Ăn đu đủ chín có tác dụng gì?

Viết bởi Viet trong . Đã đăng trong Tin tức

Dựa trên 62 người đánh giá

Đu đủ chín có vị thanh ngọt và màu sắc bắt mắt là món ăn ưa thích của nhiểu người. Hơn nữa ăn đu đủ chín còn có rất nhiều có tác dụng tốt đối với cơ thể. Cùng Ecomama tìm hiểu thêm về các tác dụng của đu đủ, các lưu ý khi dùng loại quả này.  Cùng xem chi tiết ngay dưới đây nhé!

Đu đủ loại trái cây đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Loại trái cây này cũng được sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày với nhiều phương thức chế biến khác nhau: nộm đu đủ; chân chó đu đủ xanh - món ăn lợi sữa nổi tiếng theo kinh nghiệm dân gian; gỏi đu đủ;... Hoặc đơn giản là thưởng thức một miếng đu đủ chín vàng, mềm, ngọt lịm. Thế nhưng không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của trái đu đủ chín với sức khỏe.

Lợi ích vàng của đu đủ chín

Theo nghiên cứu thì trong trái đu đủ chín có hàm lượng cao khoáng chất, vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Cụ thể trong một chén đu đủ chín có tới: 2,5 chất xơ, 0,068mg vitamin A, 30g magie, 54 ug folate, 88,3 mg vitamin C, 264 mg kali,... Bởi vậy, ăn đu đủ chín cũng mang tới những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.

Ăn đu đủ chín có tác dụng gì?

1- Cung cấp hàm lượng cao chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa

Nhờ hàm lượng cao vitamin C, vitamin E, vitamin A và beta carotene - hợp chất giữ vai trò quan trọng trong ngăn ngừa quá trình oxy hóa, làm chậm tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Nhờ thế mà khi ăn đu đủ đúng cách, thường xuyên bạn có thể cảm nhận được làn da, mái tóc và sức khỏe cũng có những tiến triển đáng kể.

2- Hỗ trợ giảm cân ở người thừa cân béo phì

Trong đu đủ chín chỉ có khoảng 11g đường; 60g calorie nên trở thành món ăn nhẹ lý tưởng cho người ăn kiêng, người đang thực hiện chế độ giảm cân nhất là kiêng carbohydrate và đường. Hơn nữa, hương thơm và vị ngọt dịu nhẹ của đu đủ chín cũng kích thích vị giác khiến bữa ăn trở nên ngon miệng và thú vị hơn. So với chuối, nho hay anh đào thì đu đủ chín là lựa chọn tối ưu hơn cả. Tuy nhiên, để tránh nhàm chán bạn có thể thưởng thức món sinh tố đu đủ và chuối cho bữa chiều nhẹ cũng khá tuyệt.

>>> Đọc thêm: Những trái cây tốt cho bà bầu và giúp bé thông minh

3- Tốt cho thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Hàm lượng vitamin A tốt cho thị lực là điều không thể chối cãi. Cùng với đó hàm lượng chất Zeaxanthin có khả năng loại bỏ ánh sáng xanh gây hại cho thị lực; đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng. Như vậy, có thể thấy đu đủ chín là thực phẩm “vàng” cho đôi mắt khỏe mạnh.

Tốt cho thị lực, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

4- Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Nhờ bổ sung dinh dưỡng một cách đa dạng, thường xuyên nên sức khỏe của bạn cũng sẽ tốt hơn. Đặc biệt, hàm lượng chất beta carotene là dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng hen suyễn ở người. Hợp chất này cũng có sẵn ở nhiều loại thực phẩm khác như: bí đỏ, cà rốt, dưa đỏ, bông cải xanh, trái mơ,...

5- Hỗ trợ phòng chống ung thư

Hợp chất beta carotene đã được một nghiên cứu của tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Nghiên cứu được thực hiện ở nhóm đàn ông trẻ tuổi.

6- Tốt cho hệ xương khớp

Vitamin K có trong trái đu đủ chín giúp thúc đẩy quá trình hấp thu canxi tự nhiên; đồng thời làm giảm nguy cơ loãng xương do chế độ dinh dưỡng thiếu hụt nhóm vitamin này. Tăng cường hấp thụ canxi giúp hệ xương khớp khoẻ mạnh hơn; ngăn ngừa quá trình đào thải canxi gây lãng phí, nhất là với nhóm người sử dụng thực phẩm bổ sung canxi.

Lưu ý với các loại hoa quả bạn cần rửa sạch đúng cách trước khi sử dụng.

Các chuyên gia sức khoẻ luôn khuyến cáo chúng ra rằng: rau củ, hoa quả không được rửa đúng cách sẽ gây ngộ độc thực phẩm vì chứa nhiều vi khuẩn, chất độc gây hại. 

Trái cây, rau củ quả tươi được bày bán ở chợ, cửa hàng thực phẩm hay siêu thị đều có chứa 1 lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt.

Hơn nữa, những loại thực phẩm này có thể đã bị nhiễm vi khuẩn truyền bệnh do tiếp xúc với nhiều người mua hàng.

Do đó, rửa trái cây, rau củ quả đúng cách là một yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp loại bỏ lượng thuốc trừ sâu, hoá chất và mầm bệnh có trong các thực phẩm này. Mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Để thực phẩm, hoa quả, thức ăn của bạn đạt hiệu quả cao nhất các bạn đừng quên sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama để làm sạch, khử độc, khử trùng, loại bỏ mọi tàn dư hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm.

