Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn

Viết bởi Do Viet Tuan trong . Đã đăng trong Tư vấn sản phẩm

Dựa trên 62 người đánh giá

Ozone lần đầu được Schonbein phát hiện vào năm 1840 là loại khí có mùi đặc biệt, nhưng phải đến năm 1857 ông mới thực sự phát hiện ra nó khi phát tia lửa điện. Và E.payr là người đầu tiên sử dụng liệu pháp Oxy-Ozone đầu tiên vào thực tiễn. Trong suốt hơn 200 năm qua nhờ khả năng oxy hóa cao và kém bền mà khí Ozone đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực cuộc sống, trong đó có y học và thực phẩm.

1- Cơ sở khoa học của ứng dụng Ozone

Nghiên cứu khoa học cho thấy Ozone là hợp chất tồn tại dưới dạng khí và có tính lý hóa. Nhờ đặc tính oxy hóa - khử trùng mạnh mẽ mà nó được ứng dụng như một chất khử khuẩn, làm sạch nước, thanh lọc nước uống, tiệt trùng dụng cụ y tế,.. Đặc biệt, với nồng độ và liệu pháp phù hợp Ozone còn có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Cấu tạo phân tử của Ozone

Ở nhiệt độ phòng thông thường khí O3 tồn tại như một loại khí không màu nhưng có mùi đặc biệt; ở gần mắt đất chúng lại tìm thấy ở dạng khói với nồng đồng cao nhất là 10 triệu phần không khí tức 0,1ppm = 200g/m3. Ozone chính là hợp chất được tạo lên bởi ba nguyên tử Oxy liên kết với nhau - dạng năng lượng cao của O2 bởi liên kết thứ ba không bền và dễ bị phá vỡ.

>> Bài viết liên quan: Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

2- Cơ chế làm sạch của Ozone

Trong ngành công nghiệp thực phẩm Ozone đã được chứng minh hiệu quả làm sạch tới 99,9% nhờ cơ chế hoạt động hiệu quả:

- Vi khuẩn: Khí Ozone trong môi trường tác động trực tiếp đến khả năng làm việc của Enzym, quá trình nhân bản của ADN và làm giảm tính thẩm thấu của tế bào. Do đó, tế bào vi khuẩn giường như bị “đóng băng” mọi hoạt động đều trở nên rối loạn mà dễ dàng rơi ra khỏi bề mặt thực phẩm. Nhất là dòng vi khuẩn đuôi Thymine hoặc đuôi Guanine chúng giường như rất nhạy cảm với Ozone.

- Một số vi-rút: Nhờ khả năng biến đổi ADN plasmid vòng kín thành ADN vòng mở mà vi rút gần như bị vô hiệu hóa khả năng gây hại, cũng như sản sinh. Nhờ đó trả lại cho người tiêu dùng thực phẩm sạch - an toàn.

  • Vi rút Poliovirus: Khí Ozone có khả năng bất hoạt chúng bằng phương pháp phá hủy trực tiếp lõi acid nhân và gây tổn thương với vỏ protein bên ngoài.

  • Rotavirus: Khí Ozone cùng lúc tác động lên lõi ẢN và Capsid khiến chúng mất đi khả năng sinh sôi và gây hại.

- Thuốc trừ sâu - hóa chất bảo vệ thực vật: Ozone tương tác trực tiếp với thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại bằng cách phá vỡ liên kết phân tử của hợp chất; hoặc phá vỡ cấu trúc phân tử. Biến chất khiến chúng trở thành hợp chất kém nguy hiểm và dễ dàng rửa trôi trong môi trường nước. Thực tế nghiên cứu đã chứng minh O3 có khả năng phân hủy phenol, phá vỡ cấu trúc của trichloroethylene TCE,...

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Loại bỏ hóa chất và vi sinh vật gây hại có trên thực phẩm

- Kim loại nặng: Ozone dễ dàng tìm kiếm và kết tủa kim loại nặng như NO2; S2; Mangan; Sắt; Arsenic;... Từ đó tiến tới quá trình làm sạch bằng cách rửa trôi dễ dàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

>> Bài viết liên quan:

3- Ứng dụng Ozone vào thực tiễn đời sống hàng ngày

Thực tế khí Ozone được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

- Thực phẩm: Làm sạch thuốc trừ sâu, kim loại nặng; đồng thời nhẹ nhàng cuốn trôi vi sinh vật có hại ký sinh trên nông sản; thịt cá hay hải sản. Đặc biệt, trong quy trình nuôi trồng thủy sản thì Ozone được ứng dụng nhằm hạn chế dư lượng kháng sinh trong tôm, cá. Thời gian lý tưởng để khử độc bằng Ozone là từ 5 - 15p.

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Công nghệ khử trùng Oxy hoạt tính siêu an toàn

- Y tế: Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ mà ngày nay có nhiều máy Ozone được ứng dụng vào việc khử trùng dụng cụ y tế; khử trùng phòng bệnh giúp hạn chế tối đa nguồn bệnh lây qua đường không khí. Thậm chí khí O3 còn được ứng dụng vào điều trị một số bệnh như: ung thư, tiết niệu, thần kinh học, phụ khoa,...

- Bảo quản thực phẩm: Làm sạch thực phẩm bằng phương pháp sục Ozone giúp loại bỏ vi sinh vật, từ đó làm chậm quá trình oxy hóa nên thực phẩm tươi lâu hơn. Đặc biệt, kết hợp với phương pháp đông đá thì hiệu quả sẽ tốt hơn; nâng cao chất lượng thực phẩm trữ đông - điều này vô cùng quan trọng nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành thường xuyên phải cách ly xã hội như hiện nay.

- Khử mùi không khí: Nhờ đặc tính khử mạnh mẽ nên O3 có khả năng loại bỏ những mùi khó chịu có thể từ sơn hay đồ trang trí trong gia đình. Những đồ ăn nặng mùi trong nhà bếp hay mùi điều hoà cũng được xử lý triệt để. Đồng thời Ozone còn làm sạch các loại vi khuẩn, vi rút hay vi sinh vật có hại trong không khí làm giảm nguy cơ mắc các loại cúm. Mùi mồ hôi, ẩm mốc,... cũng được loại bỏ một cách hoàn toàn.

 → Nắm bắt được xu thế này Ecomama Group đã tiến hành ứng dụng công nghệ Ozone vào máy làm sạch thực phẩm tại gia đình; để mỗi bữa ăn đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Song song với đó chúng tôi còn ứng dụng công nghệ sóng siêu âm ở tần số 20.000Hz giúp tăng cường khả năng làm sạch và an toàn với người sử dụng.

4- Những ưu điểm vượt trội của máy rửa thực phẩm Ecomama

Không chỉ sở hữu tính năng làm sạch mạnh mẽ máy sục ozone rửa rau quả ECOMAMA là sản phẩm của quá trình nghiên cứu và phát triển trong suốt thời gian dài nên sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với những sản phẩm cùng loại:

- Thiết kế thông minh: Máy rửa thực phẩm duy nhất hiện nay kết hợp công nghệ sục Ozone với nồng độ 200g/h và sóng siêu âm với cường độ 20.000Hz.

- Thân thiện với người dùng: Bảng điện tử thông minh thể hiện 6 chế độ làm sạch tương ứng với 4 nhóm thực phẩm chính và 2 mục đích làm sạch khác. Kết hợp với hình minh họa và phím chức năng tùy chỉnh.

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Bảng điều khiển thông minh hiển thị 6 chức năng và thời gian tương ứng

- Kích thước lý tưởng: Dung tích 11 lít đáp ứng nhu cầu làm sạch cơ bản trong gia đình mà không chiếm dụng quá nhiều không gian phòng bếp của gia đình bạn.

- Chất liệu an toàn, bền bỉ với thời gian: Lồng rửa bằng inox không bị ăn mòn - kháng khuẩn; thân máy chất liệu nhựa Engineering PP kháng khuẩn mang tới tác dụng làm sạch kép.

- Chính sách bán hàng hấp dẫn: Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày; bảo hành 24 tháng đảm bảo quyền lợi tốt nhất của người tiêu dùng khi lựa chọn Ecomama.

Đơn vị sản xuất uy tín: Ecomama Group là đơn vị sản xuất dẫn đầu về công nghệ trong nước nhiều lần được bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận với phương châm “Cuộc sống tiện nghi cho người Việt”.

---------------------------------------------------------

Liên hệ ngay với Ecomama Group để hưởng chính sách bán hàng siêu ưu đãi:

- Chi nhánh Hà Nội: C14-34 Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn - Hà Đông

- Chi nhánh Tp.HCM: QQ3 Ba Vì, cư xá Bắc Hải, P15 - Q 10 

☎ Liên hệ nhanh: 0916.113.133

☎ Hotline CSKH: 1900 066 679

Website: ecomama.com.vn

Bài viết liên quan

Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA
Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA
Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA

Có rất nhiều khách hàng sau khi mua sản phẩm của ECOMAMA đã không thể kích hoạt bảo hành, trong bài viết này  ECOMAMA sẽ hướng dẫn khách hàng kích hoạt bảo hành thành công 100% nhé.

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm
Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm
Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Dựa trên nguyên lý làm sạch bằng siêu âm, các sản phẩm máy rửa thực phẩm của Ecomama cho hiệu quả làm sạch vượt trội. Cùng Ecomama đi tìm hiểu kỹ về công nghệ này và hiệu quả của nó nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama
Hướng dẫn sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama
Hướng dẫn sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama

Sản phẩm máy rửa rau củ đa năng Ecomama được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn Ecomama; máy rửa rau củ Ecomama cùng lúc được ứng dụng hai công nghệ tiên tiến trong làm sạch thực phẩm là sục khí Ozone và siêu sóng âm. Sản phẩm mang tới khả năng làm sạch mạnh mẽ, an toàn với sức khỏe mà không làm mất đi hương vị vốn có của thực phẩm. Vậy, sử dụng sản phẩm thế nào cho đúng cách, hiệu quả và an toàn?