Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Chúng ta thường nghe nói về ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E coli nhưng vi khuẩn E coli là gì? Ngộ độc thực phẩm do E Coli có nguy hiểm không? Cùng tham khảo nhé!
Vi khuẩn E coli là gì?
Vi khuẩn Escherichia Coli (E coli) hay còn gọi là trực khuẩn lỵ. Đây là một loại vi khuẩn gram âm sống trong đường tiêu hóa của người và động vật.
Vi khuẩn Escherichia Coli
Theo nghiên cứu, đa số dạng vi khuẩn e coli không những không gây hại tới sức khỏe, chúng còn góp phần làm cho sức khỏe ổn định hơn. Những dạng vi khuẩn như vậy được coi là hệ vi khuẩn có lợi, nhiệm vụ chính của chúng là giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, một vài loại vi khuẩn gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.
Mỗi năm trên thế giới lại có 150 triệu người mắc bệnh tả lỵ do vi khuẩn E Coli gây ra. Đây là loại vi khuẩn lây lan qua đường ăn uống nhất là từ các nguồn thực phẩm sống bẩn, chưa rửa sạch, đặc biệt là thịt bò nấu chưa chín.
Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn E. coli đường ruột có thể được điều trị tại nhà.
Việc nắm rõ thông tin về khuẩn E coli giúp chúng ta chủ động hơn và có những biện pháp phòng tránh cũng như xây dựng lối sống lành mạnh hơn, hạn chế tối đa mọi tác nhân gây bệnh.
Các thông tin liên quan đến vi khuẩn E Coli bạn cần biết
Dưới đây là thông tin về nguồn gốc, nơi sinh sống, các đường lây nhiễm của vi khuẩn E Coli:
Vi khuẩn E Coli sống ở đâu?
E Coli thường sống trong thực phẩm sống như thịt, cá,... bị nhiễm bẩn; các đồ uống chưa được tiệt trùng như bơ sữa. Các thực phẩm khi bị nhiễm khuẩn E Coli rất khó bị phát hiện vì mùi vị và màu sắc không hề thay đổi.
E Coli còn sống trong các nguồn nước ô nhiễm. Nguyên nhân là do phân người hay phân gia cầm, gia súc thải vào nguồn nước là nơi trú ngụ lý tưởng cho E Coli. Các nguồn nước từ sông, suối, ao, hồ, nước ngầm đều có nguy cơ bị nhiễm E Coli nếu chúng ta không khử khuẩn trước khi dùng để sinh hoạt và ăn uống thì sẽ bị ngộ độc khuẩn E Coli, gây tả lị, thương hàn, nhiễm trùng máu,....có thể dẫn đến tử vong.
Vi khuẩn E Coli lây lan qua những con đường nào?
- Thực phẩm không được nấu chín hoặc sơ chế chưa sạch là môi trường sinh sống của E Coli.
- Đồ dùng ăn uống không được khử khuẩn đúng cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn Ecoli.
- Các sản phẩm sữa, bơ,... chưa qua tiệt trùng mang mầm mống khuẩn E Coli cao
- Nguồn nước ô nhiễm chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhiễm khuẩn E Coli.
- Vi khuẩn E Coli có thể lây từ người sang người khi dùng chung dụng cụ ăn của người bị nhiễm hoặc tiếp xúc với cơ thể người nhiễm.
- Những người chăm sóc động vật, buôn bán, xẻ mổ động vật có thể bị nhiễm do tiếp xúc với các con vật nhiễm E Coli.
Xem thêm: Thực Phẩm Bẩn - Hiểm Họa Khôn Lường Đối Với Sức Khỏe
Vi khuẩn E coli thường gây bệnh cho những đối tượng nào?
Vi khuẩn có thể tấn công và gây bệnh với bất cứ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già, bởi vì sức khỏe của họ yếu hơn so với người trưởng thành bình thường. Chúng ta nên quan tâm và dành sự chăm sóc đặc biệt cho đối tượng này.
Trẻ nhỏ và người già là đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn e coli nhất
Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng, những người có hệ miễn dịch suy yếu nên cẩn trọng, bởi vì vi khuẩn e coli rất dễ tấn công và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Một số đối tượng suy yếu hệ miễn dịch đó là: bệnh nhân AIDS, bệnh nhân điều trị sau ghép tạng hoặc trị bệnh ung thư,…
Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như esomeprazole (Nexium), pantoprazole (protonix) thì hãy theo dõi sức khỏe thật cẩn thận. Bởi vì chúng có tác dụng làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công, đe dọa sức khỏe chúng ta.
