Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng trẻ em, ngoài yếu tố di truyền, thì đã phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, các bà mẹ hiện đại thường chú trọng đến việc ăn gì hay uống gì để con yêu thông minh hơn trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai rất quan trọng, không chỉ giúp con tăng trưởng về thể chất mà còn là sự tiến triển của não bộ. Hãy cùng điểm danh những thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho mẹ bầu để con thông minh hơn nhé!
I- Các thực phẩm giàu axit folic
Axit folic hiện nay được coi là một dưỡng chất vô cùng quan trọng, không chỉ cần thiết cho sức khỏe của con người nói chung mà đặc biệt là các mẹ đang mang thai và sự phát triển của thai nhi. Các nhà khoa học đã chứng minh được việc bổ sung đủ axit folic trong suốt thai kỳ giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở tim và khuyết tật ống thần kinh, chân tay và đường tiểu của trẻ sau này. Và hơn hết, axit folic là dưỡng chất có vai trò đặc biệt trong việc tổng hợp ADN và phân chia tế bào, đây là hoạt động then chốt giúp hoàn thiện khả năng nhận thức và trí thông minh của trẻ.
Lượng axit folic mà phụ nữ mang thai nên bổ sung đủ là từ 400 – 600mg mỗi ngày. Thường trong các loại vitamin tổng hợp cho mẹ bầu đã có một lượng axit folic tương đối nhưng tốt nhất bạn vẫn nên bổ sung qua đường ăn uống. Các thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất này gồm: các loại rau xanh (nhất là rau cải), rau chân vịt, măng tây, cam quýt, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc nguyên cám, khoai tây, đậu tương,… Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình hấp thụ axit folic tốt thì bạn nên ăn kèm thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ và uống đủ lượng nước hàng ngày nhé.
Bài viết liên quan:
Những trái cây tốt cho bà bầu và giúp bé thông minh
Những thực phẩm bổ máu tốt cho cơ thể mà bạn nên biết
11 thực phẩm bổ mắt, tăng cường thị lực mà bạn nên biết để bổ sung
II- Các thực phẩm giàu Omega 3
Omega 3 (bao gồm DHA và EPA) được coi là dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển não bộ, hệ miễn dịch, mắt cũng như các hoạt động chức năng khác của thai nhi. Đây là loại chất không chỉ nên bổ sung trong thai kỳ mà còn nên dùng cho trẻ nhỏ trong suốt quá trình con lớn lên và phát triển, vì chúng có tác động mạnh mẽ đến khả năng thông minh của con. Bên cạnh đó, khi mang thai, việc bổ sung đủ Omega 3 cũng giúp cho thai nhi tạo ra các kháng thể có lợi, hạn chế nguy cơ dị ứng khi con đến thời điểm ăn dặm, thậm chí là các bệnh về tiêu hóa và da liễu như eczema. EPA còn giúp điều chỉnh tâm trọng nhờ cách chuyển tải các tín hiệu trong hệ thống thần kinh.
Lượng Omega 3 mà mẹ bầu cần nạp mỗi ngày khoảng 500mg nhờ uống vitamin và các thực phẩm bổ sung. Một số loại thực phẩm dễ hấp thụ này như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại rau như bắp cải, bí ngòi, súp lơ trắng...
III- Các thực phẩm chứa nhiều sắt
Sắt là một dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt là phụ nữ nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Sắt còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ, đồng thời tham gia vào việc hình thành tuần hoàn máu của thai nhi, giúp cho em bé giảm được nguy cơ sinh nhẹ cân hay sức khỏe yếu ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu khi được bổ sung đầy đủ sắt trong quá trình mang thai cũng giúp giảm tình trạng mệt mỏi do thiếu máu, duy trì hệ miễn dịch khỏe để bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và con. Trong quá trình mang thai nếu bà bầu bị thiếu sắt sẽ dễ gây suy giảm chức năng não cho trẻ sơ sinh sau này.
Mỗi ngày, lượng sắt tối thiểu cần có là 27mg. Ngoài việc bổ sung bằng thuốc, các mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt gà vịt, các loại hạt, ngũ cốc, rau chân vịt, đậu đỗ, vừng, hạnh nhân... Vì uống sắt rất dễ bị táo bón nên các mẹ cũng cần chú ý tăng cường lượng rau xanh và hoa quả, đặc biệt là hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn.
