Trái cây vừa có công dụng giải độc mát gan, tiêu hóa tốt; công dụng làm đẹp cũng rất tốt. Vào ngày hè nóng nực, bạn nên tăng cường bổ sung cho mình thật nhiều loại hoa quả
Cách rửa rau củ quả sạch nhất - Thặng dư hóa chất từ phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,... trong quá trình trồng rau củ quả luôn là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ bận tâm. Nếu biết cách rửa, làm sạch rau củ quả đúng cách thì người dùng hoàn toàn có thể loại bỏ được những chất độc này. Nhưng không phải ai cũng biết cách rửa rau đúng cách - dưới đây là 4 sai lầm mà chị em thường gặp phải khi rửa rau.
1- Những sai lầm khi rửa rau củ quả
Việc rửa rau tưởng chừng như khá đơn giản nhưng có nhiều người vẫn thường mắc phải 4 sai lầm thường gặp như sau:
- Rửa rau bằng cách ngâm lâu trong nước muối: Nhiều người cho rằng ngâm rau lâu trong nước muối có thể giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hay các hóa chất độc hại có trong rau. Nhưng kỳ thực việc ngâm rau trong nước trong thời gian dài sẽ làm mất nhiều dưỡng chất quý. Bởi theo nguyên lý thẩm thấu thì nước bên ngoài môi trường lâu dần sẽ xâm nhập vào trong lá rau để đảm bảo trạng thái cân bằng dung dịch so với môi trường bên ngoài. Khi lượng nước xâm nhập quá lớn sẽ phá vỡ kết cấu tế bào của rau, sau đó hòa tan vào trong nước; đồng thời cũng hòa tan nhiều dưỡng chất quý khác như: vitamin C, khoáng chất, protein dễ tan, vitamin nhóm B,... Việc ngâm rau lâu trong nước cũng không giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại không thể thấy bằng mắt thường với các loại rau trồng dưới nước.
Ngâm rau trong nước thời gian dài có giúp làm sạch hóa chất?
- Trần rau qua nước sôi: Việc trụng hoặc chần qua nước sôi trước khi chế biến rau củ quả là không cần thiết; hơn nữa còn có thể làm mất đi những vitamin - dưỡng chất quý có trong rau củ quả; làm biến đổi hương vị của thực phẩm. Hơn nữa, người dùng còn tốn một khoản chi phí điện, ga để đun nước sôi và mất thời gian trong khâu nấu nướng.
- Rửa rau củ sau cắt tỉa: Tương tự việc ngâm rau củ trong nước lâu sau cắt tỉa sẽ làm mất 14-23% giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; nhiều loại vitamin và protein dễ tan trong nước sẽ bị mất đi. Không những thế những chất bẩn còn dư lại bên vỏ ngoài thực phẩm lại có thể thông qua môi trường nước mà ngấm vào bên trong thực phẩm, lại càng không tốt
- Rửa đủ 3 nước là sạch: Phương pháp rửa rau này có thể chưa loại bỏ hết được thuốc trừ sâu còn lại trên rau xanh, trứng giun sán, ấu trùng,... những loại sinh vật có kích thước nhỏ không thể thấy bằng mắt thường và bám vào từng kẽ lá nên rất khó rửa trôi. Nhiều bà nội trợ còn có thói quen chỉ rửa qua một lần với các loại rau gia vị như hành, ngò.
Vậy thế nào là phương pháp rửa rau củ quả đúng, vừa làm sạch thuốc trừ sau mà vẫn giữ lại được dưỡng chất quý trong rau xanh?
>>> Xem thêm: Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
2- Nên rửa rau và quả như thế nào?
Theo Ts Phan Thanh Tâm của Viện công nghệ sinh học thực phẩm và ĐH Bách Khoa Hà Nội thì người tiêu dùng nên rửa rau nhiều lần dưới vòi nước chảy với rau xanh, rau ăn lá; cọ rửa trong nước với các loại rau ăn củ, trái cây có vỏ cứng. Những sản phẩm bề mặt sần sùi khó cọ thì người tiêu dùng thực phẩm có thể sử dụng bàn chải chuyên dụng để làm sạch.
Rửa rau nhiều lần dưới vòi nước sạch
>> Đọc thêm: Vì sao nên sử dụng máy rửa rau quả
3- Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh
Rau ăn lá
Rau ăn lá được xếp vào dạng nguy cơ tiềm ẩn có mầm bệnh nhiều nhất vì chứa nhiều những con vi sinh vật e.coli và Salmonella từ những việc tưới phân trực tiếp lên lá. Bởi vì thế, khi rửa rau nên rửa từng lá tới cọng, rửa trực tiếp dưới vòi nước và rửa nhiều đợt. Sau khi rửa nhiều lần thì tiến hành ngâm rau 5-10 phút trong nước tinh khiết hoặc nước vo gạo giúp pha loãng giảm bớt thuốc trừ sâu và thuốc đảm bảo an toàn thực vật. Sau đó mới thực hiện ngâm nước muối để loại trừ những những con vi sinh vật tả, nước muối được ngâm theo tỉ lệ cứ 10 lít nước thì 1 muỗng muối, ngâm trong 5 phút. Điểm yếu kém của bí quyết đó là khi ngâm với nước muối thì rau cần được sử dụng liền, nếu để lâu dài rau sẽ dễ hỏng.
Rau ăn quả
Rau ăn quả kém ít nhiễm ký sinh trùng hơn do không hẳn tưới phân mật thiết lên quả. Nhưng rau ăn quả xoàng dễ bị nhiễm thuốc đảm bảo an toàn thực vật do thu hoạch sớm lúc chưa không còn thuốc hoặc bởi vì nhiễm khi bảo vệ. Hạn chế ăn liền khi mới tậu về mà buộc phải tiến hành rửa cho sạch từng quả, để ráo rồi bọc túi nilon cho vào tủ rét, sau 2 ngày mới kéo ra ăn. Phương pháp này giúp quả vừa bảo vệ đc độ tươi ngon, vừa với khoảng thời gian để thuốc phân hủy. So với tình huống các dòng rau quả bắt buộc ăn ngay thậm chí vận dụng như phương pháp mang rau ăn lá.
Lưu ý: không ngâm quả nước muối rồi cho vào tủ giá buốt để bí quyết ngày vì rau quả sẽ dễ bị dập do mất nước.
Rau ăn củ
Rau dạng củ này an toàn hơn nên không cần phải ngâm nước hay nước muối, rửa sạch vỏ, gọt vỏ rồi sửa lại với nước sạch lần nữa là được.
Các loại củ quả gọt vỏ rồi rửa sạch với nước
Rau ăn hoa
Hoa bình thường ở trên cao cần rất kỵ có những bài thuốc đảm bảo an toàn thực vật hay phân khi phun quan trọng vào, vì như thế còn là đảm bảo lau chùi và vệ sinh nhất, chỉ thường bị bụi bám. Phải lúc sản xuất chỉ việc làm sạch bên dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.
Mặt khác một vài rau thơm như hành lá, ớt và một trong những loại quả với vỏ trơn như cà chua, cà tím… cũng cần rửa giống như các cái rau ăn lá khác. Vì trồng ớt muốn cay người ta kém cỏi hay bón phân gà quan trọng, nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.
03 nguyên tắc vàng cần phải áp dụng khi rửa rau xanh:
- Rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch hoặc cọ rửa trong nước đối với các loại rau củ quả. Nên rửa riêng từng loại rau xanh, củ quả. Với những loại rau củ có bùn đất thì cần làm sạch bùn đất bám trên rau trước khi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch. Để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn tả còn trên rau xanh có thể ngâm rau trong nước muối khoảng 5p; tỉ lệ pha 10 lít nước và một thìa cà phê muối. Luôn bóc vỏ hoa quả và nấu chín rau xanh, củ để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.
- Không sử dụng xà phòng, chất tẩy trắng, chất tẩy rửa khác để làm sách thực phẩm. Bởi trong quá trình rửa rất có thể những hóa chất độc hại này có thể ngấm vào rau và gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm. Hãy đảm bảo rằng rau củ đã được loại bỏ phần hư hỏng, vết sứt, lá úa bên ngoài trước khi được rửa sạch dưới vòi nước.
