Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Viết bởi Viet trong . Đã đăng trong Tư vấn sản phẩm

Dựa trên 62 người đánh giá

Công nghệ làm sạch bằng sóng siêu âm cao tần một trong nhưng chức năng nổi bật của máy rửa thực phẩm Ecomama. Nếu bạn chưa biết công nghệ làm sạch thực phẩm này dựa trên nguyên lý nào, có tác dụng ra sao hãy cùng tham khảo qua chia sẻ dưới đây nhé!

Siêu âm chắc hẳn không phải là một khái niệm xa lạ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ngay từ khi ra đời công nghệ siêu âm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống gồm thiết bị y tế, ô tô, hàng không, dụng cụ phòng thí nghiệm, thăm dò, nha khoa, thực phẩm... 

Sóng siêu âm chỉ những âm thanh có tần số lớn vượt ngưỡng mà đôi tai của người bình thường có thể nghe được; thường trên 20.000Hz. Với tốc độ tương tương với tốc độ của âm thanh, nhưng do có tần số cao hơn nên bước sóng ngắn hơn bước sóng âm thanh. Nhờ đặc điểm có thể lan truyền tốt trong nhiều môi trường tự nhiên bao gồm cả hợp chất rắn, lỏng, khí nên nó đã được nghiên cứu và ứng dụng vào việc làm sạch nhiều bề mặt, chất liệu an toàn; trong đó có thực phẩm.

Tuy là một công nghệ tiên tiến nhưng chế tạo một chiếc máy tạo sóng siêu âm khá phức tạp, có chi phí cao nên các sản phẩm trang bị công nghệ này cũng khá "đắt đỏ" nên đến hiện nay nó chưa thực sự được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

1. Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm thực chất là dựa trên quá trình xâm thực bằng sóng siêu âm. 

Vốn dĩ trong chất lỏng luôn tồn tại các bọt khí siêu nhỏ. Khi máy tạo sóng siêu âm hoạt động, trong nước sóng siêu âm sẽ khiến cho những bọt khí này chuyển động, cộng hưởng và gắn kết vào nhau tạo thành các bong bóng khi. Khi các bọt bong bóng này đạt đến kích thước nhất định sẽ vỡ ra sẽ tạo ra một áp suất lớn từ đó hình thành một tác động mạnh giúp cuốn trôi, loại bỏ tất cả vi trùng, vi khuẩn, bụi bẩn và các chất bẩn khác trên thực phẩm và đồ dùng của bạn. Chúng ta có thể coi như hàng triệu chiếc chổi li ti, liên tục được sinh ra và mất đi nhanh chóng  giúp quét sạch mọi chất bẩn trên bề mặt thực phẩm, đồ dùng mà bạn đưa vào.

Ưu điểm cả phương pháp sạch bằng sóng siêu âm là khả năng lan truyền tốt, tốc độ nhanh đảm bảo, có thể len lỏi vào những ngóc ngách nhỏ và chi tiết phức tạp nhất mà không gây ảnh hưởng tới cấu trúc vốn có của vật chất. Do đó, sóng siêu âm đã và đang được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lực vực của cuộc sống giúp tiết kiệm sức người, thời gian và làm sạch một cách triệt để nhất.

Việc sử dụng máy làm sạch bằng sóng siêu âm cũng vô cùng đơn giản chỉ cần đặt thực phẩm, đồ dùng vào lồng/buồng chứa sau đó đưa sóng siêu âm trực tiếp vào dung dịch (môi trường nước sạch) để tiến hành quá trình làm sạch.

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Dựa vào nguyên lý này, máy rửa thực phẩm ứng dụng công nghệ sóng siêu âm nhanh chóng làm sạch thực phẩm và đồ dùng của bạn.

2. Máy rửa thực phẩm bằng sóng siêu âm là gì?

Thông qua nghiên cứu người ta ứng dụng nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm này vào việc làm sạch thực phẩm. Các sản phẩm trang bị máy tạo sóng siêu âm dễ dàng loại bỏ đất cát và các loại vi sinh vật ký sinh trên bề mặt, thậm chí thặng dư hóa chất cũng có thể dễ dàng bị “cuốn bay” trong môi trường nước.