IV- Các thực phẩm giàu protein
Protein có vai trọng đặc biệt cần thiết trong quá trình hình thành, củng cố và hoàn thiện các hệ mô và tế bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, protein còn tham gia vào việc tạo ra các hormone, các kháng thể tốt cho hệ miễn dịch và tham gia vận chuyển oxy trong máu. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ cả protein để thai nhi có thể hấp thụ và phát triển một cách tốt nhất.
Do đó, để con thông minh ngay từ trong bụng, mẹ bầu cần được cung cấp nhóm thực phẩm chứa đủ lượng protein cho cả mẹ và con như trứng, cá, thịt gia cầm, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mạch, lúa mì, đậu bắp… Lượng protein nên bổ sung mỗi ngày theo tỉ lệ 1 gram protein cho mỗi kilogam cân nặng của mẹ, như vậy mới đảm bảo lượng dưỡng chất cần thiết.
V. Các thực phẩm giàu kẽm
Một dưỡng chất mà mọi người có lẽ ít để ý đến nhưng lại có vai trò quan trọng đó là kẽm. Đây là một chất có vai trò việc xây dựng các tế bào não, tạo các ảnh hưởng tích cực giúp thai nhi phát triển não bộ từ khi còn trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai nếu bị thiếu kẽm thì dễ gây nôn ói kéo dài, tăng nguy cơ bị sảy thai hay nhiễm độc thai kỳ, thậm chí có thể là sinh con thiếu tháng, nhẹ cân. Bên cạnh đó kẽm khi kết hợp cùng các vitamin và khoáng chất giúp phát triển chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi. Kẽm có nhiều trong hải sản đặc biệt là các loại có vỏ như hàu hến sò, các loại thịt như thịt bò, thịt gia cầm, trứng, sữa, các loại đậu như đậu lăng đậu xanh, các loại hạt và rau củ quả.
VI. Các thực phẩm chứa I-ốt
Từ lâu, các nhà khoa học đã khuyến cáo nên bổ sung i-ốt vào chế độ ăn uống, ăn muối có chứa i-ốt thay vì gia vị thông thường. Bởi sự phát triển của não bộ không thể thiếu được i-ốt, đặc biệt với phụ nữ đang mang thai. Nếu thiếu dưỡng chất này thì thai nhi dễ tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về não, hoặc không được thông minh và phát triển bình thường như những bạn khác. Thời điểm tam cá nguyệt đầu tiên rất quan trọng để bổ sung i-ốt để tăng chỉ số IQ của trẻ trong bụng mẹ. Con người nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng cần bổ sung i-ốt bằng cách sử dụng loại muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ lượng cần thiết cho cả mẹ và con. Ngoài ra, một số nguồn thực phẩm cũng chưa i-ốt như trứng gà, các loại cá biển, cua biển, rau chân vịt, rau cần, cải thảo,….
Có thể thấy, để thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ, thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò rất quan trọng. Dưỡng chất nào cũng là cần thiết và không nên chỉ chú trọng quá một loại, cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng các mẹ bầu cần ghi nhớ:
- Thực đơn ăn uống đa dạng vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng vừa ngon miệng trong mỗi bữa ăn
- Nên chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều lần trong ngày, tránh ăn dồn gây quá no, khó tiêu hóa
- Ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây. Nên ăn trái cây tươi cả quả, thay vì chỉ uống nước ép trái cây vì nước ép thiếu mất chất xơ và chứa nhiều đường.
- Hạn chế ăn các thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên… và các loại đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê, rượu, nước ngọt có ga..
- Ăn chín, uống sôi, không nên hoặc hạn chế ăn các loại thực phẩm sống/tái. Các thực phẩm chưa chín tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai lưu hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe.
- Ăn đủ bữa, không nhịn đói bởi có thể làm cho cơ thể người mẹ suy kiệt, thai nhi chậm phát triển
Trên đây là tổng hợp chung về những nhóm thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp dưỡng chất cho phụ nữ mang thai và đặc biệt giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài các thực phẩm trên, mẹ bầu cũng chú ý bổ sung thêm các vitamin khác như A, D, C, B… và các khoáng chất như canxi, magie để mẹ và con đều khỏe. Có thể lần đầu làm mẹ sẽ khiến nhiều người hoang mang với nhiều kiến thức ngồn ngộn về mang thai, chế độ dinh dưỡng đúng chuẩn để bé thông minh, phát triển toàn diện. Vì vậy, hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ phần nào đỡ bỡ ngỡ hơn và yên tâm ăn uống trong quá trình thai kỳ nhé!
Máy rửa thực phâm Ecomama có an toàn cho bầu không?
