Cách chế biến cá hồi ngon không tanh

Viết bởi Do Viet Tuan trong . Đã đăng trong Bí quyết & mẹo vặt

Dựa trên 62 người đánh giá

Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, mang tới cho cơ thể nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách chế biến cá hồi không tanh là một bí quyết mà không phải ai cũng biết. Mặc dù cách làm không khó, nhưng phải đúng cách để cá khi chế biến xong vẫn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến cá hồi không tanh, cũng như cách bảo quản cá hồi đúng cách và luôn tươi ngon.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

I- Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  1. Cá hồi tươi sống nguyên con

  • Phần mắt cá trong, không bị đục hay ngả sang màu khác thì đó là cá tươi. Nếu cá có phần mắt bị lõm xuống là cá đã không còn tươi ngon nữa.

  • Phần thân cá phải đảm bảo được độ sáng và bóng của da, da áp sát vào thân, không bị bong hay trầy xước để chắc rằng cá vẫn còn tươi.

  • Mang cá phải giữ được màu đỏ tươi, không bị rách hay chuyển màu thì con cá đó vẫn còn tươi. Không nên mua cá mà phần mang cá đã bị chuyển màu sẫm, đó là cá đã bị ươn.

  • Cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng, không bị mùi hôi hay mùi hóa chất, đảm bảo màu sắc tươi mới không xỉn màu, thịt cá có độ đàn hồi nhất định.

  • Phần đuôi cá, bạn cầm lên và lắc mạnh để kiểm tra độ chắc của xương sống cá. Nếu phần đuôi cá khi uốn cong không có vết nhăn, cầm chắc tay thì con cá đó còn tươi. 

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Xem thêm: Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Nam đơn giản tại nhà

  1. Cá hồi phi lê

  • Đối với cá hồi được phi lê sẵn bạn nên chọn thịt cá tươi có màu hồng hay cam, nếu thịt bị chuyển màu là cá đã bị ươn không còn tươi.

  • Phần thịt cá khi ấn tay phải có độ đàn hồi, các vết lõm do tay ấn phải nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì con cá đó mới là cá hồi tươi.

  • Bế mặt cá khô ráo, không bị ướt nhớt hay chảy dịch lạ, các vân mỡ trên các thớ thịt phải đều màu không đổi màu hoặc có đốm nâu.

  • Thịt cá hồi phi lê tươi có mùi thơm đặc trưng của cá, không có mùi lạ hay mùi hóa chất nồng.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

II. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi.

Cá hồi thường có da trơn láng, thịt cá màu cam, cá cung cấp lượng lớn DHA và các nhóm vitamin, protein, chất sắt và đặc biệt là chất béo Omega-3.

Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, hỗ trợ việc giảm cân và làm đẹp da nhanh chóng.

III. Cách chế biến cá hồi không tanh đơn giản

  1. Cách sơ chế cá hồi nguyên con.

  • Dùng dao mổ phần bụng cá và tiến hành cắt bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá.

  • Dùng dao cắt xuôi chiều từ đầu xuống đuôi cá, dọc theo đường xương sống để lấy được hết thịt cá tránh lãng phí. Bạn nên cắt đều tay và nhẹ nhàng, giúp cho thịt cá được mịn đều và không đứt đoạn. 

  • Dùng dao xử lý sạch phần vẩy bên ngoài mình cá, nên đặt cá trên bề mặt phẳng và khô. Làm như vậy sẽ không bị trơn, cá không bị di chuyển và có không gian rộng để bạn sơ chế dễ dàng.

  • Sau khi đã phi lê một bên cá, dùng tay kéo căng miếng da cá lấy dao để loại bỏ phần da đi. Nên cắt từ phần đuôi cá đi lên bụng, như vậy thao tác sẽ dễ dàng hơn.

  • Dùng nhíp để gắp hết phần xương còn lẫn trong thịt, sau đó bạn có thể cắt cá thành từng miếng lớn nhỏ tùy theo sở thích và món ăn mà bạn chuẩn bị chế biến.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Mách nhỏ: phần da cá và vây bạn có thể sơ chế sạch rồi chế biến thành các món ăn hấp như da cá trứng muối, vây cá hồi chiên nước mắm rất hấp dẫn.

Xem thêm: Cách muối hành củ truyền thống ngon miệng và an toàn

  1. Cách khử mùi tanh của cá hồi

Cũng giống như những loại cá khác, cá hồi cũng có mùi tanh đặc trưng, nhưng làm sao để thưởng thức trọn vẹn được hương vị của món ăn thì bạn cần phải biết cách khử mùi tanh của cá hồi.

Cách 1: Sử dụng chanh

  • Chuẩn bị một chén/tô nước lọc rồi cho vào đó 2-3 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê muối ăn.

  • Cho cá hồi vào nước, đảo nhẹ tay rồi để ngâm khoảng 30 giây đến 1 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch. Bạn cũng có thể dùng vỏ chanh để chà và mát xa nhẹ nhàng phần thịt cá để cá được sạch hơn.

  • Cuối cùng rửa lại nước sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn sạch lau khô bề mặt cá là đã xong rồi. Các axit trong chanh sẽ khử mùi tanh của cá hồi cực hiệu quả.

Lưu ý nhỏ: với cách làm này bạn không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh, vì có thể làm thay đổi mùi vị của cá hồi.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Cách 2: Sử dụng sữa tươi

  • Một cách khử mùi tanh hiệu quả mà bạn có thể làm đó là dùng sữa tươi, bạn chỉ cần cho phần thịt cá vào một cái tô, rồi đổ sữa tươi vào tô cho ngập hết phần thịt cá.

  • Ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Các hợp chất trong sữa sẽ giúp cá hồi mất đi mùi tanh nhanh chóng và giúp cho thịt cá tăng thêm hương vị.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Cách 3: Sử dụng rượu và gừng

  • Chuẩn bị một ít gừng băm nhuyễn, sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào (nếu không có rượu có thể thay thế bằng giấm gạo)

  • Cho cá hồi vào tô hỗn hợp bạn vừa pha từ gừng và rượu, bạn có thể cho thêm một ít nước sạch để ngập hết phần cá.

  • Ngâm cá trong hỗn hợp rượu gừng khoảng 7-10 phút, sau đó rửa sạch với nước và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau rồi.

Cách 4: Sử dụng máy rửa thực phẩm

Đây là cách hiệu quả và khá an toàn, máy rửa thực phẩm sử dụng công nghệ sóng siêu âm và sục ozone loại bỏ mùi tanh, không những vậy mà còn loại bỏ những vi khuẩn có hại trong cá hồi. Vì vậy cá hồi được rửa sạch sẽ, tươi ngon, an toàn.

IV. Cách bảo quản và rã đông cá hồi nhanh chóng, đơn giản

Cách bảo quản cá hồi tại nhà nhanh chóng

  • Sơ chế thật sạch cá, có thể rửa bằng nước muối loãng để cá được sạch hơn và bảo quản được lâu hơn.

  • Xoa một chút muối lên bề mặt của cá để tránh được vi khuẩn và giữ được các dưỡng chất vốn có của cá.

  • Cho vào túi bóng dùng để cấp đông và cho cá vào tủ lạnh, quá trình này cần được giữ liên tục tránh bị gián đoạn để đảm bảo độ tươi ngon của cá cũng như an toàn thực phẩm.

  • Cách rã đông cá hồi đúng cách

Cách 1: sử dụng tủ lạnh.

  • Bạn lấy cá khỏi tủ đông ra môi trường bên ngoài khoảng 12 tiếng trước khi chế biến.

  • Dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm sau đó quấn kín quanh miếng cá, giúp tránh được vi khuẩn xâm nhập sẽ gây hỏng cá.

  • Cho cá vào tô rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C, bạn nên để cá hồi xa các loại thực phẩm khác tránh bị ám mùi lẫn nhau.

  • Sau một khoảng thời gian bạn thấy miếng cá mềm thì có thể lấy ra và chế biến.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Cách 2: sử dụng nước lạnh.

  • Bạn lấy cá hồi từ tủ đông ra ngoài khoảng 30 phút, hoặc có thể lâu hơn tùy khối lượng cá.

  • Sau đó ngâm miếng cá vào tô hay chậu lớn, khoảng 30 phút bạn thay nước một lần. Đợi khi cá mềm là có thể đem đi chế biến rồi.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Cách 3: sử dụng lò vi sóng

  • Bạn lấy cá ra khỏi tủ đông, dùng giấy ăn quấn quanh miếng cá rồi đặt vào một cái đĩa thủy tinh. Lưu ý đĩa phải đủ lớn, để miếng cá không bị dư ra ngoài sẽ làm bẩn ra lò.

  • Cho cá vào lò vi sóng, để chế độ rã đông trên lò trong 4-5 phút, bạn dựa vào khối lượng cá để điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé.

  • Sau khoảng 2 phút bạn tắt lò, cẩn thận lật nhẹ mặt cá hồi và lại tiếp tục bật lò cho đến khi hết thời gian.

  • Cuối cùng lấy cá ra ngoài để nhiệt độ phòng cho tới khi cá mềm thì có thể tiến hành chế biến được rồi.

cach-che-bien-ca-hoi-ngon-khong-tanh

Những lưu ý khi rã đông cá hồi

  • Đối với cá hồi nguyên con thì khi kết thúc quá trình, bạn nên kiểm tra xem còn cục nước đá nào bên trong bụng cá hay không. Nếu còn thì bạn đem đi dội nước sạch để đá rơi ra hết là có thể chế biến.

  • Cá hồi sau khi được rã đông cần được chế biến ngày để tránh làm mất hương vị của cá và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

  • Không nên rã đông cá hồi bằng nước ấm hoặc nóng, tránh tình trạng cá không được rã đông hết lại mất đi mùi vị của cá, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

  • Tuyệt đối không được cấp đông lại đối với cá đã được rã đông, do điều kiện tại nhà không thể chuẩn như các cơ sở đông lạnh, đây cũng là nguyên nhân khiến thịt cá bị ung, mềm hỏng dù đã được đông lạnh trở lại.

  • Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên ghi lại ngày đóng gói trước khi bảo quản trong tủ đông, và chỉ nên dùng cá được đông lạnh không quá 2 tháng tính đến lúc bạn rã đông và sử dụng. 

Trên đây là cách chế biến cá hồi không tanh và bảo quản cá an toàn, nhanh chóng tại nhà mà mọi người có thể tham khảo để có một bữa cá ngon cho gia đình. Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể chế biến rất nhiều món ngon với cá hồi để cho các thành viên trong nhà mình thưởng thức. Hãy chế biến và bảo quản đúng cách để thực phẩm luôn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Bài viết liên quan

Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu

Thật là khó để cưỡng lại vị ngon giòn bùi của bánh xèo Nam Bộ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức chúng tại nhà do chính tay bạn chế biến phải không nào.

9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.