Tổng hợp những loại trai cây tốt cho bà bầu, bạn đã biết chưa?

Viết bởi Do Viet Tuan trong . Đã đăng trong Bí quyết & mẹo vặt

Dựa trên 62 người đánh giá

Mang thai là giai đoạn khó khăn và đầy chông gai của người mẹ nhưng cũng hết sức thiêng liêng và cao cả. Duy trì chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe bằng thịt cá chưa đủ, cần bổ sung các chất vitamin, khoáng chất từ trái cây, hoa quả. Vậy, bà bầu nên ăn những loại trái cây nào để tốt cho mẹ và bé ? Cùng ECOMAMA tham khảo bài viết sau nhé !

1. Lý do bà bầu nên sử dụng trái cây thường xuyên  

Trong trái cây, có chứa lượng vitamin và khoáng chất cao rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong thời gian thai kỳ. Beta - carotene là hợp chất có trong rau củ quả và các loại trái cây  rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển mô, tế bào của thai nhi, thị giác và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Vitamin C có trong trái cây giúp nâng cao sức đề kháng cho mẹ và thai nhi đồng thời có thể hấp thụ sắt một cách tốt hơn. Vitamin D giúp hệ thống xương của trẻ phát triển chắc khỏe ngăn ngừa bệnh còi xương đồng thời ngăn ngừa loãng xương cho mẹ. Ngoài ra, trong trái cây có lượng chất xơ dồi dào ngăn ngừa táo bón trong thời gian thai kì và đặc biệt chứa axit folic có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi. 

Tuy nhiên, ăn trái cây nhiều trong quá trình mang thai được khuyến khích nhưng cần có chọn lọc những loại trái cây phù  hợp. 

>> TÌM HIỂU THÊM: Những trái cây tốt cho bà bầu và giúp bé thông minh

2. Những loại trái cây tốt cho người mẹ mang thai

2.1 Giai đoạn đầu thai kỳ 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ là thời gian để hình thành cơ thể em bé, cho nên các mẹ nên lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của bé. Trong giai đoạn này không nên ăn những loại trái cây quá chua hay quá ngọt nên ăn những loại trái cây có vị trung hòa. 

Đu đủ chín

Đu đủ chín có vị ngọt vừa phải, giàu vitamin A,C, sắt, canxi và  Beta - carotene. Ăn đu đủ chính ở giai đoạn đầu thai kì giúp mẹ dễ dàng vượt qua quá trình ốm nghén đồng thời có những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và hình thành các cơ quan của thai nhi. Ngoài ra, đu đủ chính giúp mẹ ngăn ngừa táo bón và tốt cho mắt của thai nhi. 

Đu đủ chín có thể ăn xuyên suốt thai kì tuy nhiên sử dụng ở giai đoạn đầu nhằm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. 

>> TÌM HIỂU THÊM: Ăn đu đủ chín có tác dụng gì?

Chuối chín

Chuối chín cung cấp lượng kali dồi dào, giúp bà bầu tránh bị phù nề hay chuột rút ở những tháng đầu tiên. Ngoài ra, trong chuối cũng có lượng đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho hoạt động của mẹ. 

Kiwi

Hàm lượng dinh dưỡng của Kiwi vô cùng dồi dào và cực kì tốt cho mẹ trong thời gian mang thai. Trong kiwi chứa axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, chứa lượng vitamin C, E, sắt, magie … sản sinh collagen hỗ trợ quá trình phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi. Đặc biệt, theo nghiên cứu cho thấy trong kiwi còn chứa các chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh.

Cherry

Là loại trái cây đắt tiền do đó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cherry giúp kích thích vị giác của bà bầu, giảm ốm nghén. Hàm lượng sắt trong cherry dồi dào giúp tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, cherry cũng chứa melatonin nhằm chất kích thích tố oxy hóa mạnh hỗ trợ cho sự phát triển của tế bào. 

Quả Lựu 

Nhiều nghiên cứu chi ra, lựu chứa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của bà bầu ở giai đoạn đầu thai kì. Trong lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa rạn da,  hỗ trợ dưỡng da, trị mụn, giúp da sáng mịn hồng hào bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch. Ăn lựu còn giúp phòng ngừa thiếu máu và bổ sung chất sắt tốt cho hệ thống xương của mẹ và bé. 

Quả nho

Loại trái cây này giúp tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi đồng thời ngăn ngừa thiếu máu; cải thiện tiêu hóa; tăng cường chức năng thận; tăng cường đề kháng và giảm phù nề. Nho giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin C và khoáng chất quý beta-carotene, axit folic, magie, phốt-pho rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, ăn nho bổ sung lượng nước thường xuyên cho cơ thể. 