Máy rửa hoa quả, thực phẩm, dụng cụ ăn uống Ecomama là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam, ứng dụng cả 2 công nghệ làm sạch thực phẩm hiện đại nhất đang được ứng dụng tại Đức, Hàn Quốc: Công nghệ sóng siêu âm cao tần và công nghệ Ozone tinh sạch giúp loại bỏ hóa chất, vi khuẩn có hại trong thực phẩm một cách nhanh chóng mà không làm biến dạng, biến chất của thực phẩm.

máy rửa thực phẩm  đa năng  Ecomama

Với mẫu mã đẹp, thân thiện cho không gian bếp, dung tích lớn lên đến 11L, tích hợp thêm nhiều chức năng rửa đa dạng theo từng loại thực phẩm.

Thay vì phó thác sức khỏe của mình vào lương tâm của người cung cấp và kinh doanh, bạn hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng máy rửa thực phẩm Ecomama –một sản phẩm tích hợp đầy tiện lợi ,tiết kiệm thời gian với mẫu mã vô cùng thanh lịch , sang trọng cho căn bếp của bạn.

đặt mua máy rửa thực phẩm Ecomama

7- Cải thiện bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể là hai yếu tố quyết định giúp bệnh nhân mắc tiểu đường duy trì ở mức ổn định hoặc thuyên giảm. Chỉ một quả đu đủ chín nhỏ đã cung cấp 3g chất xơ và lượng lớn carbohydrate. Hơn nữa, lượng đường có trong đu đủ chín cũng không nhiều nên không ảnh hưởng tới sức khoẻ của người bệnh. Có thể nói đu đủ chín là một loại thực phẩm tốt cho chế độ dinh dưỡng của người mắc tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

Tốt cho người tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

8- Cải thiện tình trạng táo bón

Trong đu đủ chín có chứa enzym papain có khả năng làm mềm thịt, cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Hơn nữa hàm lượng nước và chất xơ cao giúp kích thích quá trình bài tiết tự nhiên diễn ra đều đặn, bảo vệ sức khỏe đường ruột. Vì thể ăn đu đủ chón để trị táo bón khá hiệu quả. Trẻ ngoài 18 tháng tuổi có thể ăn được đu đủ chín.

>>> Đọc thêm: Các phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình

9- Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đu đủ chín có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin, kali và chất xơ có trong trái đu đủ chín có khả năng giúp giảm thiểu bệnh tim mạch, mang tới chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Hơn nữa, việc đa dạng thực phẩm và bổ sung trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát tốt lượng cholesterol có trong máu; làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay dư thừa cholesterol trong cơ thể. 

Đu đủ chín tốt cho sức khỏe tim mạch

10- Cải thiện viêm nhiễm mãn tính

Theo phân tích thì trong đu đủ chín có chứa choline một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì cấu trúc màng tế bào; hỗ trợ truyền tải xung thần kinh; tăng cường hấp thu chất béo và đặc biệt làm giảm triệu chứng khó chịu của viêm nhiễm mãn tính. Do vậy, có thể nói ăn đu đủ chín giúp cải thiện khả năng ghi nhớ; giảm tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.

11- Hỗ trợ điều trị tổn thương da

Hỗn hợp đu đủ xay nhuyễn có thể giúp tăng cường quá trình hồi phục và quá trình hồi phục thương tổn ngoài da, ngăn ngừa nhiễm trùng do bỏng và cải thiện cảm giác bỏng rát. Sở dĩ hỗ hợp đu đủ chín có thể mang lại tác dụng “thần kỳ” với làn da với hợp chất enzym proteolytic chymopapain và papain.

Ăn đu đủ chín có tác dụng gì? Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì bạn và gia đình đừng bỏ qua loại trái cây ngon - bổ - rẻ này trong chế độ dinh dưỡng của gia đình nhé. Để tránh nhàm chán bạn có thể nghiên cứu và chế biến nhiều món ăn với loại quả này thay vì chỉ ăn trực tiếp như: sinh tố, kem,... đều rất hấp dẫn. Ecomama chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan

Mùa Hè Rực Rỡ với Hoa Quả Tươi Mát
Mùa Hè Rực Rỡ với Hoa Quả Tươi Mát
Mùa Hè Rực Rỡ với Hoa Quả Tươi Mát

Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả

Đậu Hà Lan: Một Lựa Chọn Thông Minh Cho Chế Độ Giảm Cân
Đậu Hà Lan: Một Lựa Chọn Thông Minh Cho Chế Độ Giảm Cân
Đậu Hà Lan: Một Lựa Chọn Thông Minh Cho Chế Độ Giảm Cân

Thêm đậu Hà Lan vào chế độ ăn hằng ngày không chỉ cung cấp nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa mà còn có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.

Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè.
Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè.
Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè.

Dưỡng ẩm và giảm cân: Nước dưa chuột, bí quyết cho mùa hè. Sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe và sự tươi mới! Khám phá cùng Ecomama để có một mùa hè sảng khoái và thần thái!"

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Rau xanh là thực phẩm được khuyến khích sử dụng hằng ngày, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Chúng ta cùng tìm hiểu trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để tốt cho quá trình điều trị