Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Rửa rau củ quả đúng cách trước khi ăn, chế biến là cách hiệu quả để hạn chế được những trường hợp ngộ độc thực phẩm do bụi bẩn, thuốc trừ sâu, hóa chất, chất kích thích, chất bảo quản... bám trên bề mặt thực phẩm.
Rau, củ quả là thứ chúng ta phải sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, mầm bệnh cao gây hại cho sức khỏe của chúng ta nếu không được rửa sạch đúng cách.
Xem thêm: >> Máy khử độc thực phẩm
Việc rửa rau củ quả trước khi chế biến sẽ hạn chế được những trường hợp ngộ độc thực phẩm do thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, với cách tẩy rửa với nước thông thường liệu có loại bỏ được các hóa chất độc hại?
Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng, rau củ quả khi rửa với nước vài lần sẽ loại bỏ các chất độc hại. Tuy nhiên, các vi khuẩn và hóa chất trong quá trình trồng và bảo quản rau củ vẫn tồn tại thậm chí kể cả khi chúng ta đun sôi thức ăn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, cần phải có những cách rửa rau củ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp rửa rau củ quả đúng cách.
Phương pháp rửa rau củ quả đúng cách bạn nên biết
Trước khi đến với các phương pháp rửa rau củ quả sạch, chúng ta hãy tìm hiểu những lý do tại sao nên rửa rau củ quả sạch trước nhé!
I. Vì sao cần phải rửa rau củ quả?
Rau, hoa quả, dầu thực vật chúng ta mua ở chợ về hầu như đều chứa thuốc bảo vệ thực vật được phun trực tiếp lên lá, quả hoặc bị dính các loại phân bón trong đất. Các loại hóa chất này không dễ bị phân hủy trong môi trường hoặc thậm chí nếu có phân hủy cũng biến thành các chất không độc hại.
Rau ăn lá trong quá trình sản xuất được tưới phân trực tiếp lên lá nên có nguy cơ mang mầm bệnh tả cao nhất và chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella. Một số hoá chất độc hại của thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong rau củ quả.
Để đề phòng ngộ độc khi ăn rau xanh, hoa quả, chúng ta phải xử lý trước khi ăn bằng các phương pháp rửa rau củ quả đúng cách để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và hóa chất thấm bên trong. Do đó, việc rửa rau củ quả trước khi ăn là vô cùng cần thiết.
>> Xem thêm: Thực Phẩm Bẩn - Hiểm Họa Khôn Lường Đối Với Sức Khỏe
II. Các phương pháp rửa rau tốt nhất tốt nhất
1. Rửa rau bằng nước sạch
Sử dụng nước sạch để rửa từ lâu đã là phương pháp truyền thống để chuẩn bị trái cây và rau trước khi sử dụng, nhưng do dịch bệnh khiến nhiều người tự hỏi liệu điều đó có đủ để thực sự làm sạch chúng hay không.
Một số người đã ủng hộ cho việc sử dụng các hợp chất tẩy rửa thông thường như: xà phòng, giấm, nước chanh, hoặc thậm chí các chất tẩy rửa thương mại như thuốc tẩy như một biện pháp làm sạch. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng như các chuyên gia về an toàn thực phẩm, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), rất khuyến khích người tiêu dùng không nên nghe theo những lời khuyên này và gắn bó với việc làm sạch rau quả bằng nước sạch.
Việc sử dụng những chất này có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe hơn nữa chúng không loại bỏ những chất cặn bã độc hại nhất ra khỏi sản phẩm. Khi sử dụng các sản phẩm này có thể sẽ ăn phải các hóa chất tẩy rửa thương mại như: thuốc tẩy có thể gây chết người và vì vậy, tuyệt đối không sử dụng những hợp chất này để làm sạch thực phẩm.
Hơn nữa, các hợp chất như: nước chanh, giấm và nước rửa sản phẩm không được chứng minh là có hiệu quả làm sạch sản phẩm hơn nước thường và thậm chí có thể để lại cặn bám trên thực phẩm.
Rửa rau bằng nước sạch sẽ làm sạch được thực phẩm trong hầu hết các trường hợp nhưng bạn cần phải thực hiện đúng cách.
Theo các chuyên gia, rau xanh được chia thành 4 loại bao gồm lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có một cách làm sạch khác nhau để đảm bảo vệ sinh và diệt được hết vi khuẩn, vi sinh vật hay thuốc bảo vệ thực vật trên đó.
- Cách rửa rau ăn lá
Với các loại rau ăn lá có phần lá bản to như rau cải, xà lách... thì bạn cần phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng rồi lật mặt kia rửa tương tự như vậy.