2.2 Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn phát triển nhanh của trẻ đồng thời, người mẹ có sức khỏe ổn định hơn khi trải qua quá trình ốm nghén cho nên việc hấp thụ chất dinh dưỡng đa dạng hơn. Các loại trái cây nên bổ sung trong giai đoạn này bao gồm: 

Quả sung

Sung là loại quả không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu.

Sung chứa nhiều chất nhằm điều hòa huyết áp, phòng ngừa tăng cân đặc biệt, tránh tiền sản co giật. Ngoài ra, sử dụng sung trong giai đoạn giữa thai kỳ còn kích thích tuyến sữa phát triển, tạo ra lượng sữa mẹ dồi dào sau khi sinh. 

Việt quất 

Đây đều là những dưỡng chất quý giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ răng tóc, ngăn chặn tế bào ung thư, ngăn ngừa nhiễm trùng nhờ chứa nhiều loại vitamin K,A,E. Ngoài ra còn chứa axit omega 3 và hàng lượng oxy hóa cao có thể bảo hệ tim mạch và giúp mẹ bầu cải thiện trí nhớ đáng kể đồng thời tác dụng tốt tới sự phát triển trí não của thai nhi. 

Cam

Cam chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu của bà bầu. Loại quả này chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể của mẹ và bé. Ngoài ra, folate có trong cam có tác dụng phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Dừa

Nước dừa có thể giảm tình trạng nước ối đục và bổ sung nước ối cần thiết để thai nhi hấp thụ hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Nước dừa còn có chất điện giải giúp giải nhiệt cho cơ thể mẹ vì khi mang bầu cơ thể mẹ có nhiệt độ cao hơn bình thường tránh cảm giác khó chịu, cáu gắt. 

2.3 Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn cuối cùng để chào đón em bé ra đời, cho nên người mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ tránh táo bón. Các loại trái cây cần bổ sung như 

Quả bơ

Trong bơ chứa thành phần chất béo cao và chứa axit béo omega 3 hỗ trợ thai nhi trong việc cải thiện cân nặng, hoàn thiện chức năng não bộ và phòng ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ. Nguồn chất béo trong bơ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt. Trong bơ có Kali, giúp giảm những cơn co rút trong quá trình chuyển dạ của mẹ. 

Dứa

Là loại trái cây được khuyên dùng cho bà bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ vì trong dứa chứa vitamin nhóm B, vitamin nhóm C, chất béo bão hòa thấp, chất xơ, axit folic. Bên cạnh đó, dứa còn chứa chất kích thích hỗ trợ co bóp tử cung, giúp mẹ bầu dễ dàng hơn khi sinh. 

Dâu tây

Là loại quả chiếm được nhiều cảm tình của chị em phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai. Dây tây chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu, giải độc cho mẹ. Ngoài ra, còn chứa axit folic giảm dị tật bẩm sinh ở thai nhi và phòng ngừa sinh sớm.

Ngoài những loại trái cây trên, bà bầu có thể bổ sung những loại trái cây khác phù hợp với bản thân mình để đem lại hiệu quả tốt cho mẹ và bé. 

3. Một số lưu ý khi sử dụng trái cây cho bà bầu

  • Nên mua trái cây ở nơi có đảm bảo an toàn thực phẩm để có chất lượng tốt

  • Khi lựa chọn nên chọn trái tươi, căng mọng

  • Cần rửa trái cây thật kỹ bằng nước muối hoặc nếu có điều kiện nên mua máy rửa thực phẩm Ecomama được áp dụng công nghệ sóng siêu âm và công nghệ khử Ozone giúp khử độc và loại được những vi khuẩn có hại giúp trái cây được tươi ngon hơn đặc biệt khi ăn dâu tây, nho hoặc táo. 

  • Ăn trái cây bởi một lượng phù hợp mỗi ngày, không nên ăn nhiều gây ra tác dụng phụ

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại trái cây nên ăn và những loại nên tránh để có sự lựa chọn. 

  • Trước khi ăn, nên tìm hiểu kĩ về những thành phần dưỡng chất có trong loại trái cây đó để ăn cho hợp lý.

Như vậy, với những loại trái cây gợi ý trên hi vọng có thể giúp bà bầu có thời gian thai kỳ khỏe mạnh và đầy đủ sức khỏe để chào đón thiên thần của mình. 

Bài viết liên quan

Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu

Thật là khó để cưỡng lại vị ngon giòn bùi của bánh xèo Nam Bộ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức chúng tại nhà do chính tay bạn chế biến phải không nào.

9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.