Với dải tần số cao của sóng siêu âm, những hạt khí nhỏ xuất hiện liên tục và biến mất vô cùng nhanh chóng. Các đợt sóng xung kích mà chúng luân phiên tạo ra giống như muôn nghìn chiếc siêu chổinhỏ bé nhưng vô cùng nhanh và mạnh mẽ. Nó càn quét mọi ngóc ngách nhỏ nhất của vật thể. Thay vì, khi tẩy rửa đồng hồ, dây chuyền, bộ đồ ăn, bát đũa, bình sữa cho bé … ta phải tháo rời từng bộ phận theo cách thủ công rất khó khăn mà hiệu quả rất thấp thì với sóng siêu âm, ta thì chỉ cần đưa chúng vào máy rửa chỉ vài phút thì kết quả là sạch hoàn hảo hơn mong đợi.
Cấu tạo của máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA 2 trong 1
Kết hợp 2 công nghệ Siêu âm và Ozone, máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA không chỉ làm sạch sâu thực phẩm (thịt, hải sản, rau, quả, bộ đồ ăn và tiệt trùng bình sữa) mà còn diệt khuẩn, bảo quản thực phẩm và khử độc hiệu quả nhất.
Máy rửa thực phẩm siêu âm ECOMAMA EC-11 sử dụng tần số 40kHz để xử lý thực phẩm trong nước. Sự thối hỏng được trì hoãn và loại bỏ vi sinh vật khỏi thực phẩm.
Chất lượng , thành phần , kết cấu của thịt bò, thịt gà, cá tuyết, thịt lợn, sữa, rượu vang, các dung dịch đường và các loại …. đã được thẩm định nghiêm ngặt qua các thông số siêu âm.
Máy rửa thực phẩm có tốt không? Có nên mua máy rửa hoa quả?
- Sức mạnh vượt trội qua quá trình rửa cao hơn rất nhiều so với làm sạch thủ công
- Nhanh hơn 60 lần so với làm sạch bằng tay
- Loại bỏ mọi vết bẩn, sạch hơn nhiều so với bàn chải chà bằng tay
- Giảm thiểu được việc xử lý thủ công và các dụng cụ sắc bén gây ra làm tổn hại đến vật thể.
- Giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của vi khuẩn đến vật thể sau quá trình rửa
- Dễ dàng làm sạch những vị trí khó tẩy rửa như kẽ hở, rãnh, lỗ và khe nhỏ nhất của vật thể
- Sử dụng dải tần cao loại bỏ hơn 96% các chất bám bẩn và vi khuẩn ra khỏi vật thể
Máy rửa thực phẩm bằng sóng siêu âm có an toàn không?
Làm sạch siêu âm là một giao thức tiền khử trùng CDC / WHO được đề nghị. Vệ sinh là một quá trình quan trọng trước khi khử trùng. Đó là quy trình loại bỏ các mảnh vụn hữu cơ và vô cơ. Nếu các mảnh vụn có thể nhìn thấy không được loại bỏ, nó sẽ can thiệp sâu vào quá trình khử trùng và diệt khuẩn.
Trong quá trình xâm thực của sóng siêu âm, các bể siêu âm còn được sử dụng để loại bỏ các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật tồn tại ra khỏi các sản phẩm nông nghiệp. Việc sử dụng sóng siêu âm đơn thuần sẽ không loại bỏ hết các hoá chất tồn dư trên vì phần còn lại này chúng có liên kết với các cấu tử trên bề mặt các loại trái cây, các sản phẩm nông nghiệp.
Năm 2015, Nakao Nomura và cộng sự đã kết hợp sử dụng tương hỗ sóng siêu âm với khí Ozone nhằm phân hủy các hợp chất có hại giúp cho sóng siêu âm loại bỏ tốt hơn các hóa chất. Kết quả thu được thật bất ngờ . Thuốc trừ sâu Ethion và Chlorpyrios tồn dư trên quả quýt và trái ớt được loại bỏ đáng kể, lên đến 75% các chất liên kết bề mặt của trái cây.
Mua máy rửa thực phẩm đa năng ECOMAMA EC-11 ở đâu?
Nếu muốn tìm mua máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama các bạn có thể liên hệ và mua sản phẩm trực tiếp tại các showroom
- Hà Nội: C14 - 34 Khu đô thị Geleximco, Hà Đông, Hà Nội
- TP.HCM: QQ3 Ba Vì, cư xá Bắc Hải, P.15, Q.10, Tp.HCM
hoặc mua online tại website www.ecomama.com.vn
Hotline: 1900 066 679