Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Chế độ dinh dưỡng dành cho bé ăn dặm luôn là vấn đề nan giải mà các mẹ đều phải lo lắng, trong đó rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đây có thể coi là “thực phẩm vàng” mà các mẹ không thể bỏ qua. Nhưng không phải loại rau củ nào cũng phù hợp cho bé trong giai đoạn phát triển này, để có thể giải được bài toán khó này bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ biết chính xác các loại rau củ tốt cho bé ăn dặm và cách kết hợp chúng để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn cho bé yêu. Hãy cùng Ecomama tìm hiểu ngay thôi!
I- Vai trò của các loại rau củ trong quá trình ăn dặm của bé
Ăn dặm được coi là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của bé, từ việc chỉ dùng sữa mẹ hoàn toàn tới việc tập làm quen với các thức ăn rắn khác. Trong giai đoạn ăn dặm, chế độ dinh dưỡng của bé cũng cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: chất béo, vitamin, chất đạm, đường và các loại khoáng chất khác. Thì nhóm thực phẩm rau củ là nguồn bổ sung chủ yếu các loại vitamin và khoáng chất cho bé.
Rau củ giúp cung cấp chất xơ, ổn định hệ tiêu hóa, ngăn táo bón và là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu cho cơ thể với vitamin A, C, kali… giúp phát triển cả thể lực và trí lực ở bé.
>> Đọc thêm: Các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi phát triển tốt nhất
II- Các loại rau củ tốt cho bé ăn dặm, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên biết
1. Khoai tây
Đối với bé khoảng 6 tháng tuổi, thì ngoài việc lựa chọn sữa dinh dưỡng tốt cho giai đoạn phát triển thì mẹ cũng cần cho bé tập làm quen với thực phẩm khác, trong đó có khoai tây.
Đây là loại rau củ rất tốt cho bé, dễ ăn, dễ tiêu hóa và giàu dưỡng chất như vitamin C, B1, B2, B5, B12, sắt, canxi… Khoai tây còn dễ chế biến, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Mẹ chỉ cần luộc hay hấp chín, rồi đem nghiền nhỏ hoặc cắt nhỏ để nấu cháo khoai tây, như vậy là mẹ đã có món ăn dặm hấp dẫn dành cho bé rồi.
2. Cà rốt
Một loại rau củ tốt cho bé ăn dặm nữa mà mẹ nên lưu ý đó chính là cà rốt, bởi ngoài lượng vitamin A, C khá nhiều thì cà rốt còn chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất quan trọng gồm canxi, sắt, kali… đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não, chiều cao, sức đề kháng của trẻ.
Để bé không bị ngán, thì mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé mỗi ngày với nhiều cách chế biến khác nhau như cháo cà rốt + thịt bò xay nhuyễn, hay làm nước ép rau củ nguyên chất cho bé thưởng thức.
3. Đậu cove
Trong đậu cove cung cấp hàm lượng vitamin A, K và chất xơ dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng còn non của bé, cải thiện hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ ngày càng hoàn thiện. Đậu cove là thực phẩm tươi xanh mà mẹ nên tập cho bé làm quen ngày từ đầu, để có thể tiếp tục với các loại rau khác như rau chân vịt, rau mùi tây… Một món ăn dặm thích hợp được chế biến từ đậu cove mà mẹ có thể làm cho bé là đậu cove thịt bằm, nhưng mẹ nên xay nhuyễn cháo trước khi cho bé ăn, tránh tình trạng bị hóc.
>> Đọc thêm: 10 thực phẩm bổ sung canxi cho bé mà các mẹ không nên bỏ qua
4. Súp lơ
Súp lơ là rau củ mà mẹ nên bổ sung trong khẩu phần ăn dặm của trẻ, bởi ngoài việc bổ sung vitamin C, K thì trong súp lơ còn cung cấp hàm lượng chất xơ, kali, sắt, magie cần thiết cho sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.
