Mách bạn cách làm món vịt om sấu chuẩn vị, ngon khó cưỡng

Viết bởi Do Viet Tuan trong . Đã đăng trong Bí quyết & mẹo vặt

Dựa trên 62 người đánh giá

Khi nói đến Hà Nội, đặc sản miền Bắc thì không thể không nhắc đến món vịt om sấu thơm ngon nức tiếng, hương vị đậm đà, làm xao xuyến bao tâm hồn đam mê ẩm thực vùng miền. Thịt vịt ngọt mềm cùng vị chua chua thanh thanh nhẹ của sấu chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn trứ danh này chưa? Ngay bây giờ hãy để Ecomama chia sẻ ngay cho bạn bí quyết để thực hiện món ăn này nhé.

1. Món vịt om sấu có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Món ăn nào cũng có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và món vịt om sấu này cũng không ngoại lệ. 

Sự kết hợp của thịt vịt thơm ngon cùng những trái sấu tươi đúng mùa là một sự hòa quyện hoàn hảo. Mang đến cho bạn món ngon tròn vị, đậm đà và giàu chất dinh dưỡng.

a. Thịt vịt 

Thịt vịt được biết đến là một thực phẩm rất giàu canxi, photpho, vitamin và sắt,... Ngoài ra, thành phần protein trong thịt vịt rất cao.

Theo đó, trong khoảng 100gr thịt vịt sẽ chứa khoảng 25gr protein tốt cho sức khỏe. Hàm lượng protein cao hơn rất nhiều so với thịt bò và thịt lợn cùng trọng lượng. 

Ăn thịt vịt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tim mạch, bệnh lao phổi của người bệnh. Những người cơ thể chất suy nhược hoặc ốm yếu sử dụng thịt vịt sẽ tăng cường khí huyết. 

Đặc biệt, những bệnh nhân bị ung thư đang trong quá trình hóa trị, xạ trị thì cũng nên sử dụng loại thực phẩm này để bồi bổ cơ thể.

Thịt vịt giúp tim mạch khỏe mạnh

Chất béo trong thịt vịt khác với chất béo trong thịt động vật thông thường bởi đây là một loại chất béo không bão hòa. Chúng được đánh giá là rất lành mạnh và không gây hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, lượng protein có trong thịt vịt chính là nguồn thúc đẩy tốt để bạn có thể cải thiện cấu trúc của xương. Điều này đặc biệt có lợi đối với những người cao tuổi. 

b. Sấu

Tưởng chừng sấu chỉ là thực phẩm bổ trợ cho thịt vịt nhưng thực chất đây cũng là một loại dược liệu rất có lợi cho sức khỏe.

  • Tăng độ thèm ăn nhờ việc kích thích vị giác

Khi mệt mỏi và chán ăn thì sấu chính là thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng. Hương vị thơm nhẹ kết hợp vị chua thanh sẽ kích thích bạn thèm ăn và dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn. Đây có lẽ cũng chính là lý do vì sao món vịt om sấu lại ngon hả cưỡng đến như vậy. 

  • Giải độc và làm mát bên trong cơ thể

Trong 100g sấu thì có chứa đến 94,7g nước. Chính vì thế nước sấu là thức uống rất được ưa chuộng mỗi khi hè đến nhờ hàm lượng nước lớn từ loại quả này. Không chỉ giải độc mà sấu cũng sẽ ngăn chặn tình trạng mất nước cho người sử dụng. 

Do đó nước sấu dầm cũng là một đặc sản tại Hà Nội được nhiều người thích và sử dụng vào mùa hè oi bức.

  • Bổ sung canxi

Nhiều người thường không biết đến công dụng này của sấu nhưng thực chất hàm lượng canxi có trong sấu lại rất lớn. 

Loại quả này vừa có lợi cho trẻ nhỏ trong việc cấu tạo các tế bào xương mới và cũng vừa có lợi với người cao tuổi khi phòng chống nguy cơ bị loãng xương. Kết hợp với thịt vịt để trở thành vịt om sấu thì lượng canxi được cung cấp sẽ còn tăng lên gấp đôi.

Thịt vịt và sấu có thể làm giảm loãng xương ở người cao tuổi 

2. Cách chọn thịt vịt và sấu ngon 

a. Thịt vịt ngon 

Mỗi loại vịt đều sẽ có những đặc tính riêng và đánh giá về chất lượng thịt của chúng cũng không giống nhau. 

  • Ở siêu thị thường bày bán vịt cỏ, loại thịt này ít mỡ, thịt thơm và thường được sử dụng làm vịt nướng Vân Đình nức tiếng. 
  • Bên cạnh đó cũng có vịt tàu cũng ít mỡ thịt mềm và kích thích vị giác không kém. 

Lựa chọn thịt vịt ngon để món ăn thêm hoàn hảo

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại vịt này để sử dụng trong món vịt om sấu. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý lựa chọn vịt không quá già cũng không quá non. 