Một máy rửa sóng siêu âm bao gồm các thành phần cơ bản sau:

  • Bể chứa chất lỏng và các vật dụng cần tẩy rửa.
  • Máy phát sóng siêu âm chuyển năng lượng điện thành tần số siêu âm.
  • Bộ khuếch đại chuyển đổi tín hiệu điện siêu âm thành năng lượng cơ học

Trong 3 thành phần trên, hai thành phần chính quyết định hiệu quả sử dụng của bể rửa siêu âm bao gồm: máy phát và bộ chuyển đổi. 

máy rửa thực phẩm công nghệ siêu âm

Thiết kế lồng rửa thông minh và chất liệu an toàn

Máy rửa sóng siêu âm ECOMAMA sử dụng sóng siêu âm ở tần số 40.000Hz giúp tạo ra những bọt khí li ti tự nhiên, nhẹ nhàng cuốn trôi vi khuẩn bụi bẩn mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. Từ đó, người dùng có thể yên tâm thưởng thức những món ăn ngon yêu thích mà không cần lo lắng cho sức khỏe của người thân và gia đình.

>> ĐỌC THÊM: Máy rửa rau quả có tốt không?

3. Làm sạch thực phẩm bằng sóng siêu âm có thực sự hiệu quả

Công nghệ sóng siêu âm là một trong những bước tiến quan trọng của ngành khoa học công nghệ những năm 1950 và được phổ biến rộng rãi từ năm 1970 trong nhiều lực khác nhau. Trong đó, nổi bật là y khoa, thực phẩm và công nghiệp sản xuất bởi hiệu quả cao, thời gian nhanh chóng và thân thiện với môi trường. Thực tế đã chứng minh khả năng làm sạch hiệu quả của sóng siêu âm trên nhiều chất liệu và bề mặt khác nhau; trong đó có các loại thực phẩm (rau, củ, thịt, cá, hải sản).

hiệu quả làm sạch của công nghệ siêu âm

Hiệu quả làm sạch bề mặt theo từng mức sóng

Ưu điểm của phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm:

- Hiệu quả làm sạch cao: Tần số sóng siêu âm càng lớn, mật độ bọt khí li ti được tạo ra càng nhiều thì hiệu quả làm sạch bề mặt sẽ ngày càng được nâng cao. Bởi mỗi bọt khí li đều chứa áp suất chân không mang sức mạnh như một trái “bom khí” hụt sạch nước và bụi bẩn trên bề mặt; hiệu quả với cả những vị trí nhỏ và chi tiết phức tạp nhất (đồng hồ đeo tay). Do đó, bề mặt thực phẩm có thể đảm bảo được làm sạch tối đa, ngay cả những vi khuẩn có kích thước siêu nhỏ không thể thấy bằng mắt thường.

- Tiết kiệm chi phí: Ứng dụng sóng siêu âm và làm sạch thực phẩm trong lồng rửa trong thời gian dài cũng giúp bạn và gia đình tiết kiệm một khoản chi phí tiền nước không nhỏ. Hơn nữa, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giúp ngăn ngừa những nguy cơ về sức khỏe là yếu tố giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn.

- Tiết kiệm thời gian: Việc làm sạch thực phẩm bằng sóng siêu âm diễn ra tương đối nhanh khoảng 15 - 20p. Hơn nữa, cùng một lúc bạn có thể đặt một lượng lớn thực phẩm (cùng chủng loại - nhóm thực phẩm) vào lồng rửa dung tích 11l của máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama nên tiết kiệm thời gian làm sạch và sơ chế nguyên liệu khi nấu ăn hiệu quả.

- An toàn và thân thiện với môi trường: Không làm hỏng, biến đổi bề mặt thực phẩm, đồ dùng cần làm sạch, không hình thành phụ phẩm, hạn chế việc sử dụng hoá chất 

5. Tại sao nên lựa chọn máy làm sạch thực phẩm bằng sóng siêu âm Ecomama?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy rửa thực phẩm ứng dụng công nghệ sóng siêu âm nhưng Ecomama vẫn là lựa chọn người tiêu dùng và giới chuyên môn đánh giá cao bởi:

- Làm sạch thực phẩm nhanh chóng dễ dàng: Ecomama EC-11 được tích hợp máy khuếch sóng siêu âm tần suất cao với tốc độ khoảng 40.000 lần/s đảm bảo đánh bay mọi bụi bẩn, đất cát, ấu trùng, giun sán hay vi khuẩn còn bám trên bề mặt rau củ quả. Hóa chất tẩm ướp, phẩm màu hay thặng dư hóa chất nông nghiệp, kim loại nặng cũng bị đánh bật; trả lại nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho gia đình.

