4. Lưu ý

- Khi trần nước nóng xong thì nên bỏ măng tây vào nước đá lạnh để măng được xanh và có độ giòn ngon.

- Ướp thịt bò với 1 chút bột năng để thịt mềm và sánh hơn.

- Khi xào thịt bò nên để lửa to thì thịt sẽ không bị khô và dai.

>>> Đọc thêm:  Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Nam đơn giản tại nhà

II. Cách xào măng tây với thịt bò hương vị bắp

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò 200g

  • Măng tây 200g

  • Tỏi 1 củ

  • Gia vị: tiêu, nước mắm, bột bắp, dầu ăn…

  • Rau thơm: hành, ngò

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

2. Cách nấu

Bước 1: Sơ chế

*Thịt bò

- Bạn mang thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn để ngấm gia vị hơn.

- Ướp thịt bò với chút nước mắm, dầu hào, hạt tiêu và dầu ăn. Trộn đều và ướp trong 30 phút cho bò được ngấm đều gia vị.

Măng tây

- Bạn cắt khúc khoảng 5cm, tước bỏ phần xơ rồi chần qua với nước sôi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, sau đó đập dập.

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

Bước 2: Xào măng tây

- Bạn chuẩn bị chảo cho lên bếp, cho vào đó một chút dầu ăn để phi tỏi thật vàng. Sau đó bạn cho thịt bò vào đảo qua, cho tiếp măng tây vào đảo tiếp. 

- Lưu ý bạn nên xào thịt bò dưới lửa to để thịt được săn và mềm hơn.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

- Một nguyên liệu quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là bột bắp, các bạn cho ra bát và hòa với một chút nước. Sau đó vừa đảo vừa cho từ từ hỗn hợp bột bắp vào chảo, đảo khoảng 3-4 lượt rồi tắt bếp.

- Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm chút hạt tiêu để món ăn được dậy mùi hơn.

>>> Đọc thêm:  Hướng dẫn cách làm rau câu bánh flan nhiều lớp

III. Cách xào măng tây với thịt bò và cà rốt

1.Nguyên liệu

  • Thịt bò 200g

  • Măng tây 300g

  • Cà rốt 1 củ

  • Tỏi 3 tép

  • Hành tím 2 củ

  • Gia vị gồm có tiêu, hạt nêm, dầu ăn, muối…

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

2. Cách làm

- Bạn sơ chế thịt bò thật sạch sẽ, ướp cùng với hành tím băm, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm và một chút dầu ăn.

- Măng tây bạn cắt bỏ phần già, cứng rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn khoảng 4-5cm

- Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt thành từng khúc mỏng, dài khoảng 5-6cm.

- Đặt chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào phi thơm tỏi đã băm. Tiếp đến cho măng tây và cà rốt vào để xào chung, thêm chút nước vào chảo để nguyên liệu chín hơn mà không bị cháy khét.

- Sau khi thịt và măng đã mềm bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình, đảo đều để không bị cháy. Một lưu ý nhỏ khi xào rau bạn nên để lửa lớn.

- Khi măng tây và cà rốt đã chín bạn cho thịt bò vào để xào cùng, đến khi chín thịt thì tắt bếp. Bạn nên xào lửa to và không nên xào quá lâu, để tránh tình trạng thịt bò bị dai.

huong-dan-cach-xao-mang-tay-voi-thit-bo-ngon-tai-nha

III. Một vài lưu ý khi làm món thịt bò xào măng tây

  • - Măng tây bạn nên chọn loại có ngọn và phần thân thẳng, khi cầm vào có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu khi bạn bẻ.

  • - Măng tây nên chọn loại có màu xanh tươi, nếu măng đã ngả vàng thì chính là măng đã bị héo. Nên kiểm tra phần ngọn măng, nếu ngọn măng mà có màu xanh đậm hoặc có màu tím nhạt thì cây măng còn tươi.

  • - Bạn có thể bỏ qua bước chần măng tây với nước sôi để tiết kiệm thời gian, nhưng việc này sẽ giúp màu của măng tây được giữ nguyên. Nếu xào trực tiếp thì măng tây sẽ không có màu đẹp và rất lâu chín.

  • - Thịt bò bạn nên chọn thịt có thớ màu đỏ tươi, sờ thấy mềm mềm, mỡ có màu trắng. Nếu thịt có thớ to, màu đỏ tím, mỡ màu xam xám thì là thịt bò già.

  • - Thịt bò nên chọn mua phần thịt nạc mềm, để món ăn được ngon nhất và không hề bị dai.

  • - Khi xào thịt bò nên để lửa to để bò chín nhanh và vẫn giữ được độ mềm, ngọt. Nếu bạn xào thịt quá lâu thì thịt bò sẽ bị dai và mất đi dinh dưỡng.

  • - Có thể dùng một ít dầu mè để tạo thêm độ thơm và ngậy hơn cho món ăn.

Mách nhỏ cho bạn, để chế biến được món thịt bò xào măng tây thơm ngon đúng vị bạn có thể sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama. Đây là dòng máy rửa đa năng từ rau củ quả, thịt, cá, tôm, hoa quả… với chế độ diệt tới 99,99% vi khuẩn, chất gây hại cho cơ thể, mà lại không bị dập nát thực phẩm. Nhờ vậy, mà bạn có thể rút ngắn thời gian sơ chế thịt bò, rau củ xào chung mà lại đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, mang tới hương vị chuẩn của món ăn.

Măng tây xào thịt bò là một món ăn vô cùng dinh dưỡng, nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến lại khá nhanh chóng. Vào những ngày bận bịu, bạn có thể làm món ăn này dành tặng cho cả gia đình, vừa tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hy vọng, với những công thức cách xào măng tây với thịt bò trên đây, sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú và đa dạng, lại lạ miệng hấp dẫn với trẻ.

Bài viết liên quan

Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu

Thật là khó để cưỡng lại vị ngon giòn bùi của bánh xèo Nam Bộ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức chúng tại nhà do chính tay bạn chế biến phải không nào.

9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.