Món này ngon nhất khi thịt vịt mềm vừa, không bị dai cũng không bị quá nhão.

b. Sấu tươi ngon

Bạn không nên chọn những quả sấu đã già vì thường hạt bị to mà thịt sấu mỏng, sẽ không đủ tạo độ chua thanh cho món vịt om sấu.

 

Sấu non là lựa chọn tốt cho món vịt om sấu 

Bạn có thể chọn những quả sấu da mịn và còn xanh vì đây là những quả còn  non, mới hái và bạn nên dùng nó để làm món vịt om với sấu ngay trong ngày.

Thông thường sấu non sẽ có rất nhiều thịt, đặc biệt hạt rất mềm và không bị chua gắt, tất cả vừa đủ độ cho món vịt om sấu hoàn hảo. 

3. Cách làm vịt om sấu đơn giản và ngon nhất

Cách làm món vịt om sấu sao cho thơm ngon, tròn vị, không bị tanh và có mùi? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết cách nấu mà Ecomama chia sẻ dưới đây.

a. Chuẩn bị (Khẩu phần ăn dành cho 3-4 người)

Nước dừa giúp món ăn thêm thơm và mềm 

Để nấu món ngon này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây.

  • Vịt: 1 con từ 1,7kg - 2kg
  • Sấu xanh và non: 7 - 10 quả
  • Nước dừa tươi: 700ml
  • Rượu trắng: 200ml
  • Gia vị
  • Gừng (10gr)
  • Sả (3-5 cây) 
  • Tỏi (3-5 tép)
  • Hành tím (3-5 củ)
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Hạt nêm 
  • Muối 
  • Chanh
  • Bột ngọt
  • Ớt sừng (5gr)
  • Ngò gai (10gr)
  • Hành lá (10gr)

Chuẩn bị gia vị đầy đủ để món ăn thêm đậm đà

b. Tiến hành nấu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Vịt mua về làm sạch lông, rửa nhiều nước sau đó dùng rượu trắng và gừng hoặc chanh, muối để khử mùi tanh, hôi của vịt. Đặc biệt, thịt vịt sẽ sạch khuẩn, thơm ngon hơn khi được làm sạch bằng máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama. Bởi sản phẩm sẽ giúp diệt tới 99,99% vi khuẩn có hại trong thực phẩm tươi sống, giúp bạn yên tâm hơn khi chế biến món vịt om sấu cho cả gia đình.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn và sơ chế cẩn thận 

  • Sấu xanh thì cạo vỏ,  rửa thật sạch và đập dập (lưu ý không đập quá dập để sấu vẫn giữ được hương vị).
  • Sả, ngò gai, hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Còn tỏi, hành tím cùng gừng thì cũng bỏ vỏ rồi băm nhỏ. 

Băm nhỏ các nguyên liệu cần thiết 

Bước 2: Ướp vịt

  • Để thịt vịt vào một cái tô lớn sau đó bắt đầu ướp thịt. 
  • Thêm phần hành tím, tỏi và sả băm, gừng băm cùng ½ ngò gai, hành lá đã chuẩn bị trước đó để vào trước. 
  • Tiếp theo cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và tiêu, 2 muỗng bột ngọt và trộn đều tay. 
  • Để khoảng 30 phút thì thịt vịt sẽ được ngấm gia vị hoàn toàn.

Ướp thịt vịt trong vòng 30 phút 

Bước 3: Nấu vịt om sấu

  • Cho khoảng 3 muỗng dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu. Phi thơm hành tím, gừng, sả, tỏi còn lại khi nãy để làm dậy mùi. 
  • Cho thịt vịt đã ướp trước đó vào dầu nóng và xào cho săn lại. Cho thêm sấu và xào thêm khoảng 2 phút. 
  • Thêm 700 ml nước dừa đã chuẩn bị trước và nấu với lửa to.
  • Đến khi sôi thêm một lần nữa thì bạn có thể vặn nhỏ lại rồi om với lửa vừa cho đến khi thịt mềm. 
  • Bạn có thể nêm nếm lại nếu như cảm thấy chưa phù hợp với khẩu vị của gia đình. 

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Sau khi thịt mềm và thơm thì bạn để ra tô và rắc thêm ớt sừng thái lát, hành lá và phần ngò gai còn lại lên trên để trang trí.
  • Như vậy món ăn này đã hoàn thành rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể sử dụng món này ăn chung với bún hay cơm đều rất ngon. 

Thưởng thức vịt om sấu ngay khi còn nóng 

Khi ăn món vịt nấu sấu này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, ngọt và thơm của thịt vịt cũng như độ giòn và vị chua thanh nhẹ của sấu. Bạn nhớ phải thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. 

4. Lưu ý khi sử dụng món vịt om sấu 

Vịt om sấu tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng vịt om sấu dành cho những người đang mắc các bệnh sau:

  • Người đang bị cảm hoặc hệ tiêu hóa không tốt

Thịt vịt có tính hàn, do đó người bị bệnh tiêu hóa ăn nhiều vịt sẽ làm cho bệnh trở nặng hơn. 

Nếu sử dụng cho những người đang có vấn đề về đường ruột thì sẽ có thể làm suy yếu các cơ quan ở hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn hãy lưu ý để tránh những hệ quả không đáng có.

  • Người vừa mới phẫu thuật xong

Sau khi phẫu thuật sẽ rất cần được bồi bổ cơ thể nhưng bạn cũng nên lựa chọn cẩn thận. Và vịt om sấu không phải là một sự lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng. Thịt vịt có chứa chất tanh nên vết thương mới phẫu thuật sẽ rất lâu lành và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

  • Người bị bệnh dạ dày

Thay vì làm vịt om sấu thì bạn nên kết hợp thịt vịt với một loại thực phẩm khác. Người bị bệnh dạ dày sẽ phải hạn chỉ ăn sấu vì sấu có vị chua sẽ khiến tình trạng bệnh bị nghiêm trọng hơn. 

5. Kết luận

Ecomama mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thể thực hiện món vịt om sấu chuẩn vị và ngon nhất. Vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm món ăn này ngay đi thôi. 

>> Xem thêm: 

 

Máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA sử dụng công nghệ làm sạch bằng sóng siêu âm là bước ngoặt đem lại sự tiện lợi và hiệu quả vượt trội trong việc làm sạch thực phẩm trong quá trình sử dụng.

Với dải tần số cao của sóng siêu âm, những hạt khí nhỏ xuất hiện liên tục và biến mất vô cùng nhanh chóng. Các đợt sóng xung kích mà chúng luân phiên tạo ra giống như muôn nghìn chiếc siêu chổinhỏ bé nhưng vô cùng nhanh và mạnh mẽ. Nó càn quét mọi ngóc ngách nhỏ nhất của vật thể. Thay vì, khi tẩy rửa đồng hồ, dây chuyền, bộ đồ ăn, bát đũa, bình sữa cho bé … ta phải tháo rời từng bộ phận theo cách thủ công rất khó khăn mà hiệu quả rất thấp thì với sóng siêu âm, ta thì chỉ cần đưa chúng vào máy rửa chỉ vài phút thì kết quả là sạch hoàn hảo hơn mong đợi.

máy rủa thực phẩm đa năng ecomama

Cấu tạo của máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA 2 trong 1

Kết hợp 2 công nghệ Siêu âm và Ozone, máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA không chỉ làm sạch sâu thực phẩm (thịt, hải sản, rau, quả, bộ đồ ăn và tiệt trùng bình sữa) mà còn diệt khuẩn, bảo quản thực phẩm và khử độc hiệu quả nhất.

máy rủa thực phẩm đa năng ec11

Máy rửa thực phẩm siêu âm ECOMAMA EC-11  sử dụng tần số 40kHz để xử lý thực phẩm trong nước. Sự thối hỏng được trì hoãn và loại bỏ vi sinh vật khỏi thực phẩm.

Chất lượng , thành phần , kết cấu của thịt bò, thịt gà, cá tuyết, thịt lợn, sữa, rượu vang, các dung dịch đường và các loại …. đã được thẩm định nghiêm ngặt qua các thông số siêu âm. 

Máy rửa thực phẩm có tốt không? Có nên mua máy rửa hoa quả?

  • Sức mạnh vượt trội qua quá trình rửa cao hơn rất nhiều so với làm sạch thủ công
  • Nhanh hơn 60 lần so với làm sạch bằng tay
  • Loại bỏ mọi vết bẩn, sạch hơn nhiều so với bàn chải chà bằng tay
  • Giảm thiểu được việc xử lý thủ công và các dụng cụ sắc bén gây ra làm tổn hại đến vật thể.
  • Giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của vi khuẩn đến vật thể sau quá trình rửa
  • Dễ dàng làm sạch những vị trí khó tẩy rửa như kẽ hở, rãnh, lỗ và khe nhỏ nhất của vật thể
  • Sử dụng dải tần cao loại bỏ hơn 96% các chất bám bẩn và vi khuẩn ra khỏi vật thể 

máy rửa hoa quả ozone

Máy rửa thực phẩm bằng sóng siêu âm có an toàn không?

Làm sạch siêu âm là một giao thức tiền khử trùng CDC / WHO được đề nghị. Vệ sinh là một quá trình quan trọng trước khi khử trùng. Đó là quy trình loại bỏ các mảnh vụn hữu cơ và vô cơ. Nếu các mảnh vụn có thể nhìn thấy không được loại bỏ, nó sẽ can thiệp  sâu vào quá trình khử trùng và diệt khuẩn.

Trong quá trình xâm thực của sóng siêu âm, các bể siêu âm còn được sử dụng để loại bỏ các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tồn tại ra khỏi các sản phẩm nông nghiệp. Việc sử dụng sóng siêu âm đơn thuần sẽ không loại bỏ hết các hoá chất tồn dư trên vì phần còn lại này chúng có liên kết với các cấu tử trên bề mặt các loại trái cây, các sản phẩm nông nghiệp.

Bài viết liên quan

Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu

Thật là khó để cưỡng lại vị ngon giòn bùi của bánh xèo Nam Bộ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức chúng tại nhà do chính tay bạn chế biến phải không nào.

9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.