Cách muối hành củ truyền thống ngon miệng và an toàn

Viết bởi Do Viet Tuan trong . Đã đăng trong Bí quyết & mẹo vặt

Dựa trên 62 người đánh giá

Cách muối hành củ truyền thống - “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” vốn là những thứ không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Hơn nữa, vị chua nhè nhẹ, độ giòn của món hành muối khi kết hợp với những món ăn có nhiều dầu mỡ cũng vô cùng hợp. Ngày nay khi mà chất lượng cuộc sống có nhiều cải thiện tốt hơn thì món hành muối truyền thống đã trở nên phổ biến hơn, không chỉ được chuẩn bị vào mỗi dịp tết đến xuân về. Thế nhưng cách muối hành truyền thống chuẩn ra sao thì không phải ai cũng biết, bởi nếu không cẩn thận món hành muối rất dễ bị chua hoặc nổi váng mà vẫn còn vị hăng khó ăn.

Hành muối hay dưa hành một món ăn không thể thiếu dịp tết cổ truyền

Dưới đây là cách làm cũng như một vài bí quyết giúp chị em dễ dàng chinh phục món hành muối truyền thống đảm bảo giòn, thơm, chua nhẹ. Cực kỳ phù hợp với những món ăn nhiều dầu mỡ hay dễ gây cảm giác khó tiêu mà lại không bị hăng hoặc cay.

I- Muối hành củ truyền thống cần chuẩn bị gì?

Lượng nguyên liệu cần chuẩn bị mà chúng tôi đưa ra là phần ăn phù hợp cho gia đình từ 4 - 5 người, sử dụng liên tục trong khoảng 2 ngày. Cách muối hành truyền thống mất khoảng 1h, sau đó cần chờ khoảng 3 ngày để hành đạt độ chua thì có thể đem ra sử dụng. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hành muối gồm:

Chuẩn bị nguyên liệu theo cách muối hành truyền thống

  • 300g hành trắng hoặc hành tím (Không nên muối lẫn hành củ và hành tươi bởi thời gian chờ chua của hai loại hành này không giống nhau).

  • 50g đường

  • 20g muối hột

  • 200ml giấm gạo

  • 100ml nước sạch

  • Gia vị khác: Ớt, gừng

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xào măng tây với thịt bò ngon tại nhà

II- Cách muối hành truyền thống

Để có được một hũ dưa hành muối truyền thống thơm ngon thì bạn cần thực hiện đúng theo 05 bước sau:

  • Bước 1: Ngâm hành với nước vo gạo qua đêm giúp dễ lột vỏ, bùn đất rơi ra. Hơn nữa, việc ngâm hành củ với nước vo gạo sẽ giúp giảm độ hăng khi muối.

Ngâm hành trong nước vo gạo

  • Bước 2: Lột bỏ phần vỏ héo và rễ hành trước khi muối. Rửa sạch hành với nước muối pha loãng rồi chờ ráo. Hoặc đơn giản và an toàn hơn có thể rửa sạch hành củ với máy rửa thực phẩm Ecomama, sau đó vớt ra rổ và chờ ráo nước.

Rửa sạch hành bằng máy rửa rau củ hoặc dung dịch nước muối loãng

  • Bước 3: Chuẩn bị nước muối chua. Cho 200ml giấm, 20g muối, 50g đường và 100ml nước vào nồi khuấy đều, đun hỗn hợp trên bếp cho tới khi đường và muối tan hoàn toàn vào nước thì tắt bếp, chờ nguội.

Đun hỗn hợp dung dịch nước muối hành

  • Bước 4: Tiệt trùng bình muối hành, tốt nhất nên sử dụng bình thủy tinh hoặc hũ sành; gia đình bạn sở hữu máy rửa thực phẩm Ecomama thì có thể tiệt trùng bình bằng máy đảm bảo hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn. Xếp hành vào hũ, nếu muốn ăn cay có thể cho thêm ớt hoặc gừng để gia tăng hương vị. Sau đó thêm phần nước muối chua đã để nguội vào ngập hành. 

Xêp hành vào hũ muối rồi đậy chặt lại

Lưu ý: Không để hành nổi lên trên mặt nước dễ bị úng hỏng hoặc thâm đen mất thẩm mỹ. Nếu hành nổi trên mặt nước có thể dùng tăm hoặc chiếc bát nhỏ để lên trên để đè hành xuống; nếu lượng nước quá ít không đủ ngập hành thì có thể chế thêm nước đun sôi để nguội vào hũ.

  • Bước 5: Đậy nắp về đặt hũ hành muối tại vị trí khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ phòng) và chờ khoảng 3 - 4 ngày là có thể sử dụng. Phương pháp này bạn có thể áp dụng cho muối hành tím hoặc hành trắng đều được. Đây là cách muối hành truyền thống đơn giản, dễ áp dụng lại cho thành phẩm như ý.

>> Xem thêm: Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Nam đơn giản tại nhà

3- Những lưu ý khi ứng dụng cách muối hành truyền thống

  • Yếu tố mấu chốt tạo nên hương vị đặc trưng cho món hành muối truyền thống chính là vị ngọt thanh của đường, chua nhẹ của đường và mặn mòi của muối.

  • Muốn món hành muối được ngon thì khi mua nguyên liệu bạn nên chọn những củ hành tươi, cuống lá không bị dập, vỏ ngoài không bị nẫu. Cũng không nên chọn củ hành có kích thước quá lớn phần lõi bên trong dễ bị hăng; tốt nhất nên chọn những củ hành có kích cỡ đều nhau.

  • Khi muối có thể thêm một vài quả ớt và một chút gừng thái sợi để tăng thêm hương vị cho món hành muối.

  • Trong quá trình sơ chế nguyên liệu và dụng cụ bạn nên chú trọng khâu làm sạch, tiệt trùng và diệt khuẩn bởi món hành muối không sử dụng nhiệt nên phải đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm thật tốt. Đồng hành cùng máy rửa rau quả Ecomama là một lựa chọn tối ưu và phù hợp hơn cả.

  • Muối hành vào dịp đông xuân khi mà hành củ vừa được thu hoạch thì món ăn sẽ giữ được độ tươi và thơm ngon hơn cả.

Bí quyết để có món hành muối truyền thống ngon - giòn - đẹp mắt

Trên đây là Cách muối hành củ truyền thống, tùy vào mỗi người, mỗi gia đình sẽ có cách muối hành khác nhau. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn, chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu
Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon giòn bùi đúng kiểu

Thật là khó để cưỡng lại vị ngon giòn bùi của bánh xèo Nam Bộ, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức chúng tại nhà do chính tay bạn chế biến phải không nào.

9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả
9 bí quyết khử mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Cá có hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có thể để lại mùi khó chịu mà bạn muốn loại bỏ! Những mẹo nhỏ này sẽ mang đến cho bạn những giải pháp đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả.