Máy sục ozone có tốt không?

Viết bởi Viet trong . Đã đăng trong Tư vấn sản phẩm

Dựa trên 62 người đánh giá

Máy sục ozone có tốt không? Khái niệm sục Ozone làm sạch thực phẩm, phòng chống thực phẩm bẩn và bảo vệ sức khỏe đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Nhưng thực chất cơ chế làm việc, hiệu quả của phương pháp này ra sao thì không phải ai cũng nắm được. Do vậy, để tìm được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Máy sục Ozone có tốt hay không?” mời quý bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Ozone là gì? Ozone (O3 - được liên kết bởi 03 nguyên tử - trong đó có một liên kết kém bền vững và dễ dàng bị tách ra) là một loại khí có khả năng oxy hóa vô cùng mạnh mẽ; bởi vậy chúng dễ dàng phá vỡ, làm đứt gãy cũng như loại bỏ những hóa chất độc hại. Vậy, công dụng của máy Ozone là gì?

Cấu tạo phân tử của Ozone

 

1- Công dụng của khí Ozone

Chính bởi đặc tính riêng biệt và khả năng “làm sạch” mạnh mẽ nên khí Ozone đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống: y học, thực phẩm, sinh hoạt, sản xuất,...

- Làm sạch nước: Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước khoáng giúp loại bỏ hóa chất ô nhiễm, vi sinh vật có hại; đồng thời làm tăng thời gian bảo quản mà không gây hại tới sức khỏe của người sử dụng. Với 03 công dụng lớn:

  • + Khử độc: Loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật có hại trong nước như: khuẩn tụ cầu, khuẩn que, khuẩn gây bệnh lao và nhiều vi rút khác. Lưu ý về nồng độ sử dụng.

  • + Khử mùi: Không xuất hiện khuẩn và sinh vật phù du nên không có quá trình hấp thụ khí nên không gây mùi khó chịu. Đồng thời khí Ozone cũng có khả năng tấn công trực tiếp vào các phân tử gây mùi khó chịu nên có khả năng khử mùi đặc biệt, nhất là mùi tanh của các loài cá, tôm, cua.

  • + Khử màu: Công nghiệp sản xuất nước tinh khiết đòi hỏi nước phải không có màu, trong khi đó nước tự nhiên có thể xuất hiện một vài chất hữu cơ có mùi nhưng nhờ sử dụng Ozone mà các chất này cũng tự động được phân hủy nên màu cũng biến mất.

- Làm sạch không khí: Khả năng khử khuẩn, khử mùi cao nên khi  đưa khí Ozone vào trong không khí con có thể giúp  diệt khuẩn và ngăn ngừa mùi hiệu quả; giúp bầu không khí được trong lành hơn. Ngày nay Ozone không chỉ được sử dụng tại nhà máy, khu công nghiệp mà còn có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

- Làm sạch dụng cụ y tế: Bên cạnh hóa chất diệt khuẩn Clo thì Ozone cũng được ứng dụng vào trong môi trường bệnh viện nhằm tạo dựng môi trường vô trùng đối với phòng mổ, khu mổ, dụng cụ y tế, khu cách ly, xử lý bệnh dịch, vô trùng nước rửa tay cho y bác sĩ,... Ozone cũng được phát triển thành nhiều chế phẩm y tế khác như: kem bôi da, nước khử khuẩn vết thương, lọc máu hay điều trị viêm nhiễm tại chỗ bằng phương pháp tiêm,... 

Cơ chế chống oxi hóa nội bào của Ozone

Cơ chế chống oxi hóa nội bào của Ozone

2- Tác dụng của máy sục Ozone khi rửa rau củ

Nếu chỉ đơn thuần cung cấp Ozone vào môi trường nước ngâm rau củ  thì sẽ không thể loại bỏ 100% vi sinh vật gây hại bám trên kẽ lá. Do vậy, việc kết hợp với cơ chế sục thông minh giúp khí Ozone dễ dàng len lỏi tới từng kẽ lá, đồng thời đánh bay vi sinh vật có hại đang trú ẩn trên phiến lá, kẽ lá. Sau khi sục đẩy ra khỏi rau củ quả thì toàn bộ chất độc và vi sinh vật có hại sẽ được khử sạch bởi Ozone. Theo nghiên cứu thì chỉ khoảng 3 phút ngâm trong môi trường sục khí Ozone toàn bộ các vi khuẩn, vi rút và hóa chất độc hại có trong nước sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. 

Tuy nhiên để máy sục ozone phát huy hết những công dụng trên thì chúng ta cần phải sử dụng đúng cách. Việc sử dụng sai cách máy ozone có thể gây hại cho sức khỏe của chính người sử dụng.

sử dụng công nghệ ozone trong rửa rau quả

Ứng dụng Ozone trong sản xuất và bảo quản thực phẩm

3- Máy sục ozone có tốt không?

