Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Thịt heo là loại thực phẩm xuất hiện trong hầu hết những bữa cơm của các gia đình, nhưng các chị em nội trợ lại không có nhiều ý tưởng khi chế biến các món từ thịt heo, khiến cho món ăn trở nên nhàm chán không hấp dẫn. Nhưng chỉ với những công thức siêu dễ làm dưới đây, bạn sẽ học được biến tấu các món ăn ngon từ thịt heo đa dạng mà lại đưa cơm.
Hãy cùng Ecomama tham khảo ngay các công thức chế biến thịt heo dưới đây nhé!
1. Thịt ba chỉ lắc sả tắc
Nguyên liệu:
-
Thịt ba chỉ
-
5 lá chanh
-
2 quả ớt
-
3 củ sả
-
3-4 quả quất (tắc)
-
Gia vị: nước mắm, bột canh, đường, ớt bột…
Cách làm:
-
Sơ chế thịt ba chỉ bằng muối sạch và để ráo nước, sả thái mỏng, quất thái lát, lá chanh thái sợi mỏng và ớt cắt lát mỏng.
-
Cho thịt ba chỉ lên chảo chiên vàng đều 2 mặt, khi thịt đã chín thì thái miếng vừa ăn và cho vào một hộp nhựa có nắp.
-
Cho vào hộp thịt 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, ½ thìa bột ớt, 1 thìa nước cốt quất bỏ hạt.
-
Sau đó cho lần lượt sả, quất, lá chanh và ớt đã chuẩn bị vào hộp thịt.
-
Sau cùng đậy nắp hộp lại và lắc đều lên, để tầm 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt là bạn đã có ngay một món ăn ngon rồi. Khi thưởng thức thịt có vị chua cay, ngọt và hương thơm của lá chanh cùng sả quất hòa quyện là món ăn thêm dậy vị.
2. Thịt heo kho tiêu
Thịt heo kho tiêu là một món ăn kèm với cơm nóng sẽ làm bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn hơn rất nhiều, mà nguyên liệu cùng cách làm rất dễ dàng mà bạn không mất nhiều thời gian để chế biến.
Nguyên liệu:
-
300g thịt (bạn có thể chọn theo sở thích của gia đình như thịt nạc, thịt ba chỉ đều ngon)
-
Hành tím, tỏi, ớt
-
Gia vị
Cách làm:
-
Sơ chế các nguyên liệu, hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch bỏ hạt và thái nhỏ.
-
Thịt rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ chất bụi bẩn đọng lại trong miếng thịt, sau đó để ráo nước và thái miếng nhỏ vừa ăn. Cho thêm 1 thìa hành tỏi, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe tiêu và một vài lát ớt vào thịt, trộn đều tất cả để thịt ngấm gia vị.
-
Đặt chảo lên bếp để làm nước hàng, bạn cho vào 3 thìa đường và để nhỏ lửa, đảo đề tay liên tục tới khi đường tan ra có màu nâu thì cho thêm 1 chén nước vào và khuấy đều rồi cho ra bát..
-
Cho thịt vào nồi đảo đều đến khi thịt săn lại khoảng 30 phút, cho tiếp nước hàng đã thắng vào nồi thịt heo để kho. Bạn chú ý để lửa vừa, đun tới khi nào phần nước thịt sánh lại, thịt săn và dậy mùi thơm thì rắc tiêu lên trên, đảo đều rồi cho thịt ra đĩa.
>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xào măng tây với thịt bò ngon tại nhà
3. Thịt heo bọc sả chiên giòn
Thịt heo thơm, vỏ thịt giòn giòn bên trong mềm thơm, món thịt heo bọc sả chiên giòn sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị khi lần đầu thưởng thức.
Nguyên liệu:
-
300g thịt heo xay nhuyễn
-
2 củ hành khô
-
1 củ tỏi
-
8-10 cây sả
-
1 thìa cà phê tiêu
-
1 thìa cà phê đường
-
Dầu ăn
-
1 thìa bột năng
-
1 thìa nước mắm
Cách làm:
-
Sơ chế các nguyên liệu, sả cắt gốc rửa sạch và băm nhỏ 1-2 củ sả, những củ còn lại để khúc dài sau đó đập dập nhẹ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Thịt rửa sạch và xay nhuyễn.
-
Thịt khi đã xay nhuyễn bạn cho thêm ít hành, tỏi, sả băm cùng chút đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột năng và dầu ăn. Trộn đều sau đó ướp trong vòng 20 phút.