Mẹ có thể chế biến súp lơ thành nhiều món dành cho bé, mẹ hấp hoặc luộc sau đó nghiền nhỏ là đã có chén súp lơ nghiền thanh mát, hay làm món súp hỗn hợp với táo, bí ngòi và súp lơ. Sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho mẹ để bữa ăn dặm của trẻ được hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Do sức đề kháng yếu nên trẻ nhỏ là đối tượng thường có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là do trẻ ăn phải các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm chất hóa học hoặc các yếu tố gây hại khác. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất, ngoài ra còn có virus, ký sinh trùng và các độc tố tự nhiên như chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, chất ép trái cây chín nhanh, hóa chất, phụ gia…
Trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nếu bạn lơ là, thiếu chú ý trong khâu lựa chọn, chế biến thức ăn cho trẻ.
Rửa sạch rau củ, thực phẩm hiệu quả nhờ các công nghệ tiên tiến như tạo ion kiềm trong nước, sử dụng sóng siêu âm... có thể loại bỏ các mảng bám bẩn cứng đầu, hóa chất trên bề mặt củ quả nhanh chóng mà không hề làm hỏng thực phẩm hay làm biến dạng, biến chất thực phẩm.
Máy rửa thực phẩm Ecomama là dòng sản phẩm HOT nhất thị trường hiện nay. Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay được ứng dụng 2 công nghệ làm sạch thực phẩm hàng đầu đến từ Đức là: Ozone tinh sạch và sóng siêu âm cao tần. Sự kết hợp của 2 công nghệ này giúp giúp làm sạch thực phẩm lên đến 99,99%.
Máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama với giao diện sử dụng đơn giản với bảng điều khiển tự động bằng tiếng Việt, cài đặt sẵn 6 chế độ làm sạch: Rau, Quả, Thịt, Hải Sản, Bộ đồ ăn và Bình sữa. Sản phẩm vô cùng tiết kiệm điện năng khi chỉ tiêu tốn 65W/1h
Đặc điểm được ưu chuộng nhất của máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama là 6 chức năng làm sạch tách biệt cho từng loại thực phẩm. Mỗi phím cảm ứng đều được đặt sẵn thời gian làm sạch cho từng loại thực phẩm nhưng cũng rất dễ dàng để điều chỉnh thời gian đã cài sẵn.
5. Bí đỏ
Một loại rau củ tốt cho bé ăn dặm nữa mà mẹ không nên bỏ qua đó chính là bí đỏ, đây là loại thực phẩm dễ mua, dễ chế biến và rất giàu dinh dưỡng. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như vitamin A, C, sắt… từ đó giúp cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé trở nên khỏe mạnh hơn. Bí đỏ có mùi vị thơm ngon nên mẹ có thể chế biến món súp bí hoặc cháo bí đỏ thơm ngon, giàu dưỡng chất cho bé yêu rồi.
6. Khoai lang
Khoai lang là loại rau củ tốt cho bé ăn dặm bởi trong khoai lang chứa nhiều vitamin A, C, E, canxi, sắt, chất xơ hòa tan và không hòa tan nên giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa còn non của trẻ.
Mẹ có thể chế biến các món ăn ngon từ khoai lang cho bé như cháo khoai lang thịt gà, súp khoai lang, khoai lang hấp chín rồi nghiền nhuyễn… hương vị thơm thơm, bùi bùi đặc trưng của khoai sẽ khiến bé thấy lạ miệng và ăn ngon hơn.
7. Rau bina
Rau bina chứa 1 hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất béo, carbohydrate, protein, phốt pho, canxi, chất xơ, vitamin B1, C, E và beta-carotene sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất. Đây cũng là nguyên liệu tuyệt vời để mẹ nấu cho bé nhiều món ăn dặm thơm ngon.
8. Bí đao
Bí đao là một trong những nguyên liệu giúp thanh lọc cơ thể, cũng là loại rau củ tốt cho bé ăn dặm mà mẹ nên sử dụng. Bởi trong bí đao có hàm lượng canxi, chất xơ và vitamin dồi dào, lại là thực phẩm tính mát, mềm và chế biến được đa dạng nhiều món khác nhau. Bí đao có thể giúp cải thiện thị lực và phát triển chiều cao rất hữu hiệu nhờ chứa nhiều vitamin C. Mẹ có thể làm hỗn hợp bí đao và bí ngô hấp chín rồi xay nhuyễn hay nấu canh bí cho bé đổi khẩu vị.