Đứng trước nguy cơ thực phẩm bẩn và mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay thì việc sử dụng máy sục Ozone trong sinh hoạt hàng ngày là rất cần thiết, nhất là trong sơ chế - chế biến thực phẩm. Tại các nước phát triển Ozone đã được ứng dụng mạnh mẽ vào cuộc sống giúp làm sạch môi trường sống, nước sinh hoạt, thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì khái niệm ứng dụng Ozone vào sinh hoạt còn khá mới mẻ. Nhưng nếu nắm bắt rõ nguyên lý và biết cách sử dụng đúng thì vô cùng hiệu quả. Sử dụng máy sục Ozone hiệu quả phải tuân thủ 03 nguyên tắc:

- Nồng độ và thời gian: Với mỗi loại thực phẩm cần tương ứng với nồng độ Ozone và thời gian sục khác nhau.

- Dụng cụ sử dụng: Chỉ sử dụng vật chứa bằng inox, nhựa, thủy tinh trong quá trình sục Ozone làm sạch thực phẩm. Bởi thau chậu, xoong nồi bằng sắt, đồng, nhôm gặp khí Ozone sẽ bị oxy hóa mạnh mẽ, dễ hư hỏng.

- Tuyệt đối không ngửi trực tiếp: Khả năng oxy hóa mạnh mẽ của Ozone có thể gây hại cho đường hô hấp của con người.

Các mức tiêu chuẩn, ngưỡng an toàn của ozone liên quan đến sức khỏe

Nồng độ Ozone được các chuyên gia nghiên cứu khuyến khích sử dụng, phù hợp cho sức khỏe là 0.2ppm đến 0.8 ppm và thời gian sử dụng từ 1-10 phút tùy vào nồng độ và mục đích sử dụng. Với máy rửa khử độc thực phẩm bằng Ozone nồng độ được khuyến khích là 0.2ppm - 0.4ppm, rửa trong 1-5 phút.

4- Lựa chọn máy sục Ozone

Có một thực tế rằng trên thị trường đang tràn lan rất nhiều loại máy được quảng cáo là có khả năng khử khuẩn bằng khí Ozone. Trong đó, có không ít loại máy có chất lượng kém và có khả năng gây hại cho người sử dụng. Do vậy, để tránh cảnh “tiền mất tật mang” khi tìm mua máy rửa rau củ Ozone người dùng cần lưu ý những điểm sau:

- Chỉ mua sản phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

- Chế độ bảo hành phải được công bố đầy đủ, rõ ràng đi kèm theo sản phẩm

- Giấy chứng nhận kiểm định hoặc quy trình sản xuất kèm theo sản phẩm.

Ví dụ: Sản phẩm máy sục ozone thực phẩm Ecomama của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, sử dụng vật liệu tiên tiến cho độ bền cao, an toàn với người sử dụng. Đồng thời, tích hợp bảng điều khiển thông minh giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được nồng độ khí Ozone phù hợp với từng loại thực phẩm. Kết hợp với công nghệ tạo sóng âm và sục độc đáo nhằm nâng cao khả năng làm sạch sâu chứ không chỉ bên ngoài bề mặt như các sản phẩm hiện có trên thị trường. Những hiệu quả vượt trội mà sản phẩm Ecomama có thể mang lại gồm:

- Tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật có hại và loại bỏ hoàn toàn thặng dư hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu còn bám lại trên bề mặt thực phẩm. Giảm bớt nồng độ chất độc đã ngấm vào bên trong thực phẩm nếu có.

- Làm sạch và diệt khuẩn nước; các kim loại nặng có trong nước cũng được kết tủa và lắng xuống phía dưới nên có thể dễ dàng loại bỏ.

- Khử mùi hiệu quả, nhất là với những loại thực phẩm nặng mùi như hải sản, tôm, cá, cua,...

Máy rửa thực phẩm sục Ozone tích hợp công nghệ siêu sóng âm

Máy rửa thực phẩm sục Ozone tích hợp công nghệ siêu sóng âm

Vậy máy sục ozone có tốt không? Trên thực tế công nghệ mới nào ra đời cũng nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Nhưng đừng mù quáng tin vào những lời quảng cáo có cánh mà hãy là người tiêu dùng thông minh; lựa chọn cho mình một sản phẩm “đáng đồng tiền bát gạo”.

Bài viết liên quan

Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn
Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn
Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn

Nghiên cứu khoa học cho thấy Ozone là hợp chất tồn tại dưới dạng khí và có tính lý hóa. Nhờ đặc tính oxy hóa - khử trùng mạnh mẽ mà nó được ứng dụng như một chất khử khuẩn, làm sạch nước, thanh lọc nước uống, tiệt trùng dụng cụ y tế,.. Đặc biệt, với nồng độ và liệu pháp phù hợp Ozone còn có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA
Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA
Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA

Có rất nhiều khách hàng sau khi mua sản phẩm của ECOMAMA đã không thể kích hoạt bảo hành, trong bài viết này  ECOMAMA sẽ hướng dẫn khách hàng kích hoạt bảo hành thành công 100% nhé.

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm
Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm
Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Dựa trên nguyên lý làm sạch bằng siêu âm, các sản phẩm máy rửa thực phẩm của Ecomama cho hiệu quả làm sạch vượt trội. Cùng Ecomama đi tìm hiểu kỹ về công nghệ này và hiệu quả của nó nhé.