-
Ướp xong tiến hành nặn chả, cho thịt vào lòng bàn tay sau đó cho cây sả vào giữa, nắm tròn thịt lại cho tới khi thịt bám chặt vào sả. Lưu ý không nên nặn chả quá to, vì khi chiên sẽ khó chín hơn.
-
Chiên cho chả chín vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu và bày ra đĩa trang trí cùng rau ngò.
4. Thịt ba chỉ quay giòn bì
Nguyên liệu:
-
500g thịt ba chỉ
-
Hành, tỏi băm nhuyễn
-
Gia vị: muối, giấm, dầu ăn, bột canh…
Cách làm:
-
Sơ chế thịt ba chỉ, rửa sạch với nước. Đun sôi nước kèm chút muối cho thịt ba chỉ vào luộc sơ khoảng 5 phút để loại bỏ chất bẩn.
-
Bạn lấy tăm nhọn hoặc dĩa để xăm lên phần bì, sau đó lấy giấy lau sạch phần nước chảy ra trong quá trình xăm để bì khô, lúc chiên sẽ không bị bắn dầu.
-
Bột canh, hành băm, tỏi băm trộn đều sau đó xát đều lên phần thịt. Phần da bạn quét đều một lớp dấm, sau đó bảo quản miếng thịt trong tủ lạnh khoảng vài tiếng để thịt được ngấm đều gia vị sẽ đậm đà hơn.
-
Sau vài tiếng bạn đặt chảo lên bếp, cho một dầu ăn và miếng thịt vào chiên. Phần bì chiên trước để vàng đều mới tiếp tục chiên tiếp phần thịt, khi miếng thịt chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để thịt nguội bớt rồi đem thái miếng vừa ăn, trang trí thêm với rau xà lách và ngò.
>> Xem thêm: Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Nam đơn giản tại nhà
5. Thịt heo măng hầm
Nguyên liệu:
-
6 dải thịt heo thái mỏng
-
1 hộp nấm ngọc chấm xám
-
1 cây măng
-
Dầu hào, mắm, muối, bột bắp, hành lá...
Cách làm:
-
Sơ chế măng, bạn gọt vỏ sau đó luộc chín, vớt ra ngâm với nước lạnh, thái miếng nhỏ hình chữ nhật. Nấm ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, bỏ gốc. Hành lá rửa sạch và cắt thành khúc.
-
Trải từng miếng thịt lên mặt phẳng, rắc chút bột bắp và gia vị, xếp lần lượt măng, nấm, hành lá vào sau đó cuộn tròn lại.
-
Cho dầu vào chảo, sau đó đặt từng miếng thịt đã được cuộn vào chảo, chiên tới khi vàng đều 2 mặt.
-
Hòa tan bột bắp và dầu hào vào 1 chén nhỏ rồi đổ vào chảo riêng, đun tới khi hỗn hợp sánh lại là được.
-
Xếp từng phần thịt cuộn đã chiên chín ra đĩa, đổ nước sốt lên trên và trang trí là đã có thể thưởng thức rồi.
6. Thịt heo xào lăn
Theo Ecomama, với cách làm đơn giản chỉ sau thịt luộc, thì thịt heo xào lăn là món ăn dễ làm lại thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-
300g thịt ba chỉ
-
4 củ sả
-
Ớt, tỏi, hành khô
-
Gia vị
Cách làm:
-
Sơ chế thịt ba chỉ, bạn rửa sạch sau đó để ráo và thái miếng mỏng cho vừa ăn. Sả bóc lớp ngoài và thái chéo mỏng.Ớt bổ dọc, bỏ hạt, thái chéo còn tỏi, hành bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
-
Ướp thịt với sả, ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu trong vòng 20 phút để thịt ngấm gia vị.
-
Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào đều tới khi thịt săn lại thì thêm ít muối cho vừa ăn. Tắt bếp, bày ra đĩa trang trí với ít hành, ngò để món ăn thêm hấp dẫn.
>> Xem thêm: Cách chế biến cá hồi ngon không tanh
7. Thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Nguyên liệu:
-
400g thịt ba chỉ
-
50g mắm ruốc
-
40g sả băm
-
1 trái ớt
-
1 củ hành tím
-
100g đường
-
1 thìa dầu ăn
Cách làm:
-
Sơ chế thịt ba chỉ, rửa sạch và thái lát nhỏ
-
Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan, thêm 2 thìa đường vào chén mắm ruốc, đảo đều.
-
Phi thơm hành khô trong chảo dầu, cho thêm sả băm và đảo đều. Khi sả, hành, ớt tỏa mùi thơm thì cho thịt vào xào. Khi thịt săn lại thì cho mắm ruốc vào đảo đều tay cho ngấm gia vị, để khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa để thưởng thức.