Với các loại rau lá nhỏ như rau muống, xà lách xoong... thì bạn phải nhúng qua nước, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Sau khi rửa rau dưới vòi nước xong có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 - 2 nước nữa.
Để loại bỏ các khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm rau trong nước muối loãng (nước muối sinh lý 5%) khoảng 5 phút. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm rau trong nước muối quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.
Rau thơm, rau gia vị cũng tính là rau ăn lá.
- Cách rửa các loại rau ăn quả
Các loại rau ăn quả như dưa chuột, cà chua,... nếu bạn không sử dụng liền có thể rửa qua với nước sạch vài lần sau đó bọc nilon và cho vào tủ lạnh vài ngày để các chất hóa học có thể phân hủy. Khi cần sử dụng, có thể lấy ra và rửa lại với nước muối loãng. Đối với các loại quả có thể gọt vỏ đi để đảm bảo an toàn.
Cần lưu ý là khi rửa rau quả bằng nước sạch là không rửa quả với nước muối rồi mới cho vào tủ lạnh vì làm vậy rau quả sẽ dễ bị hỏng.
- Cách rửa rau ăn củ
Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào... thì bạn nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.
Lưu ý đối với các củ bị thối rữa, đổi màu thì chúng ra nên loại bỏ luôn không sử dụng để tránh bị ngộ độc
- Cách rửa rau ăn hoa
Các loại rau ăn hoa thường là hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển... thì khi ăn, bạn chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.
2. Sử dụng máy rửa rau củ quả
Sử dụng các loại máy rửa rau quả là phương pháp mới được nhiều người nội trợ hướng tới sử dụng.
Trong thực tế vì lợi nhuận người ta sử dụng rất nhiều loại thuốc trừ sâu, chất kích thích, chất bảo quản... những loại chất này bám chặt trên thực phẩm, không dễ bị hòa tan, rửa trôi bằng nước. Nhiều loại thực phẩm cần làm sạch kĩ lưỡng vì sử dụng ngay không qua chế biến, nấu nướng. Đây là chỗ mà máy rửa rau củ phát huy hiệu quả sử dụng.
Bằng việc tích hợp các công nghệ tiên tiến, máy rửa rau quả cho hiệu quả làm sạch lên tới 99,99%.
Hơn nữa sử dụng máy rửa rau quả còn giúp tiết kiệm thời gian, không làm dập nát, biến dạng thực phẩm, giúp thực phẩm tươi ngon và bảo quản được lâu hơn
Cách sử dụng máy rửa rau quả cũng khá đơn giản, chỉ trong 4 bước:
- Bước 1: rửa sơ rau củ quả cần làm với nước sạch sau đó mở nắp máy và cho rau củ quả cần làm sạch vào bồn rửa. Thêm nước vào ngập rau củ quả. Lưu ý không được thêm nước quá vạch báo mực nước tối đa của bồn rửa. Sau đó là đóng nắp.
- Bước 3: Kết nối nguồn với dòng điện, cắm dây vào nguồn điện 220v
- Bước 3: Nhấn nút nguồn, sau đó cài đặt hẹn giờ tầm 10p đến 20p tùy vào loại rau củ quả cần rửa
- Bước 4: Chọn chế độ làm sạch đến khi màn hình hiển thị về “00:00” là có thể lấy thực phẩm ra và chế biến như bình thường.
Tuy nhiên do nhu cầu tăng cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị lửa đảo, bán máy khử độc kém chất lượng, thổi phồng các tính năng của sản phẩm. Các chị em nên tìm những loại máy chất lượng tốt để đảm bảo thực phẩm được làm sạch tối đa. Để phục vụ cho nhu cầu làm sạch thực phẩm và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Ecomama đã hợp tác với nhiều chuyên gia nghiên cứu kĩ lưỡng và cho ra đời máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama.
Máy đa năng Ecomama tích hợp công nghệ khử độc bằng sóng siêu âm cao tần và Ozone tinh sạch không chỉ làm sạch sâu thực phẩm (thịt, hải sản, rau, quả,...) mà còn diệt khuẩn và bảo quản thực phẩm lâu hơn.
Máy đã được chứng thực và kiểm nghiệm bởi nhiều cơ quan uy tín như bộ công thương, bộ khoa học công nghệ, tổng cục đo lường chất lượng, viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm...
Giá cả của chiếc máy cũng phù hợp với điều kiện tài chính của hầu hết mọi gia đình nên chiếc máy này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bà nội trợ.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết thêm về cách rửa rau củ quả như thế nào cho đúng cách, hợp vệ sinh giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình . Hãy cùng áp dụng nhanh thôi nào!