Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Theo ước tính đã có hàng triệu người mỗi năm bị ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh về đường tiêu hóa. Ngạc nhiên hơn là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này đa số do vi khuẩn xâm nhập hoặc nhiễm độc thực phẩm gây nên. Chính vì lý do này, mỗi chúng ta hiểu và nắm được hướng dẫn rửa rau củ quả đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Nếu mỗi chúng ta đều hình thành thói quen làm sạch thức ăn trước khu tiêu thụ, sử dụng thì vấn đề ngộ độc thực phẩm sẽ hạn chế đáng kể. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi rửa rau bạn cần phải nắm được để đảm bảo an toàn cho cả nhà.
Hướng dẫn cách rửa rau củ, trái cây đúng cách an toàn cho sức khỏe
1. Phải rửa rau và trái cây bằng nước sạch
Dùng nước sạch để rửa và làm sạch trái cây và rau củ trước khi ăn là điều vô cùng cần thiết. Ngoài đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi những vi khuẩn có hại xâm nhập. Hành động này vô cùng cần thiết cho đối tượng bị mắc các bệnh liên quan tới đường ruột.
Phương pháp chung để rửa rau củ, trái cây bằng nước sạch như sau:
- Sản phẩm vỏ cứng: Trái cây có vỏ cứng hơn như táo, chanh và lê, cũng như các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải, có thể có lợi khi bằng một chiếc bàn chải lông mềm và sạch để loại bỏ cặn bã.
- Rau ăn lá: Rau bina, rau diếp, cải Thụy Sĩ, tỏi tây, và các loại rau họ cải như cải Brussels và cải ngọt nên cắt bỏ lớp ngoài cùng, sau đó nhúng ngập trong nước mát, vớt ra để ráo.
- Sản phẩm vỏ mềm: Bạn có thể làm sạch các loại quả mọng, nấm và các loại sản phẩm khác dễ bị hỏng bằng một dòng nước ổn định và dùng ngón tay ma sát nhẹ nhàng để loại bỏ chất bẩn.
2. Nên sử dụng máy rửa rau củ quả
Thay vì rửa rau quả theo cách thông thường thì sử dụng máy rửa rau quả hiện đang là xu hướng mới dần được các bà nội trợ yêu thích.
Rửa sạch rau củ, thực phẩm hiệu quả nhờ các công nghệ tiên tiến như tạo ion kiềm trong nước, sử dụng sóng siêu âm... có thể loại bỏ các mảng bám bẩn cứng đầu, hóa chất trên bề mặt củ quả nhanh chóng mà không hề làm hỏng thực phẩm hay làm biến dạng, biến chất thực phẩm.
Máy rửa thực phẩm Ecomama là dòng sản phẩm HOT nhất thị trường hiện nay. Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay được ứng dụng 2 công nghệ làm sạch thực phẩm hàng đầu đến từ Đức là: Ozone tinh sạch và sóng siêu âm cao tần. Sự kết hợp của 2 công nghệ này giúp giúp làm sạch thực phẩm lên đến 99,99%.
Máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama với giao diện sử dụng đơn giản với bảng điều khiển tự động bằng tiếng Việt, cài đặt sẵn 6 chế độ làm sạch: Rau, Quả, Thịt, Hải Sản, Bộ đồ ăn và Bình sữa. Sản phẩm vô cùng tiết kiệm điện năng khi chỉ tiêu tốn 65W/1h
Đặc điểm được ưu chuộng nhất của máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama là 6 chức năng làm sạch tách biệt cho từng loại thực phẩm. Mỗi phím cảm ứng đều được đặt sẵn thời gian làm sạch cho từng loại thực phẩm nhưng cũng rất dễ dàng để điều chỉnh thời gian đã cài sẵn.
>> Xem thêm: Máy rửa rau quả nào tốt?
3. Các phương pháp rửa rau quả không được khuyến khích
Một số người đã ủng hộ việc sử dụng xà phòng, giấm , nước chanh, hoặc thậm chí các chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy như một biện pháp bổ sung.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và an toàn thực phẩm, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), đặc biệt kêu gọi người tiêu dùng không nên nghe theo lời khuyên này.
Việc sử dụng những chất như vậy có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe hơn nữa và chúng không cần thiết để loại bỏ các chất cặn bã độc hại nhất ra khỏi sản phẩm. Ăn phải các hóa chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy có thể gây chết người và tuyệt đối không được dùng để làm sạch thực phẩm
Hơn nữa, các chất như nước chanh, giấm và nước rửa sản phẩm không được chứng minh là có hiệu quả làm sạch sản phẩm hơn nước thường - và thậm chí có thể để lại cặn bám trên thực phẩm.
Thường xuyên sử dụng rau củ, trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng
4. Một số khuyến nghị khi sử dụng trái cây, rau quả tươi
1. Rửa tay trong 20 giây bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi chuẩn bị sản phẩm tươi.
2. Nếu xảy ra tổn thương hoặc bầm tím trước khi ăn hoặc xử lý, hãy cắt bỏ những chỗ bị tổn thương hoặc bầm tím trước khi chế biến hoặc ăn.
3. Rửa sạch sản phẩm TRƯỚC KHI bạn gọt vỏ để bụi bẩn và vi khuẩn không truyền từ dao vào trái cây hoặc rau củ.
4. Nhẹ nhàng chà xát sản phẩm trong khi giữ dưới vòi nước thường. Không cần sử dụng xà phòng hoặc nước rửa sản phẩm.
5. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các sản phẩm cứng, chẳng hạn như dưa và dưa chuột.
6. Lau khô sản phẩm bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm thêm vi khuẩn có thể tồn tại.
7. Bỏ phần lá ngoài cùng của rau diếp hoặc bắp cải.
Trái cây và rau tươi cung cấp một số chất dinh dưỡng lành mạnh và nên tiếp tục ăn, miễn là thực hiện các phương pháp làm sạch an toàn. Hy vọng với những lưu ý khi rửa rau đảm bảo an toàn được Ecomama chia sẻ trên, bạn sẽ biết thêm về cách rửa rau, quả như thế nào cho hợp vệ sinh cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.