Để làm sạch đồ dùng bằng máy rửa sóng siêu âm Ecomama EC-11, người dùng cần thực hiện theo quy trình sử dụng sau:

- Đổ nước vào bể chứa
- Đặt đồ dùng vào trong bể rửa
- Lựa chọn tính năng và cài đặt thời gian rửa
- Sau khi chu trình làm sạch kết thúc, nhấc đồ vật ra và tráng lại 1 lần trước nước sạch
- Vệ sinh và xả nước bẩn trong máy rửa

công nghệ siêu âm trên máy rửa thực phẩm Ecomama

Tích hợp công nghệ sóng siêu âm và Ozone trong cùng một sản phẩm

- Sản phẩm duy nhất hiện nay tích hợp công nghệ sóng siêu âm và Ozone trong làm sạch thực phẩm. Với những hóa chất độc hại như: chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, hormone tăng trưởng,... thấm sâu trong thực phẩm khó có thể làm sạch bằng sóng siêu âm đều sẽ bị “bẻ gãy” bởi khí Ozone tinh sạch (công suất tiêu chuẩn 200g/h - hiện đang được phổ biến rộng rãi tại Đức và Hàn Quốc).

>> Xem chi tiết: Hiệu Quả Của Công Nghệ Ozone Khử Độc Thực Phẩm

- Thân máy làm từ chất liệu cao cấp nhựa Engineering PP có khả năng kháng khuẩn; lồng đựng được làm từ thép không gỉ và cũng có khả năng kháng khuẩn an toàn tuyệt đối.

- Mua 1 được 5 - sản phẩm duy nhất có chế độ làm sạch đa năng: máy rửa rau củ; máy rửa hải sản; máy rửa thịt cá tươi sống, máy tiệt trùng bình sữa; máy tiệt trùng dụng cụ nhà bếp. Đặc biệt, thiết kế thông minh - bảng điện tử tự động thể hiện 6 chức năng làm sạch của máy với hình ảnh minh họa dễ hiểu và dễ sử dụng đảm bảo bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng có thể thao tác với máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama.

Máy rửa siêu âm Ecomama bảo hành 2 năm

Bảo hành lên tới hai năm chính là cam kết chất lượng với người tiêu dùng

- Chính sách bán hàng và bảo hành siêu hấp dẫn:

  • Tặng ngay Voucher giảm giá 15% khi mua sản phẩm máy làm sạch bằng sóng siêu âm Ecomama

  • Miễn phí giao hàng trên toàn quốc

  • Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Bảo hành toàn bộ máy trong vòng 24 tháng (2 năm sử dụng). 

  • Giá thành phải chăng, Ecomama là chính là lựa chọn tối ưu bởi hiệu quả và hợp “túi tiền” của đa số người tiêu dùng.

Có thể thấy máy làm sạch bằng sóng siêu âm Ecomama sở hữu thiết kế hiện đại, phong cách và công nghệ tiên tiến mang tới hiệu quả làm sạch vượt trội đảm bảo mang tới nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình bạn. Trong bối cảnh mà thực phẩm bẩn và hóa chất được sử dụng trong sản xuất - bảo quản - chế biến thực phẩm tràn lan như hiện nay thì đây thực sự là sản phẩm nên mua, là khoản đầu tư thông minh cho sức khỏe gia đình.

Bài viết liên quan

Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn
Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn
Nguyên lý làm sạch và ứng dụng Ozone vào thực tiễn

Nghiên cứu khoa học cho thấy Ozone là hợp chất tồn tại dưới dạng khí và có tính lý hóa. Nhờ đặc tính oxy hóa - khử trùng mạnh mẽ mà nó được ứng dụng như một chất khử khuẩn, làm sạch nước, thanh lọc nước uống, tiệt trùng dụng cụ y tế,.. Đặc biệt, với nồng độ và liệu pháp phù hợp Ozone còn có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA
Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA
Hướng dẫn kích hoạt bảo hành sản phẩm ECOMAMA

Có rất nhiều khách hàng sau khi mua sản phẩm của ECOMAMA đã không thể kích hoạt bảo hành, trong bài viết này  ECOMAMA sẽ hướng dẫn khách hàng kích hoạt bảo hành thành công 100% nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama
Hướng dẫn sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama
Hướng dẫn sử dụng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama

Sản phẩm máy rửa rau củ đa năng Ecomama được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn Ecomama; máy rửa rau củ Ecomama cùng lúc được ứng dụng hai công nghệ tiên tiến trong làm sạch thực phẩm là sục khí Ozone và siêu sóng âm. Sản phẩm mang tới khả năng làm sạch mạnh mẽ, an toàn với sức khỏe mà không làm mất đi hương vị vốn có của thực phẩm. Vậy, sử dụng sản phẩm thế nào cho đúng cách, hiệu quả và an toàn?