8. Thịt heo nướng mật ong
Với công thức của món thịt heo nướng mật ong từ Ecomama này thì gia đình bạn sẽ có một món ăn vô cùng tuyệt vời để cùng nhau thưởng thức:
Nguyên liệu:
-
500g thịt cổ
-
1 cây sả
-
4 tép tỏi
-
3 củ hành
-
1 cuốn cây rau mùi
-
2 thìa xì dầu
-
2 thìa nước mắm
-
2 thìa đường nâu
-
1 thìa nước cốt chanh
-
Mật ong
-
Lá chanh
-
Nước chấm (2 thìa nước cốt chanh, 1 quả ớt cắt khoanh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường nâu, 1 thìa nước)
Cách làm:
-
Sơ chế thịt rửa sạch, để ráo nước sau đó bọc khay nướng thịt lại với giấy bạc. Nên lưu ý, phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó mới cho thịt vào được.
-
Băm nhuyễn sả, ớt, lá chanh, hành tím và rau mùi
-
Ướp thịt với xì dầu, nước mắm, rượu gạo, đường nâu, nước cốt chanh, 1 phần sả, lá chanh, hành, rau mùi đã băm nhuyễn trong vòng 1 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
-
Nướng thịt trong vòng 8 phút, sau đó mở lò để lật thịt và nướng thêm 8 phút nữa.
-
Sau đó mở lò để phết đều mật ong lên miếng thịt, nướng tiếp tục thêm 2-3 phút nữa là được. Bày ra đĩa và trang trí, trộn đều gia vị trong nước chấm để ăn kèm là bạn đã có món ngon nức mũi, hấp dẫn dành cho gia đình.
9. Canh hoa chuối bung chân giò
Nguyên liệu:
-
Chân giò
-
Hoa chuối
-
Dầu ăn, hành khô, lá lốt, hành tươi, nước mắm…
Cách làm:
-
Chân giò bạn nên chọn phần ống rửa sạch và chặt thành khoanh tròn vừa ăn, trụng qua nước sôi để bớt hôi và lọc hết chất bẩn,
-
Cho dầu vào nồi áp sau đó phi thơm hành băm, cho chân giò vào xào săn. Nêm nếm 2 thìa nước mắm cho thơm rồi đậy vung hầm trong vòng 10 phút.
-
Hoa chuối non tước bỏ vỏ già, rửa sạch và thái sợi nhỏ
-
Khi chân giò đã nhừ thì mở vung cho thêm hoa chuối vào, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đậy lại đun lửa vừa cho tới khi hoa chuối chín mềm. Tắt bếp cho hành lá, lá lốt thái nhỏ vào là có thể đổ ra bát rồi.
-
Canh có vị béo ngậy của chân giò, vị hơi chát nhẹ và thơm bùi của hoa chuối làm cho món ăn không bị quá ngấy mỡ lại rất lạ miệng.
10. Canh đuôi heo hầm hạt sen
Nguyên liệu:
-
500g đuôi heo
-
Hạt sen, hành lá, hành khô, 1 củ cà rốt
-
Gia vị
Cách làm:
-
Đuôi heo đem rửa sạch chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi để bớt hôi và loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.
-
Lấy một lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho sôi, sau đó thêm chút muối, bột nêm và đuôi heo vào hầm. Trong lúc đó bạn nướng hành khô cho thơm rồi cho vào nồi xương hầm tiếp cho xương ra nước ngọt.
-
Cà rốt nạo sạch vỏ, tỉa hình hoa. Hành lá nhặt sạch thái khúc.
-
Khi đuôi heo đã gần chín mềm thì cho hạt sen và cà rốt vào, hầm tiếp để nguyên liệu được chín mềm. Nêm thêm chút nước mắm để món ăn thêm dậy vị, cho hành lá và tắt bếp.
-
Bày canh đuôi heo ra tô và rắc thêm chút tiêu để món ăn thêm dậy vị. Đây là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, lại thích hợp cho ngày hè oi nóng.
Trên đây là tổng hợp các món ăn ngon từ thịt heo của Ecomama, mà chị em có thể tham khảo để mâm cơm của gia đình mình thêm đa dạng và hấp dẫn. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian để làm, hy vọng sẽ là gợi ý tuyệt vời để chị em có thêm nhiều công thức “bỏ túi” biến hóa cho bữa cơm thêm thơm ngon. Chúc mọi người thành công!