- Luôn vệ sinh dụng cụ nhà bếp, rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi cầm nắm thực phẩm. Không để chung thực phẩm sống (thịt cá) và rau xanh; không sử dụng chung dao thớt đã thái thực phẩm sống với rau xanh kể cả trước và sau khi rửa.
4- Cách rửa rau củ quả sạch nhất
Phương pháp rửa rau hiệu quả mà người tiêu dùng nên áp dụng gồm:
- Có rất nhiều cách để loại bỏ, trung hòa hoặc giảm bớt hàm lượng thuốc trừ sâu còn lại trong rau củ:
-
Ngâm rau trong nước sạch hoặc nước vo gạo thời gian từ 5-10p nhằm trung hòa độc tính của thuốc trừ sâu còn sót lại. Sau đó rửa rau lại bằng nước sạch.
-
Rửa rau bằng dung dịch nước muối 5%
-
Trước khi rửa rau có thể phơi rau dưới ánh nắng mặt trời khiến nước thuốc trừ sâu còn lại bị phá vỡ và phân giải. Tốt nhất nên đặt rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5p giúp giảm 60% hàm nước clo và thủy ngân hữu cơ.
- Pha nước ngâm rau củ quả từ hỗn hợp baking soda và muối. Tùy thuộc vào từng loại rau mà tỉ lệ pha khác nhau. Trước khi cho ngâm dung dịch rau cần được loại sạch phần thối rữa, héo úa, hư hỏng và bùn đất. Tỷ lệ pha tương ứng với từng loại rau củ như sau:
Rửa rau bằng hỗn hợp dung dịch baking soda và giấm
-
Các loại hoa quả ít dư lượng hóa chất (xoài, nhãn, bơ, dưa hấu,...) pha dung dịch theo tỷ lệ nước giấm và baking soda lần lượt là 3 phần nước; ½ phần giấm và 2 thìa cà phê baking soda.
-
Đối với rau củ nhiều lượng dư hóa chất như lê, dâu tây, táo, khoai tây,... bạn hãy pha hỗn hợp tỷ lệ 1 lít nước; 150-200ml giấm và 1 muỗng cà phê baking soda.
-
Các loại rau ăn lá sau khi rửa qua với nước sạch xịt hỗn hợp 200ml nước 1 muỗng giấm 1 muỗng baking soda trực tiếp lên bề mặt rau; chờ 10p rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Rửa rau bằng bột nghệ - ít ai biết rằng bên cạnh khả năng làm mờ sẹo và vết thâm; nghệ còn có khả năng khử trùng mạnh mẽ. Do đó, sử dụng nghệ rửa rau có thể khử trùng và loại bỏ độc tố một cách tự nhiên. Pha dung dịch gồm 2 - 3 lít nước sôi và 5 thìa bột nghệ; khuấy tan chờ nguội rồi sử dụng để ngâm rau củ quả. Thời gian ngâm dưới 15p; sau đó rửa sạch lại với nước.
- Sử dụng máy rửa rau quả: Nếu như 03 phương pháp rửa rau trên khiến bà nội trợ mất khá nhiều thời gian và công sức thì sử dụng máy rửa rau quả là phương pháp tối ưu hơn cả.
Máy rửa rau quả, thực phẩm, dụng cụ ăn uống Ecomama là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam, ứng dụng cả 2 công nghệ làm sạch thực phẩm hiện đại nhất đang được ứng dụng tại Đức, Hàn Quốc: Công nghệ sóng siêu âm cao tần và công nghệ Ozone tinh sạch giúp loại bỏ hóa chất, vi khuẩn có hại trong thực phẩm một cách nhanh chóng mà không làm biến dạng, biến chất của thực phẩm.
Với mẫu mã đẹp, thân thiện cho không gian bếp, dung tích lớn lên đến 11L, tích hợp thêm nhiều chức năng rửa đa dạng theo từng loại thực phẩm.
Thay vì phó thác sức khỏe của mình vào lương tâm của người cung cấp và kinh doanh, bạn hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng máy rửa thực phẩm Ecomama –một sản phẩm tích hợp đầy tiện lợi ,tiết kiệm thời gian với mẫu mã vô cùng thanh lịch , sang trọng cho căn bếp của bạn.
Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã có thể tìm ra được phương pháp cách rửa rau củ quả sạch nhất và phù hợp với gia đình mình.