>> Đọc thêm: Món ăn cho mẹ sau sinh
9. Bí ngòi
Bí ngòi chứa hàm lượng dưỡng chất với vitamin C, A, B, chất xơ cùng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, canxi, magie… giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch còn yếu của bé, không những vậy còn giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và trí não.
Mẹ có thể chế biến nhiều món với bí ngòi cho bé thưởng thức, để bé được thay đổi khẩu vị thường xuyên như súp bí ngòi bơ và cà chua, súp bí ngòi với súp lơ xanh và cà rốt, cháo khoai lang và bí ngòi.
10. Khoai mỡ
Khoai mỡ cũng là một lựa chọn không tồi cho các món ăn dặm của bé, bởi khoai mỡ có chứa vitamin B6, chất xơ và khoáng chất dồi dào giúp trẻ tiêu hóa tốt. Không chỉ vậy, khoai mỡ còn thơm ngon, dễ làm và dễ chế biến. Mẹ có thể làm món canh khoai mỡ và tôm xay, cháo khoai mỡ thịt bằm, khoai mỡ nghiền sữa… để có món ăn dặm bổ dưỡng cho bé.
11. Đậu hà lan
Đậu hà lan là một trong những loại rau củ tốt cho bé ăn dặm mà mẹ không nên bỏ qua, vì đậu có nhiều chất xơ, vitamin A, C, canxi và sắt… giúp cải thiện thị lực, chống táo bón và giúp hệ miễn dịch của bé được phát triển khỏe mạnh. Mẹ có thể nấu cháo đậu hà lan cùng thịt lợn tươi sạch, hầm thật mềm rồi xay nhuyễn là bé đã có thể thưởng thức được rồi.
12. Rau mồng tơi
Trong rau mồng tơi có hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng vitamin, kali, canxi, magie, đồng và các hợp chất oxy hóa như beta-carotene, lutein, zeaxanthin khá cao. Mồng tơi cũng là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide phi tinh bột, chất nhầy giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm hấp thu cholesterol, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.
Bên cạnh đó, mồng tơi còn chứa vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzyme chống oxy hóa, giúp phát triển hệ xương và thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu. Nhưng là rau có tính mát và nhuận tràng nên khi bé bị cảm lạnh hay tiêu chảy thì mẹ không nên cho bé ăn.
III. Những lưu ý khi chế biến bữa ăn dặm cho bé từ rau củ
Khi chế biến bữa ăn dặm cho bé thì các mẹ cũng nên lưu ý để con có thể thưởng thức bữa ăn được ngon nhất:
-
Mẹ nên chọn thực phẩm còn tươi, không bị dập nát để giữ nguyên được dưỡng chất có trong các loại rau củ.
-
Rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn hoặc hóa chất còn đọng lại trên rau củ.
-
Khi chế biến rau củ như cà rốt, khoai tây, súp lơ thì mẹ nên nghiền nhỏ, lọc bỏ phần xác để bé có thể dễ ăn hơn, tránh bị hóc. Còn với những bé lớn hơn, ăn theo cách tự chỉ huy thì mẹ chỉ cần luộc nhừ và cắt hình ngộ nghĩnh là bé đã ăn được rồi.
-
Những nguyên liệu cho bé ăn dặm mẹ không nên để trong tủ lạnh quá 2-3 ngày, bởi như vậy khi chế biến sẽ không còn nhiều dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Bé từ 6 tháng mẹ nên cho bé ăn dặm 2 bữa mỗi ngày, khi trẻ lên 1 tuổi thì tăng lên thành 3 bữa mỗi ngày.
-
Mẹ có thể kết hợp rau củ với trứng, các loại thịt bò, lợn, gà, tôm cua… để cung cấp cho bé đầy đủ dưỡng chất. Khi chế biến mẹ nên xay kỹ trước khi nấu để bé dễ ăn hơn, tránh bị hóc.
Trên đây là các loại rau củ cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng mà mẹ nên biết, đây là những thực phẩm dễ tìm mua cũng như dễ chế biến thành các món ăn thơm ngon, giúp bé có những bữa ăn tuyệt vời. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho mẹ đang chuẩn bị cho quá trình ăn dặm của các bé. Chúc các mẹ thành công!