Các triệu chứng khi nhiễm khuẩn E Coli
Khi bị nhiễm khuẩn E. coli, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau ba hoặc bốn ngày. Thời gian bệnh có thể kéo dài đến hơn một tuần tùy vào trình trạng của mỗi người. Các dấu hiệu nhận biết khi bị nhiễm E Coli rõ nhất là:
- Bị tiêu chảy ra máu
- Đau bụng âm ỉ, quặn thành cơn
- Nôn mửa
- Chán ăn
- Sốt
- Có thể đi tiểu ra máu với trường hợp nặng
- Cơ thể xanh xao, nhợt nhạt
- Dưới da xuất hiện vết bầm
Vi khuẩn E Coli là vi khuẩn nguy hiểm, những trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường ruột dẫn đến tử vong. Ngoài ra còn gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu, gây mất nước và suy thận.
Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn E Coli
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E Coli rất nguy hiểm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị và nhiều trường hợp nặng đã dẫn đến tử vong. Chúng ta chỉ có thể dùng thuốc để giảm các triệu chứng cho đến khi vi khuẩn được loại bỏ hết ra khỏi cơ thể. Chính vì mức độ nghiêm trọng của nó nên chúng ta cần phải có biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn E Coli.
Dưới đây là một số cách phòng chống hiệu quả:
- Làm sạch thức ăn: đặc biệt là các loại thịt tươi sống và rau củ quả trước khi chế biến. Bởi vì thịt động vật có thể bị nhiễm khuẩn E Coli và rau củ quả cũng có thể bị lây nhiễm do quá trình bón phân động vật, sử dụng nguồn nước nhiễm E Coli tưới rau.
Xem thêm: Phương pháp rửa rau củ quả đúng cách bạn nên biết
- Nấu chín thức ăn: nấu chín thịt tươi sống và rau củ quả ở nhiệt độ từ 70 độ C trở lên, hạn chế ăn các loại thịt tái sống.
- Vệ sinh các dụng cụ ăn uống thường xuyên
- Lọc nước dùng để nấu thực phẩm qua máy lọc, máy khử độc
- Sử dụng sữa hoặc thực phẩm từ sữa đúng hạn. Nên sử dụng các loại đã qua tiệt trùng.
- Thường xuyên rửa tay: rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Nên sử dụng dụng dung dịch rửa tay có diệt khuẩn.
Không sử dụng nước sông hồ chưa xử lí để sinh hoạt và ăn uống. Bởi vì nguồn nước này có thể chứa chất thải động vật hoặc con người là mầm mống gây bệnh E Coli.
Đặc biệt hiện nay máy rửa thực phẩm Ecomama cũng là giải pháp hiệu quả để đẩy lui vi khuẩn E coli.
Nhờ ứng dụng công nghệ sóng siêu âm cao tần và công nghệ Ozone tinh sạch tiên tiến tác động trực tiếp phá hủy kết cấu phân tử của các chất độc từ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật từ rau củ quả. Ngoài ra, chiếc máy còn có khả năng làm đứt gãy cấu trúc và hất văng vi khuẩn E Coli và các loại vi rút ra khỏi các loại thực phẩm tươi sống. Đảm bảo sạch, khử độc, khử khuẩn cho thực phẩm trước khi đưa vào chế biến mà không làm ảnh hưởng màu sắc, hương vị và thành phần phần dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.
Chứng nhận khử khuẩn E coli của máy rửa thực phẩm Ecomama
Khả năng loại bỏ vi khuẩn E Coli và các loại vi khuẩn khác của máy khử độc đa năng Ecomama đã được các chuyên gia kiểm nghiệm và công nhận. Chiếc máy có thiết kế tiện lợi với tính năng đa dạng, với chế độ khử khuẩn, làm sạch riêng biệt cho từng loại thực phẩm: rau ăn lá, củ, hoa quả, thịt sống, dụng cụ ăn uống hay dụng cụ nhà bếp và thậm chí là nước máy. Máy khử độc thực phẩm đa năng Ecomama thực sự là giải pháp lí tưởng cho các bà nội trợ trong việc phòng chống bệnh nhiễm khuẩn E Coli.
Trên đây là một số thông tin tổng hợp về vi khuẩn E coli, hi vọng các bạn có thêm thông tin để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình của mình.